Nhiều người TP.HCM đến bệnh viện gấp sau khi tiếp xúc gần với thú cưng

14:45 19/08/2021

Với những người yêu chó mèo, việc ngủ cùng chúng có lẽ đã quá quen thuộc, tuy nhiên thực tế việc này lại tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ. Như mới đây, tại TP.HCM nhiều người đã phải chạy đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ vì bị nổi đóa đầy người sau khi thường xuyên tiếp xúc với pet cưng.

 
Những vết tròn đỏ xuất hiện trên người bệnh nhân sau khi tiếp xúc với thú cưng. (Ảnh: Người Lao Động)
Những vết tròn đỏ xuất hiện trên người bệnh nhân sau khi tiếp xúc với thú cưng. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Người Lao Động, sáng 19/8, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết những ngày vừa qua, đơn vị đã tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm bệnh bất thường, qua thăm khám đều có đặc điểm chung là nuôi và gần gũi với chó mèo, thậm chí cho chúng ngủ cùng trên giường.

Cụ thể, gia đình chị N.T.H. (ở quận Bình Thạnh) có 4 người cùng xuất hiện các tình trạng như xuất hiện vết sần hình tròn, tróc vẩy, cảm thấy ngứa rồi lan ra nhiều vị trí khác. Trong khi đó, chị T.T.N. (ở TP Thủ Đức) cũng bị nhiều mảng đỏ, đóng vảy, cảm giác ngứa trên 2 cánh tay. 

Theo BS.CK1 Trần Duy Cường, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, hầu hết các trường hợp nhập viện điều trị đều có các biểu hiện trên da như xuất hiện các mảng hồng hình nhiều hình dạng khác nhau, trên bề mặt tróc vảy nhẹ hoặc có viền vảy, đường kính khoảng 5-10mm. Đa phần các vết này nằm ở 2 cánh tay, cẳng chân, đùi, ngực,...gây ngứa nhiều.

 
Bệnh viện Da liễu TP.HCM, nơi tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm nấm sau khi tiếp xúc gần với thú cưng. (Ảnh: Facebook Bệnh viện Da liễu TP.HCM)
Bệnh viện Da liễu TP.HCM, nơi tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm nấm sau khi tiếp xúc gần với thú cưng. (Ảnh: Facebook Bệnh viện Da liễu TP.HCM)

Tìm hiểu cụ thể hơn được biết, những gia đình này đều nuôi các loại thú cưng như chó, mèo (đặc biệt là mèo Anh) hoặc thỏ. Trong quá trình sinh hoạt thường xuyên tiếp xúc, ngủ chung. 

Sau khi làm các xét nghiệm nhận thấy dưới da bệnh nhân có sợi tơ nấm có vách ngăn. Bác sĩ Cường cho biết, chủng vi nấm sợi tơ thường lây nhiễm từ động vật, người mắc bệnh nấm da hoặc từ đất. Người nhiễm nấm này đa phần không gặp nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ bị ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời thì tổn thương nấm sẽ lan tỏa, gây bội nhiễm hoặc chàm hóa, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

 
Mèo Anh là một trong những loài thú cưng được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Osin Thú Cưng)
Mèo Anh là một trong những loài thú cưng được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Osin Thú Cưng)

Bên cạnh nguy cơ nhiễm nấm, việc tiếp xúc quá gần với thú cưng còn tiềm ẩn nhiều điều đáng lo ngại khác. Theo VTC News, chó, mèo, thỏ,...có thể là vật trung gian lây truyền một số bệnh sau:

- Bệnh giun đũa, giun móc, sán dây.

- Nhiễm vi khuẩn Toxoplasma từ mèo.

-  Nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae từ vết cào của mèo nhiễm bọ chét.

- Bệnh dại từ chó.

- Nhiễm virus Lymphocytic Choriomeningitis từ chuột hamster

- Bệnh hen, dị ứng, hắc lào.

Vì vậy, nếu muốn ngủ chung hoặc thường xuyên ôm ấp chúng, người nuôi cần lưu ý thường xuyên tắm rửa cho thú cưng bằng các loại dầu tắm riêng, việc này sẽ giúp loại bỏ các loại vi khuẩn có trên lông của chúng. Ngoài ra, cần tiêm vaccine đầy đủ, tẩy giun sán định kỳ 3-6 tháng/lần, khi thấy vật nuôi có dấu hiệu sức khỏe bất thường cần đưa đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Tại nơi ngủ của thú cưng nên dọn dẹp liên tục. Đặc biệt, sau khi chơi với chúng xong cần rửa sạch tay bằng xà phòng, hạn chế các hành vi tiếp xúc quá gần như ôm, hôn, ăn chung. 

Chỉ khi tuân thủ các biện pháp bảo vệ an toàn thì việc nuôi thú cưng mới trở nên vô hại bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGUY HIỂM KHÓ LƯỜNG TỪ VIỆC HÔN CHÓ, MÈO

Bên cạnh việc ăn chung, ngủ chung thì người nuôi chó mèo còn thường xuyên ôm, hôn chúng để thể hiện sự yêu mến, gần gũi. Tuy nhiên, việc làm này khá nguy hiểm với sức khỏe của con người bởi nó có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm các siêu vi khuẩn kháng thuốc qua nước bọt của chúng. 

Cụ thể, theo Lao Động, ông John Oxford - giáo sư về virus và vi khuẩn tại ĐH Queen Mary (London, Anh Quốc) cho biết, trong nước bọt của chó chứa hàng triệu vi khuẩn bao gồm cả những loại gây ra bệnh nghiêm trọng ở người. Và thực tế đã có trường hợp gặp phải vấn đề sức khỏe chỉ vì dính phải nước bọt của chó mèo.

Bên cạnh đó, một sự thật khiến chúng ta bất ngờ đó là chó mèo không hề thích được hôn.

Xem thêm tại đây!