Nhiều tỉnh thành phía Nam yêu cầu cách ly tập trung người về từ TP.HCM

31/05/2021, 21:30 GMT+07:00

Kể từ khi TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5, nhiều tỉnh thành như Gia Lai, Bến Tre, Bình Định... cũng đã tăng cường những biện pháp phòng chống dịch bệnh hơn. Cụ thể, theo VnExpress, hầu hết các tỉnh thành phía Nam đều đã tiến hành phân loại để cách ly người về từ TP.HCM.

 
Một khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Một khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Cũng theo nguồn tin trên, ngay trong đêm ngày 30/5, nhiều tỉnh thành đã đưa ra thông báo phân loại người từ TP.HCM về. Các tỉnh này đều có chung một nhận định rằng, rất có thể ngay khi biết TP.HCM thực hiện giãn cách, nhiều người sẽ đổ về tỉnh thành khác đông hơn. 

Điển hình như Gia Lai, đêm ngày 30/5 tỉnh đã yêu cầu ngành giao thông, công an, y tế đến Bến xe Đức Long; Cảng hàng không Pleiku để sàng lọc dịch và giám sát y tế. Chỉ tính từ tối ngày 30/5 đến sáng ngày 31/5, bến xe Đức Long đã có 50 xe khách với hơn 1.000 người từ TP.HCM trở về.

 
Lấy mẫu xét nghiệm tại bến xe Đức Long. (Ảnh: VnExpress)
Lấy mẫu xét nghiệm tại bến xe Đức Long. (Ảnh: VnExpress)

Những người có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất khứu giác đều đã được khẩn trương cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, những ai thuộc diện F1, trở về từ khu vực xuất hiện ca mắc Covid-19 và các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đều phải cách ly tập trung 21 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày.

Còn đối với những ai thuộc diện F2, người đến từ các địa phương xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng nhưng không bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 thì được phép cách ly tại nhà thay vì cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Gia Lai cũng sẽ tái khởi động lại 4 chốt kiểm soát dịch trên các quốc lộ 14, 19 và 25, nơi giáp ranh với Đăk Lăk, Kon Tum, Phú Yên và Bình Định. Đồng thời dừng hoạt động xe hành khách tới TP.HCM.

 
Nhiều nhà xe tuân thủ quy định phòng dịch. (Ảnh: UBND Tỉnh Gia Lai)
Nhiều nhà xe tuân thủ quy định phòng dịch. (Ảnh: UBND Tỉnh Gia Lai)

Theo Sài Gòn Giải Phóng, không chỉ Gia Lai, mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã có những chỉ đạo mới liên quan đến TP.HCM. Cụ thể, từ 17h ngày 31/5, những người về từ TP.HCM, vùng dịch, khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15 và 16 đều phải cách ly tập trung 21 ngày. Các hoạt động vận tải đường bộ đến TP.HCM cũng sẽ được tạm dừng.

Để công tác phòng dịch nghiêm ngặt hơn, tỉnh cũng đã kích hoạt 5 chốt kiểm soát, chủ yếu từ hướng quốc lộ, tỉnh lộ từ Đồng Nai, Bình Thuận vào Lâm Đồng. 

 
Một chốt kiểm dịch tại Lâm Đồng. (Ảnh: UBND Tỉnh Lâm Đồng)
Một chốt kiểm dịch tại Lâm Đồng. (Ảnh: UBND Tỉnh Lâm Đồng)

Ngoài ra, trong tối ngày 31/5, ngành y tế Bình Thuận cũng đã tiến hành cách ly tập trung đối với người từ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM trở về địa bàn. Đối với các trường hợp từ địa phương có diễn biến dịch phức tạp khác thì phải cách ly tại nhà. 

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh thành như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Bến Tre, Tây Ninh... cũng đã thực hiện phân loại những người về từ Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12... và đưa đi cách ly tập trung 21 ngày. Ngay cả những trường hợp về từ các quận huyện khác TP.HCM, hoặc các địa phương khác xuất hiện dịch cũng đều phải cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì sẽ đưa vào diện cách ly tập trung.

 
Công tác phòng dịch tại các bến xe. (Ảnh: VnExpress)
Công tác phòng dịch tại các bến xe. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, nhiều tỉnh phía Nam, phía Trung còn quyết định tạm dừng xe khách đến TP.HCM. Những tỉnh đã đưa ra thông báo gồm có Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định, Bến Tre... Ngoài ra, một số địa phương khác như Phú Yên, Tây Ninh... mới chỉ dừng các tuyến đến các vùng ghi nhận dịch của thành phố.

 
Tích cực phòng dịch tại các bến xe TP.HCM. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Tích cực phòng dịch tại các bến xe TP.HCM. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến rất khó lường. Vì vậy, việc kiểm soát người về từ thành phố này là điều nên làm. Bên cạnh đó, các tỉnh thành cũng đang tích cực nâng cao các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỪ 1/6, BẤT KỲ AI RA VÀO GÒ VẤP ĐỀU PHẢI TRÌNH GIẤY TỜ TUỲ THÂN

Sau khi trao đổi cụ thể với cơ quan chức năng, mới đây chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã ra thông báo sẽ lập lại các chốt kiểm soát từ 21 giờ ngày 31/5 và cho phép mọi người qua lại bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng dịch hiệu quả, các biện pháp kiểm soát người qua lại sẽ chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn.

Cụ thể, từ ngày 1/6 trở đi, tất cả mọi người khi đi qua các chốt kiểm tra đều phải khai báo y tế điện tử trước và mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu và các giấy tờ liên quan đến đơn vị công tác cho lực lượng chức năng kiểm tra. 

Xem thêm tại đây