Nhiều người hiểu sai về đo SpO2: Vậy thế nào mới đúng?

29/07/2021, 19:10 GMT+07:00

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng chỉ số SpO2 sẽ cho biết cơ thể có đang mắc Covid-19 hay không. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 với lời giới thiệu là dùng để giúp bản thân "nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không". Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thắc mắc về mức độ hiệu quả của việc đo SpO2. Để giải đáp kĩ càng hơn về điều này, Th.S-BS Dương Minh Ngọc, công tác tại bộ môn nội, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã có những trao đổi với Thanh Niên.

 
Một người đang đo SpO2. (Ảnh: Vinmec)
Một người đang đo SpO2. (Ảnh: Vinmec)

Cụ thể, bác sĩ cho biết, SpO2 (viết tắt của cụm từ Saturation of Peripheral Oxygen) là độ bão hòa ô xy trong máu ngoại biên. Việc đo SpO2 thực tế là để cho người mắc Covid-19 nhận biết sớm dấu hiệu chuyển nặng, chứ không phải là yếu tố cho thấy một người có mắc Covid-19 hay không.

Phân tích thêm về SpO2, BS Ngọc cho hay: “Cơ thể cần ô xy là điều chắc chắn, và làm thế nào biết được nồng độ ô xy trong máu? Trong y học có một vài cách để đo nhưng thường xâm lấn và chỉ cho biết tại một thời điểm. Một phương tiện khác không xâm lấn, có thể theo dõi ô xy liên tục là máy đo nồng độ ô xy trong máu ngoại vi”.

Nói một cách dễ hiểu hơn, SpO2 là cách đo lường SaO2 trong máu mà không cần phải lấy máu, thường được dùng để theo dõi tình trạng ô xy trong máu ở hầu hết các tình huống cấp cứu nội viện, ngoại viện…hay ngay cả là tại nhà. Theo hướng dẫn sử dụng, đo SpO2 thường là ở đầu chi như ngón tay, ngón chân hay ở tai. Cách dùng rất đơn giản và dễ làm theo.

Hiện nay, có rất nhiều người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà đo SpO2 để xác định có suy hô hấp, giảm ô xy máu không. Đây là cách theo dõi để xác định mức độ nặng của bệnh nhân và xác định xem họ có cần phải đi cấp cứu không.

 
Có rất nhiều cách test nhanh Covid-19 mà mọi người đang sử dụng. (Ảnh: Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai)
Có rất nhiều cách test nhanh Covid-19 mà mọi người đang sử dụng. (Ảnh: Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai)

Bác sĩ Ngọc cũng nhắc nhở thêm, để có giá trị SpO2 chính xác, mọi người nên chọn những vị trí được tưới máu tốt, không cử động nhiều (vì gây nhiễu), thoải mái với người bệnh và dễ dàng sử dụng dụng cụ. Đồng thời, người dùng cũng nên tránh các ngón tay, ngón chân được sơn móng và đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo.

Hiện tại, trên thị trường có nhiều dụng cụ dùng để đo SpO2 với giá trị không hề rẻ. Vì vậy, để tránh mua nhầm phải hàng rởm với giá trên trời, BS Ngọc khuyến cáo mọi người nên chọn máy đo của các hãng sản xuất có uy tín. Hoặc mọi người có thể tận dụng luôn chức năng cảm biến trên điện thoại, đồng hồ thông minh…để đo lường SpO2. Tuy nhiên, nếu làm theo cách này, các chỉ số sẽ không có tính chính xác cao, chỉ dùng để tham khảo.  

Nếu muốn chắc chắn nhất, mọi người có thể xét nghiệm Covid-19 thông qua 2 hình thức tại TP.HCM là qua Real Time RT-PCR và test nhanh kháng nguyên. Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng đã công bố các điểm cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện xét nghiệm Covid-19 kháng nguyên hoặc Realtime RT-PCR trên địa bàn.

Giá dịch vụ tại các cơ sở công lập sẽ rơi vào khoảng hơn 230.000 đồng một mẫu test nhanh và 734.000 đồng một mẫu đơn xét nghiệm RT-PCR, theo khung do Bộ Y tế quy định. Mọi người nếu muốn cũng có thể đến các cơ sở y tế, bệnh viện đã được Sở Y tế thành phố niêm yết và cấp phép để làm xét nghiệm.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện. (Ảnh: Người Lao Động)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong tình hình dịch bệnh hoành hành như hiện nay, việc tự chủ động theo dõi sức khoẻ của bản thân là điều cần thiết. Tuy nhiên, mọi người nên chọn những cách thật phù hợp và đúng đắn, tránh rơi vào trường hợp hiểu sai hoặc bị kẻ gian lợi dụng. Đồng thời, hãy luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định Bộ Y tế đề ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM: GẦN 4.000 CA XUẤT VIỆN, NÂNG TỔNG LÊN HƠN 25.000 CA LÀNH BỆNH

Những ngày gần đây, TP.HCM liên tục ghi nhận nhiều tín hiệu dịch tích cực. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc số ca Covid-19 xuất viện ngày một nhiều hơn. Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), chỉ tính riêng trong ngày 28/7 vừa qua, thành phố đã có thêm hơn 3.800 bệnh nhân được ra viện. Như vậy, tính từ khi dịch bệnh bắt đầu đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 25.189 ca được chữa khỏi bệnh.

Đây là một con số rất đáng vui mừng, cho thấy các biện pháp phòng dịch tại nước ta đang tạo ra được hiệu quả tốt. Đồng thời, các y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu phòng dịch cũng sẽ có thêm động lực hơn trong công tác phòng chống Covid-19. 

Xem thêm tại đây