Nhiều người hụt hẫng vì không thấy Trăng máu "đỏ tươi" tại Việt Nam

08/08/2017, 09:23 GMT+07:00

Đêm ngày 8/8, hiện tượng Trăng máu không diễn ra tại Việt Nam đã khiến rất nhiều người nuối tiếc và hụt hẫng.

Như đã thông tin, đêm 7/8 rạng sáng ngày 8/8, người yêu thiên văn trên khắp Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp của hiện tượng Nguyệt thực một phần, còn có tên gọi khác là Mặt trăng máu.


Hình ảnh Trăng máu lan truyền trên mạng xã hội thực chất chỉ là sản phẩm qua chỉnh sửa
Hình ảnh Trăng máu lan truyền trên mạng xã hội thực chất chỉ là sản phẩm qua chỉnh sửa

Theo như dự đoán, hiện tượng Trăng máu lần này sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ. Mặt Trăng sẽ bắt đầu chuyển sang màu đỏ nhạt vào khoảng 22h50phút ngày 7/8. Đến 00h22 rạng sáng ngày 8/8, nguyệt thực một phần chính thức bắt đầu và đạt cực đại vào 1h20 phút, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm. Đến 2h18 phút, Nguyệt thực một phần kết thúc và đến 3h50 hiện tượng thiên văn kỳ thú này sẽ chính thức kết thúc.


Mặt trăng vào thời điểm 1h sáng ngày 8/8 không có hiện tượng gì khác biệt
Mặt trăng vào thời điểm 1h sáng ngày 8/8 không có hiện tượng gì khác biệt

Để đón sự xuất hiện của Trăng máu nhiều người đã chờ đợi trong khung giờ trên để được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kì thú hiếm gặp. Tuy nhiên, vào những thời điểm đã được sự báo, nhiều người tại Việt Nam không quan sát được hiện tượng Trăng máu mà chỉ thấy được hiện tượng nguyệt thực một phần.

Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, nguyệt thực toàn phần còn được gọi là hiện tượng "trăng máu", do thời xa xưa các kiến thức thiên văn học chưa được phổ biến hết. Nhưng lần này chỉ là nguyệt thực một phần nên mặt trăng không có màu đỏ và không thể xảy ra hiện tượng “trăng máu”.

Đồng thời, trên mạng xã hội đã lan truyền một số hình ảnh được cho là hình ảnh Trăng máu xuất hiện trên bầu trời Việt Nam. Tuy nhiên đó chỉ là những hình ảnh đã qua phần mềm chỉnh sửa. Điều này đã khiến những fan cuồng của thiên văn học cảm thấy hụt hẫng.