Bố mẹ ra đi hoặc kẹt ở bệnh viện, trẻ em Ấn Độ khốn khổ vì đói

07/05/2021, 08:35 GMT+07:00

Sáng ngày 7/5, thế giới ghi nhận cột mốc trên 156.000.000 người nhiễm Covid-19, trong đó có 3.260.000 trường hợp không qua khỏi. Ấn Độ vẫn là quốc gia ảnh hưởng nghiêm trọng, được xem là tâm dịch của thế giới.

Theo báo VTV đưa tin, vào ngày 6/5, Ấn Độ báo có 414.400 ca mắc Covid-19 mới và 234.000 trường hợp qua đời. Như vậy, Ấn Độ lại tiếp tục lập kỷ lục về số ca mắc trong ngày. 

 
Covid-19 tại Ấn Độ liên tục tăng cao, nhà hỏa táng phải hoạt động vượt công suất. (Ảnh: VTV)
Covid-19 tại Ấn Độ liên tục tăng cao, nhà hỏa táng phải hoạt động vượt công suất. (Ảnh: VTV)

Thông tin từ tờ New York Times, trong vòng 1 tháng qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 8.500.000 ca nhiễm Covid-19, tính từ đầu mùa dịch đến hiện tại đã có trên 21.000.000 trường hợp. Con số này đã làm chao đảo hệ thống y tế Ấn Độ và khiến các chuyên gia khó xác định được thời điểm dịch "hạ nhiệt".

Không chỉ thiếu oxy, giường bệnh hay vấn đề hỏa táng gây xót xa, Ấn Độ còn gặp vấn đề về việc chăm sóc trẻ em trong lúc dịch căng thẳng. Theo đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin từ Reuters cho biết tổ chức bảo vệ trẻ em tại Ấn Độ - Bachpan Bachao Andolan (BBA) đã phát hiện 2 em bé qua đời (1 em bé 6 tuổi và 1 em bé 8 tuổi), nguyên nhân phát sinh từ việc không có đồ ăn vì bố mẹ chúng đều mắc Covid-19 nặng.

 
Nhiều đứa trẻ khốn khổ vì bố mẹ mắc bệnh. (Ảnh: New York Times)
Nhiều đứa trẻ khốn khổ vì bố mẹ mắc bệnh. (Ảnh: New York Times)

Đáng thương thay, đó chỉ là 1 trường hợp trong vô số đứa trẻ bất hạnh đang sống tại Ấn Độ trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành khắp đất nước. Những bài viết đăng tải với mục đích xin sữa, đồ ăn,... cho trẻ nhỏ "tràn kín" khắp mạng xã hội. Một vài tổ chức được thành lập nhằm chăm sóc trẻ em mất mẹ hoặc bố vì dịch bệnh, thế nhưng "cung không đủ cầu".

 
Gương mặt tội nghiệp của trẻ con Ấn Độ trong thời điểm dịch. (Ảnh: India Express)
Gương mặt tội nghiệp của trẻ con Ấn Độ trong thời điểm dịch. (Ảnh: India Express)

Hãng tin Reuters thông tin, tổng giám đốc của BBA nói rằng: "Số người không qua khỏi đang tăng lên đã làm phát sinh vấn đề. Trẻ em hoặc mất đi cha mẹ, hoặc người chăm sóc chúng đang nằm viện, và không còn ai ở bên bọn trẻ. Hàng xóm và họ hàng không muốn giúp đỡ vì sợ lây nhiễm, họ gần như ruồng bỏ những gia đình này". Theo ông cho biết thêm, hầu hết lũ trẻ có bố hoặc mẹ mắc Covid-19 bị kỳ thị, cô lập, thậm chí là bỏ rơi không chăm sóc. Được biết, trong đợt dịch lần này, phụ nữ và trẻ em Ấn Độ là 2 đối tượng chịu tác động mạnh mẽ nhất.

 
Phụ nữ và trẻ em trở thành hai đối tượng bị ảnh hưởng. (Ảnh: Daily Mail)
Phụ nữ và trẻ em trở thành hai đối tượng bị ảnh hưởng. (Ảnh: Daily Mail)

Liên tục, mỗi ngày có hàng nghìn cuộc gọi đến tổng đài của Reuter hoặc BBA cầu xin được giúp đỡ. Thế nhưng, không phải những người mắc Covid-19 cầu xin có được oxy hay giường bệnh, bởi họ chỉ mong con cái của mình được ai đó chăm sóc, nếu có chuyện không hay xảy ra với bản thân. Nghĩ đến cảnh tượng đáng sợ đó, dường như khó có ai kìm được cảm xúc và nước mắt.

Ấn Độ đang điêu đứng về mọi mặt, từ kinh tế, tinh thần đến sinh mạng của người dân. Họ đang rất cần sự hỗ trợ từ phía bạn bè quốc tế trong vấn đề điều trị, dược liệu, oxy,... Hi vọng trong thời gian tới, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ thế giới, đất nước tỷ dân này sớm trở lại những ngày bình yên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHÀ BÁO MỸ TẠI ẤN ĐỘ: "KHÔNG KHÍ DƯỜNG NHƯ CÓ ĐỘC VÀ AI CŨNG SỢ HÍT THỞ"

"Chúng ta có thể nghe thấy hai thứ: Xe cấp cứu. Và tiếng chim hót" - Đó là thứ mà Jeffrey Gettleman đã viết ở cuối thư, như một lời mong cầu về tương lai tươi sáng.

Được biết, bài viết anh đăng trên tờ New York Times có nội dung như sau: "Nhiều người trong chúng tôi sợ hãi khi bước ra ngoài, như thể có độc trong không khí và ai cũng sợ hít thở. Vào ban đêm, một số khu vực ở New Delhi, bầu trời rực sáng ánh lửa. Hàng chục ngôi nhà trong xóm của tôi đều nhiễm bệnh, đồng nghiệp hay giáo viên cũng vậy".

Vào thời điểm đó, Jeffrey Gettleman và gia đình chỉ biết cách "ngồi chờ" bị nhiễm Covid-19. Bởi không khí tại Ấn Độ vô cùng căng thẳng. Cảnh tượng đáng sợ tới độ không ai dám nghĩ tới hay sử dụng bất cứ ngôn từ nào để diễn tả. 

Xem thêm tại đây!