Nhiều người độc thân vì thích vậy, sống một mình hạnh phúc hơn kết hôn

13:00 31/05/2023

Hôn nhân chỉ là một trong nhiều con đường khác nhau dẫn đến cuộc sống viên mãn. Người độc thân vẫn có thể hạnh phúc, kể cả khi họ không có bạn đời bên cạnh. Thậm chí nhiều người còn lựa chọn sống một mình vì chính họ muốn thế, không phải vì không thể tìm người yêu. 

Kết hôn là một điều tốt, nhưng độc thân cũng chẳng có gì là sai. 

Độc thân không "cô đơn" như nhiều vẫn nghĩ!

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người đều cho rằng ai sống độc thân cũng sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Nhưng thực tế lại không phải vậy, có rất nhiều người sống một mình nhưng lại cảm thấy vui vẻ hơn là người đã kết hôn. Hầu hết thời gian của họ đều dành cho việc yêu thương và phát triển bản thân. Vì không phải lo cho gia đình, con cái nên họ có thể bận tâm đến những mối quan hệ xung quanh. Nhất là những người trẻ, khi rảnh sẽ tìm cách kết nối cộng đồng, giúp đỡ mọi người. 

Goodtherapy đăng tải, qua một nghiên cứu được công bố tại Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho thấy, những người độc thân có mức độ trải nghiệm xã hội và tận hưởng cuộc sống cao hơn so với nhóm đã kết hôn. Nói về điều này, Bella DePaulo, một nhà khoa học dự án tại Đại học California Santa Barbara; tác giả cuốn "Singled Out: How Singles Are Stereotyped, Stigmatized, and Ignored, and Still Live Happily Ever After" khẳng định: “Thực tế người độc thân kết nối với cộng đồng nhiều hơn so với những người đã kết hôn. Đặc biệt họ làm rất nhiều cách để chia sẻ bản thân, giúp đỡ xã hội".

 
Cuộc sống độc thân cũng có vô vàn niềm vui.
Cuộc sống độc thân cũng có vô vàn niềm vui.

 
Không phải ai độc thân cũng cảm thấy cô đơn.
Không phải ai độc thân cũng cảm thấy cô đơn.

 
Người độc thân dành nhiều thời gian cho bản thân và cộng đồng hơn. 
Người độc thân dành nhiều thời gian cho bản thân và cộng đồng hơn. 

 
Họ dùng nhiều thời gian để giao lưu, kết nối với xã hội. 
Họ dùng nhiều thời gian để giao lưu, kết nối với xã hội. 

Nhiều người chọn độc thân vì bản thân thích như vậy

Cũng vì cuộc sống độc thân mang đến nhiều niềm vui nên có không ít người đã chọn sống một mình thay vì ưu tiên chọn bạn đời, kết hôn, lập gia đình. Đặc biệt là những người đã "ế" lâu năm, họ không còn quan tâm nhiều đến vấn đề tuổi tác nữa. Điều gì vui vẻ họ sẽ ưu tiên làm trước. 

Đây cũng là suy nghĩ của anh chàng G.N (30 tuổi, sống tại Hà Nội). 9X tâm sự: "Bản thân mình cũng hiểu kết hôn là một điều tốt, nhưng ở thời điểm hiện tại, mình vẫn chưa muốn lập gia đình. Còn quá nhiều điều mình muốn được làm, được tận hưởng cho hết. Bố mẹ cũng giục mình nhiều lắm, nhưng cuộc sống mà, đâu ai bắt đến tuổi này tuổi kia thì nhất định phải cưới được. Giờ mình chỉ thích ngày đi làm, tối tụ tập bạn bè vui chơi giải trí, lâu lâu đi từ thiện, du lịch đây đó hoặc hoặc thêm ngoại ngữ thôi."

 
Một số người trẻ không muốn kết hôn vì đã quá hài lòng với cuộc sống một mình hiện tại.
Một số người trẻ không muốn kết hôn vì đã quá hài lòng với cuộc sống một mình hiện tại.

Chia sẻ với Time, Elyakim Kislev - giảng viên tại Đại học Do Thái ở Jerusalem và là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có "Happy Singlehood" - đánh giá: "So với những người khác, người độc thân lâu năm yêu chuộng tự do, độc lập, thậm chí cả sự sáng tạo và việc không tuân thủ quy luật cuộc sống nhiều hơn." 

DePaulo, nhà tâm lý học xã hội cũng khẳng định: “Một số người không muốn yên bề gia thất bởi họ muốn tận dụng sự tự do để quản lý cuộc sống bản thân". Nói cách khác, họ chọn sống độc thân vì bản thân thích như vậy, không phải là vì không tìm được người yêu.

 
Nhiều người thích dùng thời gian cho bản thân hơn là kết hôn, sinh con đẻ cái.
Nhiều người thích dùng thời gian cho bản thân hơn là kết hôn, sinh con đẻ cái.

 
Mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau, dù vậy hãy luôn ưu tiên niềm hạnh phúc của bản thân.
Mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau, dù vậy hãy luôn ưu tiên niềm hạnh phúc của bản thân.

Kết hôn hay không là lựa chọn của mỗi người, không thể vì "đến tuổi" mà vội vàng bắt ép bản thân. Độc thân hay lập gia đình đều có những lợi ích nhất định. Tất cả nên thuận theo tự nhiên, không thể áp đặt điều gì. Thứ gì vui vẻ thì bạn nên ưu tiên, miễn sao cuộc sống hạnh phúc như bản thân mong muốn. Kể cả khi chưa có người yêu, bạn cũng nên tận hưởng cuộc sống độc thân một cách trọn vẹn, vui vẻ và không hối lỗi. 

Hãy chia sẻ ở phần bình luận ngay bên dưới cùng YAN nhé. Ngoài ra, những thông tin hấp dẫn sẽ liên tục được cập nhật tại Cú Đêm!

Nhiều người lo rằng bản thân sẽ dần quen với sự cô đơn nếu sống độc thân quá lâu. Thế nhưng, trên thực tế, việc có người yêu hay không không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của bạn. Cuộc sống một mình đôi khi dễ chịu hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Nếu có những dấu hiệu sau thì tức là bạn đang hoàn toàn ổn với việc độc thân: Bạn không vội vã tìm kiếm người yêu, bạn không cảm thấy buồn bã khi phải ở một mình, bạn tận hưởng mọi thứ xung quanh, kể cả khi bạn bè có người yêu, bạn cũng không cảm thấy tủi thân...

Cùng cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!