Nhiều nơi có ca Covid-19 liên quan TP.HCM, sinh viên kéo về quê

01/06/2021, 12:30 GMT+07:00

Sáng ngày 1/6, theo báo Tuổi Trẻ, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại huyện Cần Đước (tỉnh Long An) đã thông tin về trường hợp một nam sinh nghi nhiễm Covid-19, có liên quan TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, nam thanh niên này là sinh viên (22 tuổi), sống tại xã Phước Vân cùng bố mẹ, anh trai và hiện đang thực tập ở TP. Hồ Chí Minh. Trong khoảng thời gian từ ngày 25/5, bệnh nhân thường xuyên di chuyển qua lại giữa TP. Hồ Chí Minh và Long An để tiện cho việc học hành. Vừa qua, sau khi có biểu hiện khó thở, sốt,... người này đã đến bệnh viện xét nghiệm, phát hiện dương tính SARS-CoV-2 và được chuyển ngay tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để điều trị.

 
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại huyện Cần Đước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại huyện Cần Đước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tiếp nhận thông tin trên từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, phía Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Cần Đước đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn khu vực ấp 4 xã Phước Vân và chợ Phước Vân. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành xét nghiệm PCR cho người thân của nam sinh trên. Kết quả cuối cùng phát hiện bố và anh trai của bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

 
Bình Dương dựng chốt chặn trong đêm sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: VOV)
Bình Dương dựng chốt chặn trong đêm sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: VOV)

Từ "cụm dịch" TP. Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh lân cận đã ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2 có liên quan như Đắk Lắk, Bình Dương, Bạc Liêu,... Tuy nhiên, một số sinh viên vẫn nườm nượp, gấp rút kéo nhau về quê trong bối cảnh diễn ra tình hình dịch phức tạp và giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Hành động này khiến cộng đồng mạng tranh cãi, một số người còn bày tỏ bức xúc vì "mang dịch về nhà". Thế nhưng, việc sinh viên tranh thủ về quê lại xuất phát từ nguyên nhân vô cùng ý nghĩa.

 
Nhiều bạn sinh viên buộc phải chạy xe máy về nhà vì không mua được vé.
Nhiều bạn sinh viên buộc phải chạy xe máy về nhà vì không mua được vé.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, ngày 28/5, Trung tâm Ký túc xá ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã ra văn bản yêu cầu sinh viên phải rời khỏi ký túc xá trước 17 giờ ngày 1/6. Sau đó 1 ngày, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã ký văn bản khẩn, tái thiết lập khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19.

Nhằm chuẩn bị tình huống 100-300 ca bệnh Covid-19, UBND thành phố đã trưng dựng 7 ký túc xá bao gồm Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức làm khu cách ly.

 
Trước cổng khu B - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, nhiều bạn trẻ bắt xe bus tới bến xe.
Trước cổng khu B - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, nhiều bạn trẻ bắt xe bus tới bến xe.

Phần đông các bạn sinh viên không có người quen ở TP. Hồ Chí Minh nên đành phải gấp rút mua vé tàu, xe để trở về nhà trong bối cảnh bệnh dịch phức tạp. Một vài người khác do vướng phải kỳ thực tập hoặc đi làm thêm nên phải cấp tốc tìm nhà trọ, xin ở ké bạn bè trong thời gian ngắn. Đây là vấn đề bất khả kháng mà bất kỳ ai cũng không mong muốn.

Chia sẻ với chúng tôi, một bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh khóc: "Dịch chuyển biến nhanh, ký túc xá thông báo gấp làm tụi em trở tay không kịp. Hơn 3 ngày qua, em gọi cho các nhà xe để kiếm vé về nhà nhưng chỗ thì không chạy, nơi lại cháy vé. Sau 17 giờ chiều nay, tụi em còn không biết ngủ ở đâu nữa. Không hiểu sao, mọi người lại chửi nhiều tới thế. Tụi em cũng rất khổ tâm!". Có thể nói, các bạn sinh viên đã "nhường" chỗ ở làm khu cách ly, giúp công tác chống dịch Covid-19 được thành công hơn.

 
Hai bạn sinh viên đã dọn xong hành lý, ngồi chờ xe trước cổng KTX khu B - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.
Hai bạn sinh viên đã dọn xong hành lý, ngồi chờ xe trước cổng KTX khu B - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Dịch Covid-19 đang "lan rộng" ra nhiều tỉnh thành, ảnh hưởng đến rất nhiều người. Bởi vậy, thay vì trách móc, mọi người nên dành cho nhau sự thấu hiểu, cảm thông và giúp đỡ. Đồng thời, mỗi cá nhân vẫn phải tự chủ động phòng dịch bằng cách khai báo y tế, tự cách ly sau khi trở về từ vùng dịch.

Đừng quên đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác cùng YAN.

NHIỀU TỈNH PHÍA NAM DỪNG XE KHÁCH ĐẾN TP. HỒ CHÍ MINH

Trước thông tin nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến TP. Hồ Chí Minh, UBND nhiều tỉnh thành đã tiến hành cho tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải tới thành phố. Xe khách cố định, xe bus,... cũng phải thực hiện theo yêu cầu.

Thắt chặt công tác quản lý, UBND tỉnh Lâm Đông đã ra công văn mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 30/5, phía lãnh đạo địa phương dừng toàn bộ các loại xe khách từ TP HCM vào tỉnh này cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, tỉnh còn kích hoạt 5 chốt kiểm soát dịch, chủ yếu từ hướng quốc lộ, tỉnh lộ từ Đồng Nai, Bình Thuận vào Lâm Đồng. Bên cạnh đó, thêm 6 chốt mới được lập ở huyện Cát Tiên, Bảo Lâm, huyện Di Linh, huyện Đơn Dương, huyện Lạc Dương, Đam Rông.

Xem thêm tại đây!