Nhiều y bác sĩ ở BV Bệnh nhiệt đới TW không dám uống nước suốt 8 tiếng

12/05/2021, 09:00 GMT+07:00

Hiện nay, dịch Covid-19 ở nước ta đang diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh việc theo dõi tình hình dịch bệnh, mọi người còn rất lo lắng cho y bác sĩ, những người đang phải ngày đêm "căng mình" bảo vệ sức khoẻ cho xã hội. Nghe những lời họ chia sẻ mà ai cũng xót xa.

 
Nhân viên y tế đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)
Nhân viên y tế đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)

Hà Nội hiện đang là nơi có diễn biến dịch khá khó lường. Theo Tuổi Trẻ đăng tải, hiện nay đã ghi nhận tổng cộng 90 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trước thực trạng đó, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng ở đây đã phải làm việc hết công suất, bất kể thời gian để chống lại dịch bệnh. 

 
Bộ đội hóa học phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. (Ảnh: Vietnamplus)
Bộ đội hóa học phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. (Ảnh: Vietnamplus)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, nữ điều dưỡng Phạm Thúy Hạnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trải lòng, từ khi bùng dịch, ai trong bệnh viện cũng phải cách ly. Cô cho biết khi vào khu vực chăm sóc bệnh nhân, mọi người đều phải mặc quần áo bảo hộ nên ban đầu không quá lo lắng. Tuy nhiên tình thế bây giờ đã khác, bởi không chỉ bệnh nhân mà một số nhân viên y tế cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

"Giờ đây khi ra khỏi phòng bệnh, tôi cũng như các điều dưỡng, bác sĩ trong bệnh viện không thể biết chắc ai đang mang virus trong cơ thể. Chúng tôi gặp nhau phải đứng ở khoảng cách rất xa, không dám nói chuyện, chỉ đưa mắt cười chào hỏi vì sợ lây nhiễm. Nỗi buồn và lo lắng xen lẫn liên tục", nữ điều dưỡng 41 tuổi chia sẻ với Tuổi Trẻ.

 
Điều dưỡng Hạnh sau ca trực đã ướt đẫm mồ hôi. (Ảnh: Zing)
Điều dưỡng Hạnh sau ca trực đã ướt đẫm mồ hôi. (Ảnh: Zing)

Trước tâm lý của các cán bộ, nhân viên y tế cũng như nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cách 3 ngày/lần. Theo cô Hạnh nói mỗi lần nhận kết quả ai cũng hồi hộp vì không biết mình liệu có dương tính hay không.

Bên cạnh đó, nỗi lo về gia đình cũng là điều mà mỗi người bác sĩ, y tá, điều dưỡng bận tâm. Đối với nữ điều dưỡng Hạnh, chồng cô cũng đang phải cách ly tại Hà Tĩnh, ở nhà chỉ có 2 đứa con tự chăm sóc lẫn nhau. Không chỉ cô, nhiều nhân viên y tế trong bệnh viện cũng phải tạm xa con nhỏ, thậm chí có bé còn mới sinh được 6 tháng. Đứa bé ở nhà khát sữa mẹ, mẹ cách ly lại phải vắt sữa bỏ đi.

 
Các y bác sĩ vẫn đang cố gắng hết mình cho một cộng đồng Việt Nam khoẻ mạnh. (Ảnh: Sở Y tế Hồ Chí Minh)
Các y bác sĩ vẫn đang cố gắng hết mình cho một cộng đồng Việt Nam khoẻ mạnh. (Ảnh: Sở Y tế Hồ Chí Minh)

Theo Zing News đưa tin, tính đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang tiếp nhận, điều trị cho khoảng 25-30 bệnh nhân nhiễm bệnh. Đây đều là những trường hợp có tiên lượng nặng và đòi hỏi sự theo dõi kĩ càng của nhân viên y tế.

Do đó, dù các điều dưỡng được chia ca nhưng những người còn lại vẫn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ, vừa phải đảm bảo khối lượng công việc lớn, vừa phải tuân thủ các quy tắc phòng tránh lây nhiễm. Từ đó đã gây ra những trở ngại không nhỏ cho các điều dưỡng, bác sĩ.

Đặc biệt hiện nay, thời tiết Hà Nội dần nắng nóng, chỉ cần mặc quần áo bảo hộ trong vòng 2-3 giờ đã đủ làm các y bác sĩ bị thiếu oxy, khiến họ phải ra ngoài, thay đồ và nghỉ ngơi ít phút trước khi mặc một bộ khác để tiếp tục.

Không chỉ vậy, họ cũng cố gắng không ăn, uống trong suốt 8 giờ làm việc để tránh những bất tiện khi phải đi vệ sinh. Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi nhiều cũng dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất điện giải. Điều dưỡng Hạnh cho hay chỉ khi kết thúc ca trực, mọi người mới được ra ngoài khử khuẩn, tắm rửa và trở về phòng nghỉ ngơi.

 
Tinh thần làm việc luôn được củng cố, mọi người nỗ lực hết sức mình cho công tác đẩy lùi bệnh dịch. (Ảnh: Người lao động)
Tinh thần làm việc luôn được củng cố, mọi người nỗ lực hết sức mình cho công tác đẩy lùi bệnh dịch. (Ảnh: Người lao động)

Khi nhìn thấy những bác sĩ đang gồng mình chống dịch, nhiều người không khỏi nghẹn lòng. Có lẽ trong lúc này, việc tự bảo vệ bản thân chính là điều tốt nhất mà chúng ta có thể góp sức, để họ được nghỉ ngơi và nhanh chóng được đoàn tụ gia đình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MỖI NGƯỜI CẦN CÓ Ý THỨC VÀ TRÁCH NHIỆM PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như trong nước đang diễn biến rất phức tạp và khó lường. Vì thế mỗi người phải có trách nhiệm với tính mạng của bản thân và với cộng đồng, đất nước bằng những hành động sau:

- Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

- Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, đặc biệt không tụ tập đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

- Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn.

Xem thêm tại đây