Nhiều người ở khu cách ly tỏ ra bất mãn, đe dọa cả cán bộ y tế

15/05/2021, 14:25 GMT+07:00

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận không ít ca nhiễm Covid-19 ngay trong khu cách ly tập trung. Sự xuất hiện của các ca nhiễm mới này đã khiến cho thời gian cách ly của những người còn lại trong khu phải tăng thêm. Vì lẽ đó mà đã có rất nhiều người cảm thấy bất mãn, thậm chí còn phản ứng gay gắt, đe dọa cả y bác sĩ. 

 
Quang cảnh bên trong một khu cách ly. (Ảnh: Người lao động)
Quang cảnh bên trong một khu cách ly. (Ảnh: Người lao động)

Cụ thể, mới đây, theo VnExpress đăng tải, bác sĩ Huỳnh Minh Chín - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương) cho biết, hiện nay đã có 10 trường hợp đang cách ly tại Trung tâm bị lập biên bản xử lý do có hành vi không chấp hành tuân thủ phòng dịch, đe dọa nhân viên y tế.

Cũng theo ông, hầu hết những người này đều là người Việt Nam ở nước ngoài trở về, được đưa vào khu cách ly tập trung, tuy nhiên, họ lại không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, đi từ phòng này qua phòng khác... Đáng nói, khi được bác sĩ nhắc nhở, họ đã quay ra chống đối, thậm chí còn đe dọa. 

 
Đo thân nhiệt trong khu cách ly. (Ảnh: Quân khu 2)
Đo thân nhiệt trong khu cách ly. (Ảnh: Quân khu 2)

Tương tự như trên, khu cách ly tại Bàu Bàng cũng xuất hiện một số trường hợp phản ứng gay gắt với cán bộ y tế, đến mức đơn vị này phải tăng cường lực lượng an ninh để hỗ trợ thêm. 

Khu cách ly này đang phục vụ 428 người. Tuy nhiên, ngày 13/5, đơn vị đã phát hiện một bệnh nhân dương tính với nCoV (ca 3710) sau khi cách ly 20 ngày.

Ngay khi có thông tin, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng và xác định được 204 F1 và 223 F2. Những người này sẽ phải tăng thêm ngày cách ly, cụ thể F1 thêm 21 ngày và F2 thêm 8 ngày. 

 
Cuộc sống bên trong khu cách ly. (Ảnh: Báo Giao thông)
Cuộc sống bên trong khu cách ly. (Ảnh: Báo Giao thông)

Trước tình trạng này, bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, đơn vị đang chờ báo cáo cụ thể toàn bộ sự việc để đưa ra hướng xử lý cho biết, nếu trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị chuyển cho cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm.

Còn ở khu cách ly Hồng Bàng, người đại diện Công an huyện cho biết, tình hình an ninh trật tự tại đây vẫn ổn định, tuy cũng có vài cá nhân "nói qua nói lại với nhân viên y tế nhưng chưa đến mức độ chống đối".

 
Một số đối tượng nhất quyết không đeo khẩu trang trong khu cách ly. (Ảnh: Trung tâm Y tế Bàu Bàng)
Một số đối tượng nhất quyết không đeo khẩu trang trong khu cách ly. (Ảnh: Trung tâm Y tế Bàu Bàng)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, theo Sức khoẻ đời sống đăng tải, tính đến 12 giờ ngày 15/5, Việt Nam đã có tổng cộng 2.393 ca ghi nhận trong nước và 1.461 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 823 ca thuộc nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Do tình hình diễn biến khó lường nên cơ quan y tế, những y bác sĩ trên cả nước đã phải ngày đêm "căng mình" chống dịch. Vì vậy, để góp sức cho họ, mỗi người trên toàn thể đất nước nên tự có ý thức, đảm bảo tuyệt đối quy định phòng dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHÔNG TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CÁCH LY COVID-19 SẼ BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Có rất nhiều hành vi được quy là không tuân thủ quy định cách ly, ví như: Trốn khỏi khu vực cách ly, tự ý tiếp xúc với người khác khi chưa được cho phép... Những hành vi này đều tiềm ẩn rất nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Vì vậy, nếu mắc phải, các cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Cụ thể, theo điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế,…”

Còn tại Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC nêu rõ: “Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.”

Xem thêm tại đây