Nhiều người e dè thấy số tổng đài lạ, HCDC: Khi robot gọi hãy nghe máy

06/06/2021, 17:15 GMT+07:00

Bắt đầu từ chiều 5/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã bắt đầu triển khai việc sử dụng robot truy vết Covid-19. Tuy nhiên, không phải ai khi nhận được cuộc gọi cũng lập tức hợp tác. Vì vậy, HCDC đã kêu gọi mọi người hãy nghe máy và làm theo những gì được hướng dẫn.

Số máy của robot cập nhật dữ liệu sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Dân Trí).Số máy của robot cập nhật dữ liệu sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Dân Trí).

Theo Dân trí, sáng 6/6, HCDC cho biết, hai thuê bao 18001119 và 018001119 đều là số máy của robot đang cập nhật dữ liệu sức khỏe cộng đồng, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ chiều hôm qua, ngày 5/6.

Tuy nhiên, vì nhiều người chưa nắm được thông tin nên khi thấy có số lạ gọi đến đã tỏ ra e dè không nghe máy, hoặc có người nhận cuộc gọi nhưng lại không cung cấp thông tin đầy đủ vì sợ rơi vào tình trạng lừa đảo qua mạng. Theo HCDC, việc mọi người nhận được cuộc gọi từ số máy tổng đài miễn phí này là hoàn toàn bình thường, những người có yếu tố dịch tễ dù có đang trong vùng dịch hay không đều có thể được gọi điện. 

"Người dân nên bắt máy và làm theo hướng dẫn để ngành y tế có dữ liệu đầy đủ", HCDC đề nghị.

Nhân viên y tế khai thác dịch tễ của mọi người. (Ảnh: Người lao động)Nhân viên y tế khai thác dịch tễ của mọi người. (Ảnh: Người lao động)

Về cơ chế hoạt động của robot truy vết Covid-19, HCDC giải thích đây là tổng đài viên ảo, có thể trò chuyện với người ở đầu dây bên kia để hiểu và giải quyết vấn đề tự động. Ngoài TP.HCM thì Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đang được các doanh nghiệp viễn thông di động hỗ trợ để phục vụ việc phòng chống dịch. Cuộc gọi sẽ được hiển thị dưới nhiều cái tên khác nhau gồm BCĐ COVID-19, BCĐ COVID-313158, 18001119, 018001119.

Ngoài ra, mọi người không chỉ nhận được các cuộc gọi từ tổng đài truy vết mà còn có thể gọi ngược lại những đầu số trên để thực hiện khai báo với cước gọi hoàn toàn miễn phí. Lúc này, tổng đài viên, tình nguyện viên sẽ hướng dẫn cư dân lựa chọn hình thức khai báo phù hợp.

Một khu vực bị hạn chế qua lại. (Ảnh: Báo Dân Sinh)Một khu vực bị hạn chế qua lại. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Trước đó, vào chiều 2/6, tại tại buổi họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề cập đến việc sử dụng robot gọi điện truy về đối với người dân sinh sống trên địa bàn. Phó Thủ tướng hy vọng, qua việc dùng robot hỏi thăm sức khỏe người dân, ngành y tế thành phố sẽ dễ dàng ghi nhận trường hợp có triệu chứng, sau đó triển khai lực lượng chức năng đến tận nơi làm xét nghiệm.

Liên quan đến tình hình dịch trên địa bàn TP.HCM, hiện nay thành phố đã ghi nhận 365 bệnh nhân mắc Covid-19. Mặc dù các ổ dịch mới được phát hiện trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên không loại trừ khả năng mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng. Vì vậy, việc khai báo y tế và hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với người khác là cách tốt nhất để chúng ta bảo vệ chính mình và người thân. 

Hy vọng với những nỗ lực của cơ quan chức năng và sự đồng lòng của mọi người, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM CÓ 159 ĐIỂM PHONG TỎA

Với việc số ca Covid-19 tăng lên nhanh chóng, ngành y tế TP.HCM cũng cần phải truy vết, khoanh vùng mở rộng hơn. Mới đây, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, trên địa bàn đang có 159 điểm bị phong tỏa do liên quan đến các ca nhiễm/nghi nhiễm Covid-19.

Cụ thể, số lượng những nơi bị phong tỏa ở các quận như sau: Quận 1 (8), quận 3 (5), quận 5 (4), quận 6 (2), quận 7 (4), quận 8 (6), quận 10 (2), quận 12 (6), TP. Thủ Đức (6), Bình Thạnh (9), Bình Tân (4), Gò Vấp (8), huyện Bình Chánh (5), Hóc Môn (7), Củ Chi (5), Nhà Bè (5), Cần Giờ (1). Ngoài ra, quận 4 và quận 11 không có địa điểm cần giám sát, phong tỏa.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn chúng ta nên hạn chế đến khu vực đang bị khoanh vùng.

Xem thêm tại đây!