Nhiều quy định chi tiết về xử phạt giao thông qua hình ảnh Facebook

26/04/2020, 09:35 GMT+07:00

Để có thể đảm bảo việc trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc, các cơ quan chức năng cũng như Bộ Công an đã đưa ra khá nhiều biện pháp để hạn chế một số trường hợp vi phạm của người điều khiển phương tiện trên đường. 

Mới đây, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã được công bố rộng rãi trên toàn quốc. 

 
CSGT tiến hành xử lý những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ. (Ảnh: VTC)
CSGT tiến hành xử lý những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ. (Ảnh: VTC)

Bộ Công an đề xuất cần phải có các quy định chi tiết về việc xử phạt giao thông

Theo như dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông vừa được công bố, có đề xuất của Bộ Công an về việc tiếp nhận, xác minh những thông tin - hình ảnh phản ánh các vi phạm trật tự an toàn giao thông mà cá nhân hay tổ chức cung cấp. Bên cạnh đó, những chứng cứ tố cáo hành vi vi phạm giao thông cũng có thể được đăng tải trên các phương tiện đại chúng, mạng xã hội như Facebook.

Cụ thể, dự thảo này nêu rõ người có thẩm quyền xử phạt sẽ được thoải mái sử dụng những hình ảnh thu được từ thiết bị ghi hình (của cá nhân hay tổ chức). Dựa vào những bằng chứng này sẽ lấy làm căn cứ quan trọng để xác minh hành vi vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, các thông tin - hình ảnh sai phạm được tổ chức, cá nhân cung cấp cần phải đảm bảo đủ 2 điều kiện: 

 
Việc xử phạt sẽ có những quy định chi tiết hơn nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua. (Ảnh: Xã Luận)
Việc xử phạt sẽ có những quy định chi tiết hơn nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua. (Ảnh: Xã Luận)

- Phản ánh khách quan rõ về địa điểm, không gian, thời gian, đối tượng và hành vi vi phạm.

- Còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật khi xử lý vi phạm hành chính.

Điều quan trọng hơn nữa đó chính là những cá nhân hay tổ chức cũng phải chịu trách nhiệm pháp luật trước những thông tin - hình ảnh được họ cung cấp.

>>> Xem thêm: Tai nạn giao thông ở TP.HCM tăng mạnh do đường phố quá thông thoáng

Cảnh sát giao thông (CSGT): Lực lượng tiếp nhận thông tin - hình ảnh được đăng trên MXH

Được biết lực lượng CSGT sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tiếp nhận những thông tin - hình ảnh được đăng tải trên các trang mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng. Lực lượng này sẽ phải xem xét, phân loại và tiến hành xử lý theo đúng trình tự được quy định. 

 
CSGT sẽ tiến hành tiếp nhận các thông tin - hình ảnh vi phạm giao thông qua các trang MXH như Facebook. (Ảnh: Hà Nội Mới)
CSGT sẽ tiến hành tiếp nhận các thông tin - hình ảnh vi phạm giao thông qua các trang MXH như Facebook. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Thêm vào đó, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông cũng cho biết thêm, CSGT sẽ được quyền sử dụng, vận hành những trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tối tân nhất (theo quy định của pháp luật). Theo đó, lực lượng CSGT có thể kịp thời phát hiện và ghi thu hình toàn bộ quá trình vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông. 

Những chứng cứ được ghi thu bằng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là hình ảnh, phiếu in, chỉ số đo, bản ảnh, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, dữ liệu lưu trong bộ nhớ của các phương tiện đều sẽ được thống kê và tiến hành lập danh sách in thành bản ghi - thu hoặc bản ảnh về hành vi vi phạm an toàn giao thông. Sau đó, những chứng cứ này sẽ được lưu giữ trong phần hồ sơ vụ việc và vi phạm hành chính theo đúng quy định của Bộ Công an về công tác hồ sơ.

 
Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành thu thập và xác minh những thông tin - hình ảnh và sau đó xử lý theo đúng quy trình. (Ảnh: Bộ Giao Thông Vận Tải)
Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành thu thập và xác minh những thông tin - hình ảnh và sau đó xử lý theo đúng quy trình. (Ảnh: Bộ Giao Thông Vận Tải)

>>> Xem thêm: Sau 2 tháng phạt nguội vi phạm giao thông qua Facebook, CĐM ủng hộ: "Rất hay, mỗi người là 1 camera"

CĐM: "Phen này thì các 'racing boy' đừng hòng thoát tội"

Sau khi dự thảo về Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông được chia sẻ rộng rãi trên các trang MXH, rất nhanh đã nhận về khá nhiều sự đồng tình từ cộng đồng mạng. Đa số mọi người đều cùng chung quan điểm, nếu Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông được chính thức đưa vào thực hiện thì an toàn giao thông trên mọi tỉnh thành đều có thể được an toàn. Những vụ tai nạn  có thể sẽ được giảm ở mức thấp nhất.

"Ôi chao, luật này mà chính thức được thông qua thì "racing boy" đừng có mong đến việc đua xe nữa nhé."

"Đồng ý với cái luật mới này, mong rằng sẽ nhanh chóng đưa vào áp dụng."

"Có như vậy mới giảm thiểu được các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam."

 
Một số bình luận từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Uống rượu bia rồi dắt xe đi bộ để qua mặt CSGT vẫn bị phạt như thường

Như vậy, theo như ý kiến của khá nhiều cư dân mạng thì nếu như Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông được chính thức thông qua và áp dụng trong xã hội, có thể sẽ hạn chế được tình trạng vi phạm an toàn giao thông. Thêm vào đó có thể đảm bảo được số vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam sẽ  được giảm thiểu đi khá nhiều vào mỗi năm. 

Bạn nghĩ như thế nào về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông này? Chia sẻ cho chúng mình cùng biết tại YAN Netizen với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thông tin từ: Báo Pháp Luật

Sắp tới cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, kéo dài trong vòng 4 ngày. Như vậy, sau khi toàn quốc ngừng việc giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 thì dịp lễ lớn trong năm này nhu cầu di chuyển của mọi người sẽ khá lớn.

Để có thể đảm bảo thực hiện tốt và phục vụ nhanh nhu cầu đi lại của mọi người, bên cạnh đó việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đợt nghỉ lễ này cũng khá quan trọng.

Đứng trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đặc biệt yêu cầu một số vấn đề có liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc, đặc biệt ở 2 khu vực lớn đó là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

"Các bộ, cơ quan có liên quan, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng chống dịch, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ, nhất là trên các tuyến kết nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương và đầu mối giao thông lớn... Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới - độc - lạ tại hội Cú Đêm nha.