Nhiều thí sinh lo lắng điều chỉnh nguyện vọng 1 dù điểm thi cao

11:50 09/07/2017

So với mặt bằng chung của năm trước, năm nay điểm thi THPT quốc gia cao hơn rất nhiều, cả nước có hàng nghìn bài thi đạt điểm tuyệt đối. Thế nhưng, rất nhiều thí sinh vẫn không khỏi lo lắng khi bắt đầu bước vào kì xét tuyển đại học.

Lo sợ “mưa điểm 10” sẽ khiến điểm chuẩn tăng cao

Nếu như ở kì thi THPT quốc gia năm 2016, cả nước chỉ có vài chục điểm 10, tập trung ở các môn tự nhiên thì năm nay, tất cả các môn thi đều có điểm tuyệt đối. Trong đó, theo thống kê sơ bộ mới nhất từ 63 tỉnh thành, cả nước có hơn 4.000 bài thi đạt điểm 10, con số này vượt xa so với kết quả thi của năm ngoái.

Thế nên, chuyện các thí sinh lo sợ về việc “mưa điểm 10” sẽ khiến điểm chuẩn của các trường ĐH, CĐ tăng cao là điều khó tránh khỏi. Dựa trên phổ điểm đã được Bộ GD-ĐT đã công bố, có không ít thí sinh đã chủ động rút nguyện vọng khỏi các trường ĐH có số lượng đăng kí nhiều nhất cả nước.


Nhiều thí sinh lo sợ điểm chuẩn tăng cao. (Ảnh: Internet)
Nhiều thí sinh lo sợ điểm chuẩn tăng cao. (Ảnh: Internet)

Phan Thị Hồng Thắm (THPT Kon Tum) có tổng điểm tính theo tổ hợp xét tuyển là 25,25 và đăng kí nguyện vọng 1 ở Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM. Dù điểm chuẩn năm ngoái của ngành em chọn ở trường này là 23, nhưng với tình hình điểm thi quá cao như năm nay, Hồng Thắm vẫn không tự tin và có ý định điều chỉnh nguyện vọng 1.

“Năm nay, dù theo thống kê từ 24 điểm vẫn là ‘top’ của khối C nhưng em vẫn hoang mang sợ điểm sàn tăng vụt lên”, thí sinh này chia sẻ.

Cũng chọn thi khối C, Phạm Trần Xuân Phúc (THPT Thạnh An, Cần Thơ) cũng bày tỏ sự lo lắng khi sợ điểm chuẩn của ngành mình chọn tăng đột biến. “Mặc dù điểm chuẩn năm ngoái của trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM ở ngành Quan hệ công chúng không quá cao, nhưng với tình hình điểm thi cao như năm nay, em vẫn khá lo lắng với số điểm 23,25 của mình”, Xuân Phúc cho biết.

Đăng kí nguyện vọng 1 vào trường ĐH Y dược TH.HCM, Nguyễn Huy Hoàng (THPT Hồng Hà, TP.HCM) vẫn cảm thấy không tự tin với tổng điểm 28,5. “So với nhiều bạn thì điểm của em thuộc ‘top’ cao, nhưng so với mặt bằng điểm xét tuyển vào trường thì không là gì cả. Thế nên, em rất hồi hộp”, Huy Hoàng cho biết.

Không chỉ thí sinh, mà các bậc phụ huynh cũng cảm thấy lo ngại trước tình hình điểm thi quá cao như năm nay, mức điểm chuẩn sẽ tăng cao, tỉ lệ “chọi” vào các trường đại học sẽ lớn. “Tôi có con gái đăng kí vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Nhưng mức điểm các môn tự nhiên năm nay khá cao nên mình cũng đang lo lắng cho con”, cô Trịnh Mỹ Hạnh (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ.

Theo nhiều giáo viên, dựa trên cục diện điểm thi như năm nay, thì những thí sinh có điểm cộng ưu tiên sẽ có lợi thế lớn. Tuy nhiên, dù điểm cao nhưng không phải là không có sự phân hóa. Dựa vào điểm xét tuyển, các trường vẫn có thể đảm bảo về chất lượng đầu vào.

Nếu có khó khăn, thì đó là ở việc các trường có thể phải lấy điểm lẻ, do hình thức thi trắc nghiệm nên sẽ có nhiều điểm lẻ. Ngoài ra, với mức điểm này sẽ tạo ra cuộc chiến cho các trường "top" giữa và dưới, vì thí sinh sẽ cân nhắc hơn trong việc chọn trường khi có tổng điểm cao.

Thí sinh bị rối về cách điều chỉnh và xét nguyện vọng

Mặc dù, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn chính thức về cách điều chỉnh nguyện vọng cũng như làm hồ sơ xét tuyển nhưng vẫn có không ít thí sinh cảm thấy khá hoang mang và chưa định hình được phải làm như thế nào.


Các thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần. (Ảnh: Internet)
Các thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần. (Ảnh: Internet)

Nói về ý định điều chỉnh nguyện vọng 1 của mình, Hồng Thắm chia sẻ: “Em có đăng kí nguyện vọng 2 ở trường ĐH Luật TP.HCM. Nhưng trường này yêu cầu thí sinh phải chuyển lên nguyện vọng 1 mới xét tuyển vô vòng 1 để thi khảo sát. Mặc dù, theo quy định của Bộ thì việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ bắt đầu từ ngày 15/7. Nhưng ngày 9/7 là hạn chót điều chỉnh nguyện vọng ở trường ĐH Luật TP.HCM. Em đã truy cập vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng, nhưng ở đây lại không có hướng dẫn cụ thể nên không biết phải làm như thế nào. Em thấy có rất nhiều trường hợp giống mình và tụi em rất hoang mang”.

Còn với Xuân Phúc, dù đã nắm rõ các bước xét tuyển nhưng cách bộ xét nguyện vọng thì vẫn còn nhiều chỗ khó hiểu. “Nếu em đăng kí nguyện vọng 1 trường A, còn bạn kia đăng kí nguyện vọng 2 trường A thì sẽ xét điểm theo thứ tự nguyện vọng hay điểm nào cao hơn thì đậu. Trường hợp nếu cả hai bằng điểm sẽ như thế nào. Em vẫn còn khá thắc mắc ở đoạn này”, Xuân Phúc bày tỏ.

Trên thực tế, đây chỉ là một vài trong số rất nhiều thắc mắc của các thí sinh về cách xét tuyển ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT nói chung và các trường ĐH, CĐ nói riêng. Và dường như, ở mùa tuyển sinh nào các thí sinh cũng gặp phải những điều tương tự do lần đầu tham gia xét tuyển ĐH, CĐ. Nhiều em mong rằng các trường sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn để thí sinh có thể dễ dàng điều chỉnh nguyện vọng cũng như hiểu rõ về cách xét tuyển của trường.