Nhiều thiết bị flycam bị bắn hạ khi đang quay cảnh pháo hoa

11:25 02/01/2020

Sau màn bắn pháo hoa diễn ra vào đêm giao thừa chào đón năm mới 2020 được diễn ra cách đây 1 ngày. Có khá nhiều thông tin được chia sẻ trên các trang MXH về việc hàng loạt flycam đang bay trên không trung để ghi lại cảnh pháo hoa đẹp rạng ngời bị bắn rơi bởi một thiết bị nào đó. 

Cảnh pháo hoa được bắn ở gần tòa nhà cao nhất Việt Nam. (Ảnh: onetouchmedia)Cảnh pháo hoa được bắn ở gần tòa nhà cao nhất Việt Nam. (Ảnh: onetouchmedia)

Bị mất flycam và không hiểu lý do khi đang quay cảnh pháo hoa

Vào sáng qua (1/1), ở một số hội nhóm và các fanpage về flycam trên MXH đã xuất hiện khá nhiều bài chia sẻ. Điểm chung của những bài viết này đều đề cập đến tình trạng đó chính là bị mất flycam nhưng không biết lý do khi đang quay màn bắn pháo hoa tại TPHCM. Dạo quanh một vòng ở những hội nhóm này, chắc hẳn mỗi người sẽ thấy được tình cảnh trớ trêu của các tài khoản Facebook than vãn về việc mất flycam. 

Một tài khoản Facebook có tên K.H.N. đã chia sẻ bài viết: "Dji mavic mini, thẻ nhớ samsung 32gb. Mới rụng ở Trần Não tối hôm qua. Bác nào có được thì xin hậu tạ để rước em nó về nhé". Như vậy, người chủ của chiếc flycam "xịn sò" này khi đang bay trên không trung thuộc khu vực quận 2 thì bị bắn rơi. 

 
Một số bài đăng của chủ nhân các flycam bị bắn hạ. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bài đăng của chủ nhân các flycam bị bắn hạ. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Ngắm ruộng bậc thang ở Trung Quốc đẹp như tranh vẽ qua ống kính flycam

Bên cạnh đó, tài khoản Đ.V.H. cũng chia sẻ dòng trạng thái: "Tối qua, ông bạn mình bay tại Landmark 81 bị rụng 1 em Mavic 2 pro, hôm nay cần mua 1 con mới để đi làm". Người thì tìm flycam, người thì đang bay tự dưng flycam bị rớt mà không biết nguyên do. Cú rơi khá mạnh nên không thể sửa chữa và đành "ngậm đắng nuốt cay" tìm mua chiếc flycam mới. 

Flycam bị bắn rơi do thiết bị áp chế máy bay không người lái

Và sau hàng loạt những bài viết chia sẻ về việc flycam bị bắn hạ, theo thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, các flycam bị bắn rơi bởi một thiết bị áp chế máy bay không người lái. Loại thiết bị này được Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo, có tên gọi là CA-18. 

 
Thiết bị áp chế máy bay không người lái. (Ảnh: plo)
Thiết bị áp chế máy bay không người lái. (Ảnh: plo)

Theo đó, loại công cụ này có chức năng áp chế được thiết kế tối ưu hóa khả năng hoạt động phá sóng các loại thiết bị flycam hiện đang thịnh hành trên thị trường Việt Nam hiện nay. CA-18 có khá nhiều chức năng như giảm tín hiệu điều khiển máy bay, áp chế flycam. Với những chức năng này của CA-18 thì flycam đang bay trên không trung sẽ bị "mất phương hướng" và rơi xuống đất, cũng có thể tầm nhìn của máy bay không người lái này sẽ bị thu hẹp.

 
Đầu não của hệ thống được để trong chiếc vali nhựa màu đen. (Ảnh chụp màn hình)
Đầu não của hệ thống được để trong chiếc vali nhựa màu đen. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Flycam quay cảnh Sơn Đoòng đoạt giải thưởng lớn tại New York

Một số quy định về quản lý máy bay không người lái và một số phương tiện bay siêu nhẹ, trong đó có các hành vi nghiêm cấm như: vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia, tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép, tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn được cho phép.

Cộng đồng mạng và những ý kiến

Sau khi hàng loạt thông tin chia sẻ về việc flycam bị bắn hạ được đăng tải trên MXH vào đêm giao thừa, rất nhanh đã thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. Nhiều người còn tỏ ra tiếc trước những chiếc flycam siêu "xịn sò" bị bắn hạ, bên cạnh đó các "anh hùng bàn phím" cũng để lại một số bình luận hài hước.

"May quá, đêm đó dắt người yêu đi chơi nên không đi bay."

"Hú hồn, hôm đó lười về nhà lấy, chứ không cũng bị mất flycam rồi."

"Vậy là các học viên đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công thiết bị áp chế flycam. Chúc mừng các kĩ sư tài năng."

"Đơn giản là các bạn đang bay trên không phận của Việt Nam nên chuyện bị bắn hạ cũng không có gì khó hiểu đâu."

Nhiều thiết bị flycam bị bắn hạ khi đang quay cảnh pháo hoa

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Ngỡ ngàng loạt ảnh chụp từ trên cao bằng flycam đẹp xuất sắc nhất năm 2016

Những thông tin và quy định về quản lý máy bay không người lái đã được thông báo rộng rãi trên toàn quốc. Thế nên, những ai hiện đang sở hữu chiếc flycam siêu xịn sò thì hãy chú ý và tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những quy định quản lý máy bay không người lái, tránh bị thiệt thòi và mất tài sản mà không biết lý do nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Luật liên quan đến thiết bị không người lái

Những quy định về việc sử dụng thiết bị bay không ngươi lái có thể sẽ có sự khác nhau khá nhiều ở mỗi quốc gia. Nhưng tất cả đều mang đến một mục đích chung là ngăn chặn những hiểm nguy cho công dân. 

Ở Việt Nam, cho đến năm 2019 thì đã có hai văn bản quy định về việc sử dụng các thiết bị bay không người lái, cụ thể như sau: 

1. Đối tượng áp dụng: Một số tổ chức cá nhân ở Việt Nam hay nước ngoài có hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, kinh doanh tàu bay không người lái, các loại phương tiện bay siêu nhẹ. Các tổ chức cá nhân sử dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao, nghiên cứu khoa học. 

2. Việc quản lý điều hành và giám sát bay được Bộ Quốc phòng thống nhất: Thứ nhất là cấp phép, trả lời, thông báo khu vực được tổ chức các hoạt động bay dành cho thiết bị không người lái. Thứ hai là  sẽ chỉ định cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý giám sát các hoạt động bay này. 

3. Thêm vào đó, Bộ Quốc phòng sẽ thiết lập sân bay, những khu vực hoạt động bay, ngay cả khu vực bay thử nghiệm dành cho thiết bị bay không người lái cũng được sắp xếp một khu vực bay thích hợp. Đảm bảo điều kiện bay không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng và an toàn hàng không của quốc gia...