Nhiều tỉnh ở rốn lũ miền Trung cần hỗ trợ khẩn đến 6.500 tấn gạo

13/10/2020, 18:30 GMT+07:00

Tình trạng mưa lũ vẫn diễn ra thất thường tại nhiều tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung nước ta trong nhiều ngày qua.

Cũng trong sáng ngày 13/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đã cập nhật số liệu thống kê mới nhất về thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung. Cụ thể, số người qua đời và bị lũ cuốn trôi (mất liên lạc) đã lên đến con số 40 người.

 
Đường sá biến thành sông do mưa bão. (Ảnh: Thanh Niên)
Đường sá biến thành sông do mưa bão. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Bão số 7 có tên “Quả Mít” khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu từ 14/10

Thiệt hại do mưa, lũ gây ra tại miền Trung

Thống kê từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 28 người không qua khỏi do mưa bão. Trong số đó có đến 22 trường hợp bị lũ cuốn trôi, 3 người qua đời do điện giật, 3 thuyền viên gặp sự cố do tàu. 

Thời điểm hiện tại, vẫn còn 12 người mất liên lạc, trong đó có đến 8 trường hợp được xác nhận là do lũ cuốn trôi, và chưa tìm thấy 4 thuyền viên mất liên lạc trên biển trong vài ngày qua. Cụ thể, những trường hợp này ở một số tỉnh là Quảng Trị 5 người, Thừa Thiên - Huế 1 người, Đà Nẵng 3 người, Quảng Nam 2 người, Gia Lai 1 người. 

 
Hàng trăm nghìn ngôi nhà của người dân bị mưa lũ nhấn chìm. (Ảnh: Báo Dân Sinh)
Hàng trăm nghìn ngôi nhà của người dân bị mưa lũ nhấn chìm. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Không chỉ gây thiệt hại về người, mưa lũ còn phá hoại hàng chục nghìn ngôi nhà của người dân. Tính đến sáng ngày 13/10, đã có hơn 131.000 nhà bị ngập, hư hỏng. Bên cạnh đó, có gần 4.200ha hoa màu bị ngập nặng; hơn 5.000ha thủy sản bị thiệt hại nặng. 

Ngoài ra, có đến 137 tuyến quốc lộ, gần 11,6km đường giao thông bị sạt lở nặng. Cụ thể là ở một số tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

 
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Gia cảnh sản phụ bị lũ cuốn trôi ở Huế: Vợ chồng vất vả quanh năm

Các tỉnh thành ở rốn ngập cần hỗ trợ khẩn cấp 6.500 tấn gạo

Cũng trong cuộc họp ứng phó với bão số 7, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương - ông Vũ Xuân Thành cũng đưa ra đề xuất khẩn hỗ trợ khấn cấp. Theo đó, các tỉnh thành ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam đều cần được hỗ trợ 6.500 tấn gạo. 

 
Tỉnh đoàn Quảng Trị hỗ trợ mì tôm và nước uống cho người dân ở xã Cam Tuyền. (Ảnh: TTXVN)
Tỉnh đoàn Quảng Trị hỗ trợ mì tôm và nước uống cho người dân ở xã Cam Tuyền. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình cần 3.000 tấn gạo; Thừa Thiên - Huế 1.000 tấn; Quảng Trị 1.500 tấn; Quảng Nam 1.000 tấn. Thêm vào đó, các địa phương khác cũng cần nhận được sự hỗ trợ như 20.000 thùng mỳ tôm; 5,5 tấn lương khô và một số loại thuốc, hóa chất khử trùng, thiết bị cứu hộ cứu nạn. 

Ngoài ra, ông Thành cũng cho biết cần tiến hành theo dõi sát sao hướng di chuyển của bão số 7 và tình hình mưa lũ để có thể chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Thêm vào đó, các địa phương cần phối hợp với cơ quan chức năng đưa hệ thống tàu thuyền đang ở vùng nguy hiểm trên biển vào đến nơi neo đậu an toàn.

>>> Xem thêm: Tình hình thiên tai hiện đang phức tạp ở miền Bắc và miền Trung

Bạn nghĩ như thế nào về các thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

THỦY ĐIỆN Ở HUẾ SẠT LỞ: THỦ TƯỚNG RA CÔNG ĐIỆN KHẨN

Liên quan đến tình hình mưa lũ tại miền Trung, trước đó, báo Thanh Niên cũng đã đưa tin cho biết một thủy điện lớn tại Huế đã bị sạt lở nặng. 

Trong chiều ngày 12/10, lực lượng quân sự tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cố gắng hết sức tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 nằm ở thượng nguồn sông Bồ. Thông tin cụ thể được báo Thanh Niên cho biết, trước đó lực lượng chức năng tại đây đã nhận được một cuộc gọi khẩn cấp trình báo về việc công trình thủy điện đang sạt lở nặng.

Hiện có hàng chục công nhân đang làm việc  tại đây và cần được giải cứu. Ngay trong sáng 13/10, Thủ tướng Chính phủ đã nhanh chóng đưa ra công điện khẩn chỉ đạo các cơ quan, ban ngành khẩn trương lên phương án cứu mọi người bị mắc kẹt.

Xem chi tiết tại đây!