Nhiều người lo sợ dịch nấm đen ở Ấn Độ có thể lây lan sang nước khác

09:00 21/06/2021

Theo BBC, nhiễm trùng nấm đen còn được gọi là bệnh mucormycosis, rất hiếm gặp nhưng có tỉ lệ không qua khỏi cao, lên đến 50%. Tuy nhiên nấm đen lại gia tăng mạnh mẽ ở Ấn Độ, chủ yếu là ở các bệnh nhân đang hồi phục sau Covid-19.

 
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Tờ Telegraph cho biết bệnh mucormycosis - do một loại nấm mucor thường thấy trong đất và rau thối rữa - gây nhiễm trùng xoang, não và phổi của những người bị suy giảm miễn dịch.

Trước dịch Covid-19, đã có 38 quốc gia trên thế giới ghi nhận các trường hợp bệnh nhân nhiễm nấm đen. Theo Tổ chức Giáo dục quốc tế về nhiễm nấm, ngoài Ấn Độ thì Pakistan là nơi có tỉ lệ nhiễm cao nhất với khoảng 140 trường hợp nhiễm bệnh/1 triệu người hàng năm.

Tiến sĩ David Denning, một chuyên gia về nhiễm nấm thuộc Đại học Manchester (Anh) cho biết, hiện Ấn Độ đang có số lượng người nhiễm nấm đen lớn hơn bất kì nơi nào khác trên thế giới trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

 
Bên ngoài khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm nấm đen. (Ảnh: BBC)
Bên ngoài khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm nấm đen. (Ảnh: BBC)

Trong đó, ở những bệnh nhân đang hồi phục sau khi mắc Covid-19, có 94% trường hợp nhiễm nấm bị bệnh tiểu đường. 71% trong số này lại là từ Ấn Độ.

Các quốc gia láng giềng với Ấn Độ như Pakistan hay Bangladesh cũng có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao, xuất hiện trường hợp nhiễm nấm đen nhưng con số lại không đặc biệt lớn.

Theo một số báo cáo, Pakistan có 5 trường hợp mắc bệnh nấm đen và 4 người trong số đó không qua khỏi. Brazil đã báo cáo 29 trường hợp và Nga cũng đã ghi nhận bệnh nấm đen trên bệnh nhân Covid-19 gần đây.

 
Hình đồ họa mô phỏng nấm đen. (Ảnh: BBC)
Hình đồ họa mô phỏng nấm đen. (Ảnh: BBC)

Thông qua phương thức điều trị Covid-19 ở Ấn Độ, các bác sĩ nhận thấy căn bệnh này có liên hệ với steroid được sử dụng. Các chuyên gia y tế cho rằng việc sử dụng bừa bãi steroid trong một số phương pháp điều trị Covid-19 có thể gây ra nhiễm trùng nấm đen hoặc nhiễm trùng nấm khác.

Nhìn nhận theo những bằng chứng trên thì có thể thấy rằng nấm đen dường như sẽ khó để lây lan mạnh mẽ sang các nước khác ngoài Ấn Độ. Và nếu quốc gia này thay đổi phương pháp điều trị Covid-19 thì khả năng nhiễm trùng nấm đen cũng sẽ được giảm bớt.

Thế nhưng ngoài nấm đen, hiện tại Ấn Độ còn phải tiếp tục đối mặt cả nấm xanh cũng được ghi nhận trên bệnh nhân đã khỏi Covid-19. Theo tờ Hindustan Times, trường hợp nấm xanh đầu tiên được phát hiện là ở một bệnh nhân nam, 34 tuổi tại Madhya Pradesh.

 
Không chỉ nấm đen, Ấn Độ còn xuất hiện cả nấm vàng, nấm trắng và cả nấm xanh trên bệnh nhân hồi phục sau Covid-19. (Ảnh: AP)
Không chỉ nấm đen, Ấn Độ còn xuất hiện cả nấm vàng, nấm trắng và cả nấm xanh trên bệnh nhân hồi phục sau Covid-19. (Ảnh: AP)

Apoorva Tiwari, người quản lý số liệu của sở Y tế Indore cho biết: “Anh ta nhiễm trùng phổi tới 90%. Trong quá trình chẩn đoán, khuẩn nấm xanh đã được xác nhận có tồn tại trong phổi. Đây là chủng nấm khác so với nấm đen - Mucormycosis. Đây có lẽ là ca nhiễm nấm xanh đầu tiên của đất nước."

Theo CDC Hoa Kỳ, loại nấm này không lây nhiễm, không thể lan từ người sang người hoặc giữa người và động vật. Song các bác sĩ cũng không thể chủ quan vì bệnh nhân nhiễm nấm xanh cũng dễ gặp rủi ro về sức khỏe hơn rất nhiều.

Những phát sinh, chuyển biến khó lường liên quan đến Covid-19 đều khiến nhiều người phải quan tâm. Việc bảo vệ bản thân để không nhiễm Covid-19 đã phần nào ngăn chặn được rất nhiều hệ quả sau đó ảnh hưởng sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÂM SỰ CỦA NGƯỜI VIỆT NHIỄM COVID-19 TẠI ẤN ĐỘ

Với việc hệ thống y tế trở nên quá tải, việc được chữa khỏi Covid-19 tại Ấn Độ là điều rất may mắn. Và chị N.T.P.T., (29 tuổi), đang sống tại TP.Ahmedabad (bang Gujarat, Ấn Độ) chính là một trong số đó.

Chị T. cho biết chị bị nhiễm Covid-19 từ ngày 29/3, thời điểm bùng phát dịch ở Ấn Độ. Vì mắc bệnh vào lúc mới bùng dịch nên mọi thứ từ lấy mẫu xét nghiệm đến khám bệnh, mua thuốc,... diễn ra với chị khá dễ dàng.

"Khó khăn nhất là ăn uống vì bình thường mình ăn đồ Việt, mấy ngày đầu bệnh mình ăn đồ Ấn, lại bị mất hết vị giác (ngày đầu và những ngày sau chỉ nếm được khoảng 60%) và không thể ngửi được trong khoảng 10 ngày" - chị T. chia sẻ về quá trình điều trị.

Xem thêm tại đây!