Nhiều người ủng hộ đề xuất phạt 3 triệu đồng phân biệt đối xử nam, nữ

17:30 15/07/2021

Trong xã hội ngày nay, sự phân biệt giới tính đã không còn quá nặng nề, tuy nhiên vẫn còn một số người mang tư tưởng thích con trai hơn con gái, hoặc sinh con gái đầu lòng tốt hơn con trai,... Từ đó, dẫn đến một số chuyện phân biệt đối xử nam nữ trong phạm vi gia đình hoặc ngoài cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề này, trong dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đã đưa ra đề xuất người nào phân biệt đối xử giữa các thành viên trong gia đình do giới tính sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

 
Hiện nay, vấn đề bình đẳng giới đã được cải thiện hơn rất nhiều. (Ảnh: Thể Thao và Văn Hóa)
Hiện nay, vấn đề bình đẳng giới đã được cải thiện hơn rất nhiều. (Ảnh: Thể Thao và Văn Hóa)

Cụ thể, theo báo Lao Động, trong Điều 13 dự thảo quy định các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới liên quan đến gia đình nêu rõ:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi cản trở, không cho thành viên trong gia đình tham gia sử dụng tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình.

2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính;

b) Cản trở, không cho thành viên trong gia đình thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng các nhu cầu khác của gia đình vì định kiến giới;

c) Đối xử bất bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình vì lý do giới tính.

 
Dự thảo luật được Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đề xuất. (Ảnh: Báo Lao Động)
Dự thảo luật được Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đề xuất. (Ảnh: Báo Lao Động)

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đe dọa nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

b) Không cho thành viên trong gia đình tham gia công tác xã hội vì định kiến giới;

c) Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh có con như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đúng với thành viên gia đình là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Như vậy, so với quy định được áp dụng tại Điều 13 Nghị định 55/2009/NĐ-CP thì dự thảo đã đề xuất nâng mức phạt đối với hành vi vi phạm bình đẳng giới trong gia đình lên cao nhất là 20 triệu đồng (trước đó là 3 triệu đồng). 

Được biết, nếu được thông qua, theo dự kiến, dự thảo sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

 
Nhiều người vẫn còn có quan niệm rằng, việc nhà là của phụ nữ. (Ảnh minh họa: Glowimages)
Nhiều người vẫn còn có quan niệm rằng, việc nhà là của phụ nữ. (Ảnh minh họa: Glowimages)

Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ, rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận tỏ ý đồng tình và tin rằng nó sẽ góp phần thực hiện bình đẳng giới một cách hiệu quả. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng, bên cạnh việc xử phạt thì chúng ta cũng nên tự nâng cao nhận thức, tuyên truyền thì mới giải quyết được được gốc rễ vấn đề.

 
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm về vấn đề. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm về vấn đề. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bạn T.L. bình luận: "Phạt chỉ là một phần thôi, nếu không tự hiểu ra vấn đề thay đổi nhận thức thì hành vi phân biệt đối xử vẫn có thể lặp lại."

Trong khi đó bạn Q.D. bày tỏ: "Quá thiết thực, nhất là với hoàn cảnh nàng dâu có mẹ chồng hoặc gia đình chồng tư tưởng truyền thống như mình sẽ hiểu. Với bố mẹ con nào cũng là con thì ông bà cũng nên như vậy. Đối xử bất công tội tụi nhỏ."

Bạn P.B. cho biết: "Mỗi lần về quê ăn giỗ phát mệt luôn, ai cũng hỏi con trai với con gái. Xong lúc các cháu gái phải nấu cơm, rửa bát thì mấy anh thanh niên ngồi chơi xơi nước. Nói thì các cụ lại bảo đàn ông ai vào bếp. Đây quan niệm phân biệt đối xử nó từ những chuyện nhỏ nhất đấy thôi."

Hiện tại đây vẫn là chủ đề thu hút với nhiều luồng ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

GIA ĐÌNH SINH HAI CON MỘT BỀ SẼ ĐƯỢC MIỄN/GIẢM HỌC PHÍ

Liên quan đến chủ đề con trai, con gái trong gia đình, trước đó, Thông tư 01/2021/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. 

Theo đó, tại Điều 4 của Thông tư nêu rõ: Xã có 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước sẽ được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng một lần. Bên cạnh đó, địa phương còn được động viên, tặng thêm tiền hoặc hiện vật.

Đặc biệt, trong thông tư có quy định, cặp vợ chồng nào sinh hai con một bề, cam kết không sinh thêm sẽ được địa phương khen thưởng, miễn giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và một số nội dung khác.

Xem thêm tại đây!