Nhiều trường hợp mắc Covid-19 mới tại TP.HCM chưa rõ nguồn lây

11:00 06/07/2021

Theo HCDC, từ 18h ngày 5/7 đến 6h ngày 6/7, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 230 ca mắc Covid-19 mới (BN21083-BN21312) trên địa bàn TP.HCM. Đáng nói, trong số đó có 44 bệnh nhân đang được điều tra dịch tễ, chưa rõ nguồn lây.

Hiện tại, phía thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết về các trường hợp này. Đồng thời, ngành y tế cũng khẩn trương truy vết, cách ly và phong toả nhiều khu vực liên quan. Đến nay, đã có 186 người xác nhận từng tiếp xúc bệnh nhân.

 
Một khu vực tại TP.HCM bị phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Một khu vực tại TP.HCM bị phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Cũng theo thông tin từ HCDC, thành phố đang đẩy mạnh công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên, hiện có thể đạt được 150.000 - 200.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao trong việc truy tìm F0 tiềm ẩn trong cộng đồng, ngành y tế cũng sẽ cân nhắc, xác định rõ trường hợp nào, khu vực nào sử dụng xét nghiệm nhanh, PCR mẫu gộp hoặc PCR mẫu đơn.

Bên cạnh đó, HCDC sẽ phối hợp với ngành Thông tin - Truyền thông cùng nghiên cứu, triển khai việc cấp mã QR Code cho những người đã có kết quả xét nghiệm. Từ đó mọi người có thể thuận tiện hơn trong việc ra/vào thành phố hoặc đến các địa điểm, khu vực trong thành phố.

 
Mọi người có thể dùng mã QR để trình kết quả xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người có thể dùng mã QR để trình kết quả xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, theo Thanh Niên, vào tối ngày 5/7, UBND quận 8 (TP.HCM) đã có công văn khẩn gửi Ban giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền. Cụ thể, UBND đề nghị Ban giám đốc chợ tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng, mua bán trực tiếp tại chợ đầu mối Bình Điền kể từ 8 giờ sáng nay 6/7 cho đến khi có đủ điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các tiểu thương cũng phải vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất 20 giờ tối ngày 6/7.

Thực hiện theo công văn, sáng ngày 6/7, ông Phan Thành Tân, Giám đốc Ban quản lý chợ Bình Điền đã phát thông báo đến các thương nhân, đối tác và người lao động tại chợ tạm dừng hoạt động. Ngoài làm theo những yêu cầu trên, Ban giám đốc chợ cũng đề nghị thương nhân và người lao động thực hiện nghiêm khai báo y tế và phối hợp với địa phương khai báo y tế đúng quy định.

Thời gian tới, chợ sẽ tiến hành phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực. UBND quận 8 cũng sẽ phối hợp với Sở Công thương xây dựng phương án phòng, chống dịch với nhiều tình huống xử lý khác nhau để áp dụng khi chợ hoạt động trở lại.

 
Lực lượng y tế phun khử khuẩn chợ Bình Điền. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Lực lượng y tế phun khử khuẩn chợ Bình Điền. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Trong diễn biến số ca bệnh trong cộng đồng tăng liên tục như hiện nay, HCDC đã đưa ra nhận định, rất có thể tác nhân gây bệnh đã có ở khắp thành phố. Vì vậy, để kiểm soát được dịch bệnh, tất cả mọi người cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND thành phố. Đồng thời, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng dịch bệnh, có sự chọn lọc thông tin khi tiếp cận, tránh chia sẻ những thông tin sai lệch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

SÁNG 6/7: THÊM 277 CA COVID-19, HÀ NỘI GHI NHẬN 5 BỆNH NHÂN NGHI NHIỄM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại đất nước ta đang ngày càng trở nên khó lường hơn trước. Theo bản tin sáng ngày 6/7 của Bộ Y tế, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 277 ca mắc Covid-19 mới, bao gồm: TP.HCM (230), Phú Yên (18), Đồng Nai (11), An Giang (10), Hưng Yên (5), Vĩnh Long (2), Hà Nam (1).

Cụ thể:

- TP.HCM (230 ca bệnh: BN21083-BN21312): 186 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 44 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- TP.Hà Nội (5 ca bệnh): Là bệnh nhân trong cùng 1 gia đình, được phát hiện trong quá trình sàng lọc lần 1 tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 

Xem thêm tại đây