Nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập lụt sâu sau trận mưa to

08:00 07/08/2020

Theo Đài Khi tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ, trận mưa tối qua 6/8 tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra trên diện rộng và kéo dài suốt hơn 3 tiếng đồng hồ.

Đây là đợt mưa đầu tiên trong chuỗi cao điểm mưa từ ngày 6/8 đến ngày 8/8. Cơn mưa bắt đầu từ khoảng chiều tối và kéo dài liên tục, khiến giao thông nhiều nơi gặp cản trở.

 
Mưa lớn khiến nhiều người phải xuống dắt xe (Ảnh: Vietnamnet)
Mưa lớn khiến nhiều người phải xuống dắt xe (Ảnh: Vietnamnet)

Những hình ảnh ngập lụt sau cơn mưa lớn

Chịu ảnh hưởng của sự kết hợp giữa rãnh áp thấp hoạt động mạnh và gió mùa Tây Nam với cường độ trung bình khá mạnh, trận mưa lớn đã diễn ra và trải khắp nhiều khu vực quận huyện của thành phố Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận thực tế, nhiều tuyến đường đã rơi vào cảnh ngập lụt sâu.

Ở quận 2 ở đường Nguyễn Văn Hường, đường Thảo Điền. Khu vực quận Bình Thạnh có một số đường như Nguyễn Hữu Cảnh, Bạch Đằng, Xô Viết Nghệ Tĩnh... người và xe đều phải cùng "nương" nhau mà sinh tồn giữa dòng nước. Công ty Thoát nước đô thị cũng ghi nhận điểm ngập tại cầu Bình Lợi, Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh), Tô Ngọc Vân (Thủ Đức), Lê Văn Thọ (Gò Vấp)...

 
Cơn mưa khiến các tuyến đường ngập lụt (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơn mưa khiến các tuyến đường ngập lụt (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Mực nước dâng cao khiến các phương tiện khó di chuyển (Ảnh: FB)
Mực nước dâng cao khiến các phương tiện khó di chuyển (Ảnh: FB)

>> Xem thêm: TP.HCM mưa lớn vào đầu giờ chiều khiến nhiều tuyến đường bị ngập

Dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục

Theo bản đồ dự báo thời tiết 10 ngày từ Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn, tại Sài Gòn sẽ có thể còn mưa dông liên tiếp từ nay đến 15/8 với lượng mưa giảm dần từng ngày. Đợt cao điểm sẽ kéo dài trong khoảng 3 ngày 6/8 đến 8//8. Đợt mưa này là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam hoạt động với cường độ mạnh. Đi kèm theo đó là gió mùa Tây Nam cũng mạnh dần lên gây mưa rào. Lượng mưa phổ biến 20 - 40 mm/ngày, có nơi 70 mm/ngày. Mọi người cần hết sức đề phòng các hiện tượng như lốc, sét, gió giật mạnh.

 
Các xe hơi cũng khặp khó khăn khi di chuyển (Ảnh: Zing)
Các xe hơi cũng khặp khó khăn khi di chuyển (Ảnh: Zing)

 
Nhiều xe "chịu trận" không thể nhúc nhích (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều xe "chịu trận" không thể nhúc nhích (Ảnh: Vietnamnet)

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM mưa lớn vào sáng sớm, "giải nhiệt" sau nhiều ngày nắng

Cộng đồng mạng chia sẻ những hình ảnh thực tế

Trên các diễn đàn, hội nhóm, trang MXH, rất nhiều nơi cư dân mạng đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh đã bàn luận về tình hình thời tiết bên ngoài. Có người thì ở nhà, cho biết phòng mình cũng ngập không kém gì các cung đường. Cũng có người chia sẻ trải nghiệm thực tế từ bên ngoài, nhiều người còn cho biết mình tan làm từ 18h nhưng sau 2, 3 tiếng trôi qua vẫn bị kẹt mưa, chưa thể về được đến nhà.

 
Chia sẻ thực tế từ cư dân mạng (Ảnh chụp màn hình)
Chia sẻ thực tế từ cư dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Người và xe chen chúc nhau tại một số tuyến đường ở TP.HCM sau mưa

Hiện tại cơn mưa đã dừng, giao thông ổn định trở lại. Điều quan trọng nhất trong những cơn mưa to, kéo dài là chúng ta phải bình tĩnh, quan sát khi tham gia giao thông để không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó, luôn phải chuẩn bị áo mưa, ô dù để không bị ướt mưa.

Những lưu ý cần biết trong mùa mưa

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn cần biết được một số lưu ý để tránh gặp phải nguy hiểm trong mùa mưa. Không chỉ khi ra đường mới cần lưu ý mà ngay cả ở nhà, cũng có một số điểm bạn cần phải biết. Cụ thể:

- Khi đang ở ngoài đường: Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây mà nên chọn những ngôi nhà dọc hai bên đường. Bạn nên dừng lại thay vì tiếp tục di chuyển, tránh đứng gần các vật dụng kim loại.

- Khi ở nhà: Bạn cần cẩn thận khi sử dụng các thiết bị điện tử, vì trong mưa lớn đôi khi có kèm theo sấm sét. Nếu không gian sống bị ngập thì cần ngắt và rút các thiết bị điện, sau đó cố gắng loại bỏ nước ra khỏi nhà. Lưu ý là sau khi thoát nước xong đừng quên lau lại các vật dụng bị ngấm ẩm, đem phơi khô để chúng không bị hỏng.