Nhiều nhạc sĩ lừng danh vẫn khẳng định Sơn Tùng đạo nhạc Hàn Quốc

08:00 02/12/2014

Sau hai ngày thông tin phía Hàn Quốc khẳng định Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc thì hôm qua (1/12), văn bản họp của Hội đồng thẩm định được truyền đi.

Trong biên bản làm việc Hội đồng thẩm định xem xét, xác minh Sơn Tùng M-TP đạo nhạc 'Chắc ai đó sẽ về', như sau: "Đây là hành vi đạo nhạc - Vi phạm quyền tác giả theo luật Việt Nam và luật quốc tế. Đề nghị Cục bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch xử lý nghiêm khắc vấn đề này theo luật; không cho phổ biến lưu hành tác phẩm này đồng thời Xử lý nghiêm minh tác giả sáng tác theo luật định".

Một ngày sau kết luận của Cục Nghệ thuật biểu diễn (29.11), ca khúc Chắc ai đó sẽ về do Sơn Tùng M-TP sáng tác không "đạo nhạc" từ hit lớn của Jung Yong Hwa thuộc nhóm CNBlue, Because I miss you. Với kết luận này của Cục, đồng nghĩa với việc bộ phim Chàng trai năm ấy, lấy nhạc nền Chắc ai đó sẽ về, sẽ sớm được công chiếu sau khi tạm hoãn từ ngày 14.11 tới nay.

"Ca khúc của Sơn Tùng chỉ có các nốt nhạc trùng hợp một cách ngẫu nhiên, thậm chí có giống một vài điểm nhưng tôi cho rằng đây chính là do ảnh hưởng phong cách nhạc Hàn của ca sĩ này cũng như đông đảo các bạn trẻ thời nay. Điều này chính là sự quyết định để đưa đến kết luận từ Bộ văn hóa khẳng định Sơn Tùng không đạo nhạc", ông Đào Đăng Hoàn – Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết.

Tuy nhiên, trong sáng nay (1/12), biên bản làm việc từ Hội đồng thẩm định (vào ngày 10/11/2014), bao gồm các nhạc sĩ uy tín, tên tuổi lớn có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền âm nhạc đương đại Việt Nam bao gồm: nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương, Đỗ Bảo, Lê Minh Sơn, Dương Khắc Linh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh được truyền tay...


Các nhạc sĩ tên tuổi vẫn khẳng định Sơn Tùng M-TP đạo nhạc 'Chắc ai đó sẽ về'

Dựa vào Công văn số 316/BQTG-ĐK: tham khảo ý kiến liên quan đến tác phẩm âm nhạc Chắc ai đó sẽ về, cũng như phân tích, Hội Đồng thẩm định khẳng định hoàn toàn trái ngược với những gì Cục Nghệ thuật biểu diễn kết luận.

"Hội đồng thẩm định đã nghe, phân tích hai tác phẩm và nghiên cứu các định nghĩa về tác phẩm theo các quy định luật pháp: Điều 4 mục 7 Luật Sở Hữu Trí Tuệ năm 2005: Tác phẩm là sản phẩm Sáng tạo trong lĩnh vực Văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào".

Như vậy, các nhạc sĩ lớn có khả năng nhận định chuyên môn đánh giá như trước vụ việc "đạo nhạc" Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh: “Đây là hành vì ăn cắp tinh xảo”

Hành vi này được xác định là ăn cắp dựa trên: - Nhạc beat trùng khớp: việc lấy bản nhạc beat về chế biến trên nền nhạc ấy mà không xin phép và ghi tên tác giả, như vậy đã là hành vì ăn cắp chưa nói đến giai điệu. Âm nhạc không chỉ là bản note ghi trên giấy; âm nhạc là để nghe.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì ăn cấp trên bất cứ phương tiện, thể hiện nào đều là ăn cắp, dù chỉ có là phần giữa, phần cuối, phần nào cũng là ăn cắp, chưa nói đây là cả tác phẩm. Quãng cơ bản nhất của tác phẩm đã bị sao chép. Phần nhịp của đoạn điệp khúc “Chắc ai đó sẽ về", chỉ sai khác 1 nhịp, nhưng quãng đấy là quãng chính thể hiện toàn bộ ca khúc.

Đề xuất: Cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với Sơn Tùng cũng như các trường hợp sáng tác như thế này, xu hướng các nhạc sĩ muốn nổi tiếng mà không đầu tư công sức 1 chính đáng. Cần phải lên án hành vi này, vì nó nguy hại đến nền âm nhạc nước nhà. Nếu không là kiên quyết và dứt khoát sẽ ảnh hưởng tới thế hệ sáng tác trẻ. Cần phải kiểm tra trình độ nhạc sĩ. Hiện nay, có một tình trạng là nhiều người thường hát rồi nhờ người ghi lại, vậy đã là nhạc sĩ chúng ta không thể dung túng cho hành vi này, nếu tiếp tục như vậy sẽ không còn nền âm nhạc nước nhà.

Ý kiến của nhạc sĩ Doãn Nho: "Rõ ràng không phải là một tác phẩm độc lập"


					 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Thế giới là một mặt phẳng, các tác giả có quyền tham khảo tiếp thu những tinh túy của nền âm nhạc thế giới cho nền âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, các tác giả cần phải đưa được bản sắc riêng của âm nhạc của mình, của Việt Nam để có thể tạo ra các tác phẩm đích danh của mình, âm thanh của mình.

Đối với tác phẩm “Chắc ai đó sẽ về”: có thể thấy rõ âm hưởng của tác phẩm “Because I miss you” của Hàn Quốc, từ trường độ, cao độ. Tuy có di chuyển một chút nhưng chỉ di chuyển rất í, vẫn chằn chặn, vuông góc, đặc biệt là những đoạn chính. Đây rõ ràng không phải là một tác phẩm độc lập, mà là có copy của tác giả Hàn Quốc.

Ý kiến của Nhạc sĩ Đỗ Bảo: “Đây là tác phẩm đạo nhạc tinh vi - Đạo nhạc kiểu mới”

Đây là tình trạng đạo beat giai điệu nước ngoài, rồi ứng tác thành tác phẩm. Do đó nó chịu ảnh hưởng tuyến tính với bài hát gốc: sự vay mượn hữu thức từ giai điệu cho đến ảnh hưởng vô thức trong sáng tác. Đây là một cách viết nhạc lệch lạc, phản sáng tác, vay mượn quá nhiều.

Tác phẩm này có cùng gam chủ, cùng tốc độ, cùng nhịp điệu, thậm chí từng hòa thanh, bè bass của hòa thanh giống nhau gần 100% cả đoạn A, đoạn B và cầu nối. Nhìn chung bố cục của 2 bài hát giống nhau. Không thể nào có 2 phần hòa âm, 2 bài hát giống nhau đến vậy. Chưa kể đến hơi hướng của câu nhạc, cũng như các quãng căn bản nổi bật như nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đã phân tích, đều xuất hiện trong bài hát của Sơn Tùng. Dù có đảo đi 1 vài tiết tấu, thay đổi đi một vài quãng, nhưng những quãng chính gây ấn tượng đều giữ nguyên.

Cụ thể những khổ nhạc giống nhau 100%, lặp lại những nhịp điệu, chẳng hạn đoạn “Chắc ai đó sẽ sớm quay về thôi” và đoạn “Ha ru ha ru ga ju gel geat” trong bài hát gốc. Hai bài hát có quá nhiều điểm giống nhau như thế về khuôn khổ, Về hòa thanh, về phần bass, về bố cục đồng thời vang lên thì tôi khẳng định đây là bài hát có sự ảnh hưởng.

Theo tôi, những dư luận bảo vệ Sơn Tùng chính là việc ủng hộ hành vì ăn cắp. Đối với Son Tùng, tôi nghĩ đây không phải là lần đầu, và tôi cũng hy vọng đây sẽ là lần cuối cùng, bản thân Sơn Tùng nên xem xét lại.

Đề xuất: Các cơ quan hữu trách cần phải có biện pháp mạnh mẽ răn đe hay các biện pháp cấm hoạt động đối với những tác giả có hành vi đạo nhạc, nguy hại đến danh dự nền âm nhạc nước nhà. Cần phải đặt sự việc của Sơn Tùng trong bối cảnh chung để đưa ra mức độ xử lý thích hợp. Vụ việc của Sơn Tùng chỉ là một ví dụ, còn tệ nạn này đã xảy ra từ rất lâu rồi.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: "Đây là hành vi ăn cắp nghiệp dư"


					 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Nếu coi đây là sáng tác, là nhạc sĩ thì sẽ làm hỏng một thế hệ. Đây là hành vi cố ý nhại lại, chỉ biển báo giai điệu, lấy cả thẩm mỹ, sắc thái, tốc độ, nền của bài hát. Dựa trên quan điểm sáng tác: đây là hành vi tai hại, nếu như tác phẩm như thế này tràn lan sẽ gây thiệt hại cho khán giả, đặc biệt là lớp trẻ vì họ không còn biết đến âm nhạc nước nhà đích thực: không có tác phẩm Việt Nam mà chỉ toàn là các tác phẩm nhái; ảnh hưởng đến danh dự nền âm nhạc nước nhà.

Đề xuất: Phải nghiêm khắc và dừng ngay hành vi ăn cấp này, không thể dung thứ cho những trường hợp như thế này.

Bên cạnh đó, các nhạc sĩ tên tuổi uy tín khác trong làng nhạc Việt là Võ Thiện Thanh, Dương Khắc Linh, Lê Minh Sơn cũng đồng thuận đưa ý kiến và khẳng định đây là hành vi “ăn cắp” không thể chấp nhận được.