Nhiều tỉnh miền Tây tăng số lượng F0, hầu hết là người tự phát về quê

10:35 16/10/2021

Dù nhiều tỉnh thành đã tổ chức phương án đưa đón bà con hồi hương, thế nhưng số lượng người tự phát đi xe máy từ các tỉnh thành phía Nam về quê vẫn rất lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kiểm soát dịch bệnh tại một số địa phương,

Đặc biệt, những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận ở một số tỉnh miền Tây còn có dấu hiệu tăng nhanh. Hầu hết các trường hợp này được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

 
Số lượng bà con di chuyển về miền Tây những ngày vừa qua rất lớn. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Số lượng bà con di chuyển về miền Tây những ngày vừa qua rất lớn. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thanh Niên đăng tải, trong ngày 14/10 vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã ghi nhận 207 trường hợp dương tính Covid-19. Trong số đó có đến 165 trường hợp từng thuộc diện F1, nay chuyển thành F0; 22 trường hợp là người trở về từ vùng dịch và 20 người phát hiện dương tính sau khi xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Chỉ một ngày sau, tỉnh lại tiếp tục ghi nhận thêm 143 trường hợp dương tính Covid-19 nữa, với hơn 84 người từ F1 thành F0, 39 người từ vùng dịch về và 20 người được phát hiện qua sàng lọc trong khu phong tỏa.


Công an thức trắng đêm thuyết phục cả ngàn người tự phát về quê.

Trong ngày 15/10, tỉnh Bạc Liêu cũng đã ghi nhận thêm 40 trường hợp dương tính với Covid-19. Đáng nói, hầu hết đều là bà con từ vùng dịch tự phát về quê. Còn tại Cà Mau, kể từ khi nới lỏng giãn cách (ngày 1/10) đến ngày 15/10, tỉnh đã ghi nhận 686 ca mắc mới trên địa bàn. Trong đó có 27 ca trong cộng đồng, 555 ca là người về quê tự phát, còn lại là trong khu cách ly tập trung, cách ly hộ gia đình và khu phong tỏa.

 
Bà con sau khi về đến quê sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn làm thủ tục xét nghiệm sàng lọc. (Ảnh: Người Lao Động)
Bà con sau khi về đến quê sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn làm thủ tục xét nghiệm sàng lọc. (Ảnh: Người Lao Động)

Còn tại tỉnh An Giang, tính từ ngày 1/10 đến ngày 15/10, địa phương đã có ghi nhận 2.180 ca mắc Covid-19. Như vậy, mỗi ngày, tỉnh lại có trung bình 145 ca mắc mới, cao nhất là ngày 8/10, với 315 ca. Trong đó, tỉ lệ ca mắc trong cộng đồng tính tổng số F0 trên địa bàn đã đạt 34%, khu phong tỏa 32%, khu cách ly 24%, còn lại là người về từ các tỉnh và nhập cảnh. 

Tại tỉnh Đồng Tháp, số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận những ngày gần đây cũng có sự tăng nhanh, nhất là kể từ ngày 1/10 đến nay, khi lượng người di chuyển từ TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ đổ về địa phương ngày một nhiều. Thống kê từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, chỉ trong vòng 14 ngày (từ ngày 1/10 đến ngày 15/10), trên địa bàn đã có hơn 730 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó số người từ vùng dịch về chiếm hơn 60%, còn lại là ở các khu cách ly, khu phong tỏa.

 
Nhiều nơi yêu cầu bà con tự phát về quê phải thực hiện cách ly theo quy định. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Nhiều nơi yêu cầu bà con tự phát về quê phải thực hiện cách ly theo quy định. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh thành vì muốn đáp ứng yêu cầu hồi hương của bà con nên đã gấp rút tổ chức nhiều phương án đưa đón người dân về quê. Vì vậy, thay vì tự phát đi xe máy về, bà con nên thật bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của các địa phương, sao cho vừa trở về nhà an toàn vừa được đảm bảo an toàn sức khoẻ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀNG KHÔNG TỪ CHỐI PHỤC VỤ TRẺ EM MÙA DỊCH

Kể từ khi nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hãng hàng không đã bắt đầu cho hoạt động trở lại một vài chuyến bay thương mại trong khuôn khổ phòng dịch. Những ngày gần đây, số lượng người có nhu cầu đi từ các tỉnh phía Nam đến các địa phương khác trên cả nước tăng khá cao. Dù vậy, nhiều gia đình có con nhỏ lại không thể di chuyển bằng hình thức này bởi các hãng hàng không từ chối phục vụ trẻ em. 

Ngay khi nhận được thông tin phản hồi từ phía khách hàng, đại diện một số hãng hàng không để nhanh chóng lên tiếng giải thích. Lý do hãng hàng không từ chối phục vụ trẻ em là bởi theo quy định hiện hành, chỉ có những bé thuộc trường hợp đặc biệt mới có thể bay, ví như đã mắc Covid-19 khỏi bệnh dưới 180 ngày và có giấy xét nghiệm âm tính.

Xem thêm tại đây