Nhiều người liên quan đến bar Buddha khai báo quanh co, trốn cách ly

03/04/2020, 18:45 GMT+07:00

Nhiều trường hợp liên quan đến bar Buddha cố tình khai báo trễ, thậm chí chờ hết 14 ngày để được rút ngắn thời gian hoặc không phải cách ly.

Trong khi bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch lớn nhất miền Bắc, cũng như cả nước thì bar Buddha là ổ dịch phức tạp của khu vực phía Nam. 

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, xác định những trường hợp từng đến quán bar từ ngày 13/3 đến 17/3 để khoanh vùng, cách ly, dập ổ dịch này.

 
Những người từng đến vùng có dịch cần trung thực khai báo để được cách ly, theo dõi sức khỏe (Ảnh: Tuổi trẻ)
Những người từng đến vùng có dịch cần trung thực khai báo để được cách ly, theo dõi sức khỏe (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Xem thêm: Thêm 10 người khỏi Covid-19: Việt Nam đã chữa trị thành công cho 85 ca​

Nhiều trường hợp từng đến bar Buddha khai báo trễ, cố tình chờ 14 ngày mới khai báo

Liên quan đến ổ dịch tại bar Buddha, quận 2, TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) đã chia sẻ một số thông tin tại Trung tâm Báo chí TP.HCM vào trưa 3/4.

 
Khu vực bar Buddha, quận 2, TP.HCM bị phong tỏa sau khi phát hiện có người nhiễm bệnh (Ảnh: Người lao động)
Khu vực bar Buddha, quận 2, TP.HCM bị phong tỏa sau khi phát hiện có người nhiễm bệnh (Ảnh: Người lao động)

Bệnh nhân thứ 91 là người đầu tiên liên quan đến quán bar được phát hiện nhiễm Covid-19. Ngay sau đó, cơ quan y tế đã lập tức tiến hành điều tra các mối liên hệ, tiếp xúc trong quán bar này, nhiều người đã được tiếp cận điều tra dịch tễ, đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, đã có 255 trường hợp đến quán bar từ ngày 13/3 đến 17/3 được cách ly, lẫy mẫu xét nghiệm.

Đáng nói, qua điều tra và tổ chức xét nghiệm nhiều lần, đơn vị y tế đã phát hiện một số trường hợp trong lần đầu xét nghiệm âm tính với nCoV nhưng sau đó, dù đã qua 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar lại có kết quả dương tính. Cụ thể, có trường hợp xét nghiệm trong ngày thứ 13 (tính từ khi rời bar Buddha) có kết quả âm tính. Nhưng sau đó 3 ngày mẫu xét nghiệm lại có kết quả dương tính.

 
Những người đến bar này từ ngày 13/3 đến 17/3 cần khẩn trương khai báo dù đã qua 14 ngày cách ly (Ảnh: Ngôi sao)
Những người đến bar này từ ngày 13/3 đến 17/3 cần khẩn trương khai báo dù đã qua 14 ngày cách ly (Ảnh: Ngôi sao)

Ngoài ra, có nhiều người đã khai báo không trung thực, rất có thể họ vẫn tiếp xúc với người nhiễm bệnh sau ngày 14/3. Thậm chí có trường hợp khai báo trễ, cố tình chờ qua 14 ngày mới khai báo để rút ngắn thời gian cách ly hoặc không phải cách ly và được xét nghiệm ngay.

Chính vì thế, những người liên quan đến quán bar này sẽ thực hiện cách ly 14 ngày tính từ khi bắt đầu cách ly tập trung thay vì tính từ thời điểm tới bar Buddha.

>>Đọc thêm: Khách đến bar Buddha từ 13/3 đến 17/3 trốn khai báo sẽ bị xử lý

Khai báo gian dối để trốn cách ly có thể bị phạt tới 100 triệu

Trước đó, trong ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã phát thông báo khẩn về việc đề nghị những người từng đến quán bar Buddha (quận 2, TP.HCM) từ 13/3 đến 17/3 phải đến các cơ sở y tế địa phương khai báo. Theo ông Dũng, những trường hợp khai báo không trung thực, không tự giác trình diện có thể bị xử phạt vi phạm luật về bệnh truyền nhiễm của Việt Nam.

 
Tính đến 16h ngày 3/4, Việt Nam đã ghi nhận 233 người dương tính với nCoV (Ảnh minh họa: PLO)
Tính đến 16h ngày 3/4, Việt Nam đã ghi nhận 233 người dương tính với nCoV (Ảnh minh họa: PLO)

Theo quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 1/2/2020, các hành vi né tránh loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh đều sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Theo điều 10 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP, người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A có thể bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Theo điều 240 của Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác, người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác nếu bị truy tố có thể bị phạt 12 năm tù, phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng tùy mức độ thiệt hại.

 
Bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP.HCM đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân (Ảnh: Người lao động)
Bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP.HCM đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân (Ảnh: Người lao động)

Chính vì mức độ nguy hại của việc trốn cách ly, mỗi người nên có ý thức tự giác khai báo khi tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch. Đây là hành động bảo vệ chính mình và cả cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

>>Có thể bạn chưa biết: Tạm dừng thăm nuôi tại các bệnh viện ở TP.HCM để phòng dịch Covid-19

Việt Nam đã có 233 người nhiễm Covid-19

Sáng 3/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 6 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước ta lên 233 trường hợp. Trong 6 ca mới nhiễm có 1 người là nhân viên công ty Trường Sinh theo đoàn của bệnh viện Bạch Mai tới tỉnh Hà Nam công tác. Hiện bệnh nhân này được cách ly và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

5 ca còn lại đều từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay tại sân bay.

Cũng trong sáng 3/4, có thêm 10 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người bình phục ở nước ta lên 85 trường hợp. Đến nay Việt Nam vẫn chưa có ca nào tử vong do nhiễm bệnh...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!