Nhiều người hiểu sai thời gian bắt đầu 21 ngày cách ly, mốc nào đúng?

11:00 20/06/2021

Hiện nay, tại nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang... đã có hàng nghìn người phải đi cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch do tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19.

Trong số những vấn đề xoay quanh việc cách ly tập trung, một số người đã không khỏi thắc mắc về mốc thời gian bắt đầu 21 ngày. Họ không hiểu 21 ngày sẽ được tính từ ngày F1 tiếp xúc F0 hay thời điểm vào khu cách ly tập trung, từ đó sinh ra những hiểu lầm nghiêm trọng.

 
Một số người phải đi cách ly do liên quan đến các ca mắc Covid-19. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ TP.HCM)
Một số người phải đi cách ly do liên quan đến các ca mắc Covid-19. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ TP.HCM)

Chia sẻ với Zing News, một số người hiện đang cách ly tập trung tại Sóc Sơn, Hà Nội đã bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng mình bị tính nhầm thời gian cách ly. Chị T.Q (nữ, 40 tuổi) cho biết, trước khi chờ sắp xếp đi cách ly tập trung, chị đã nhận được quyết định cách ly y tế tại nhà từ ngày tiếp xúc với F0. Vì vậy, nếu tính từ khi đó, số ngày chị phải cách ly sẽ kéo dài hơn nhiều so với con số 21 ngày được đưa ra.

Cụ thể, chị nói: "Nếu tiếp tục bị tính cách ly tập trung 21 ngày kể từ khi vào khu cách ly, tổng thời gian cách ly y tế có thể sẽ kéo dài hơn 28 ngày (21 ngày tại khu cách ly, 7 ngày tại nhà sau cách ly và thời gian tự cách ly ở nhà trước đó). Như vậy, chúng tôi sẽ phải cách ly lâu hơn các trường hợp khác"

 
Nhiều người di chuyển vào khu vực cách ly. (Ảnh: TTXVN)
Nhiều người di chuyển vào khu vực cách ly. (Ảnh: TTXVN)

Để được giải đáp thắc mắc, chị Q cùng nhiều người khác đã gửi yêu cầu xem xét tới ban quản lý khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, chị lại nhận được câu trả lời khác hẳn so với những gì đã đọc, đó là Hà Nội áp dụng cách ly 21 ngày từ khi vào khu cách ly tập trung thay vì từ ngày tiếp xúc F0.

Điều này đã càng khiến chị Q thêm hoang mang hơn bởi theo như Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) hướng dẫn, trường hợp cách ly tập trung 21 ngày từ khi vào khu cách ly là F1 không xác định được ngày tiếp xúc F0. Trong khi đó, trường hợp cách ly 21 ngày từ khi tiếp xúc F0 là người xác định được mốc thời gian này chính xác.

Vậy tại sao có sự khác nhau như vậy?

 
Đo thân nhiệt trong một khu cách ly tập trung. (Ảnh: Bộ Y tế)
Đo thân nhiệt trong một khu cách ly tập trung. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước những thắc mắc đó, ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội đã đưa ra lời giải thích cụ thể. Ông cho biết hiện tại, Hà Nội và các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý đều yêu cầu thực hiện cách ly đủ 21 ngày từ thời điểm vào khu cách ly đối với các trường hợp F1. 

Ông nói với Zing News: "Quy định của Bộ Y tế có đề cập đến việc cách ly tập trung từ ngày tiếp xúc với F0. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với F0, việc giám sát các F1 là rất khó khăn và thiếu tính chính xác. Do đó, ban quản lý các khu cách ly tập trung của Bộ Quốc phòng sẽ áp dụng luôn từ ngày F1 thực hiện cách ly".

Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng xác nhận thông tin trên. Đồng thời, ông cũng cho biết thêm, trong thời gian thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, các trường hợp F1 tại Hà Nội sẽ có 4 lần xét nghiệm RT-PCR (nhiều hơn các địa phương khác một lần). Điều này đã được Hà Nội đề xuất và thống nhất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong các cuộc họp từ những vụ dịch trước. 

 
Cuộc sống trong khu cách ly. (Ảnh: Dân Trí)
Cuộc sống trong khu cách ly. (Ảnh: Dân Trí)

Còn theo Công điện số 600/CĐ-BCĐ về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19: "Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2."

Cụ thể, việc cách ly tập trung ít nhất 21 ngày tính từ ngày vào khu cách ly tập trung được áp dụng với các đối tượng nhập cảnh do không thể xác định thời điểm tiếp xúc lần cuối với người bị nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra, các đối tượng F1 tiếp xúc gần với F0 ở trong nước (có yếu tố dịch tễ rõ ràng, biết thời điểm tiếp xúc cuối cùng với người bị nhiễm SARS-CoV-2) thì hiện sẽ áp dụng cách ly 21 ngày tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp F1, khi điều tra không xác định được thời điểm tiếp xúc cuối cùng, có yếu tố dịch tễ di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều lần với F0 hay tiếp xúc với nhiều F0 khác nhau thì sẽ tính từ ngày vào khu cách ly tập trung. 

 
Khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: VnExpress)
Khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: VnExpress)

Để tránh gặp phải những hiểu lầm, hoang mang không cần thiết, mỗi người phải theo dõi sát sao các hướng dẫn từ Bộ Y tế. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly tập trung, mọi người cũng đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch bệnh nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI ĐI CÁCH LY TẬP TRUNG?

Nếu chẳng may là một trong những trường hợp phải đi cách ly tập trung, mọi người nên chuẩn bị những điều sau đây để 21 ngày tiếp theo không bị buồn chán hay thiếu thốn gì.

Đầu tiên là về vật dụng cá nhân. Tại mỗi khu cách ly tập trung đều sẽ cung cấp những thứ cơ bản như dầu gội đầu, giấy vệ sinh... Tuy nhiên, nếu mọi người có nhu cầu dùng riêng thì vẫn có thể mang theo vật dụng cá nhân của mình đến. Nếu cần thứ gì khác, hãy báo với ban quản lý để được hỗ trợ.

Về vấn đề vui chơi, giải trí, người cách ly có thể mang theo điện thoại, máy tính cá nhân hay vật dụng thể dục, thể thao. Riêng trẻ em có thể mang sách, truyện tranh... Đối với em nào quá nhỏ, phụ huynh nên chuẩn bị cả bánh sữa...

Xem thêm tại đây