Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe để đối phó với CSGT

19:20 18/05/2020

Từ ngày 15/5, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc đã ra quân tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, từ đó ghi nhận và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó lỗi thường gặp nhất là không có bảo hiểm xe.

Với tình hình trên, bảo hiểm xe từ một sản phẩm ít ai quan tâm trước đây bỗng nhiên nhận được sự "săn đón". Tuy nhiên, nhiều người đổ xô đi mua chỉ lại để "phòng hờ" cũng như đối phó với CSGT.

 
Lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm soát giao thông đường bộ từ ngày 15/5 (Ảnh: Báo Lao Động)
Lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm soát giao thông đường bộ từ ngày 15/5 (Ảnh: Báo Lao Động)

>> Xem thêm: Cục CSGT: 15/5 đến 14/6, CSGT tổng kiểm soát, dừng xe kiểm tra giấy tờ

Các điểm bán bảo hiểm mọc lên như nấm sau ngày 15/5

Ngay sau khi biết được thông tin đã có nhiều trường hợp bị xử phạt trong những ngày đầu của đợt tổng kiểm soát giao thông đường bộ, lỗi vi phạm phổ biến là không mang đầy đủ giấy tờ cần thiết, nhiều người đã đổ xô đi mua bảo hiểm xe. Cũng vì thế mà nhiều điểm bán bảo hiểm đã tranh thủ "mọc lên như nấm". Bên cạnh những cơ sở, đại lý uy tín thì các điểm bán bảo hiểm ven đường, thậm chí bán online cũng tranh thủ cơ hội.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ Online, tại TP. Hồ Chí Minh, các điểm bán bảo hiểm tại ven đường cửa ngõ ra vào thành phố như Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng... đã trở nên đắt khách hơn với số lượng người mua tăng "đột biến". Còn theo ghi nhận từ Dân trí, nhiều người đã đi "bán rong", bán online trên các trang mạng xã hội để đáp ứng nhu cầu "theo kịp xu hướng" của cộng đồng. 

 
Một điểm bán bảo hiểm xe máy chỉ với giá 10 nghìn đồng tại ven đường (Ảnh: 24h)
Một điểm bán bảo hiểm xe máy chỉ với giá 10 nghìn đồng tại ven đường (Ảnh: 24h)

 
Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe để đối phó với CSGT​ (TP.HCM) (Ảnh: Tuổi trẻ online))
Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe để đối phó với CSGT​ (TP.HCM) (Ảnh: Tuổi trẻ online))

Người dân kéo nhau đi mua bảo hiểm chỉ để "phòng hờ", đối phó với CSGT

Mặc dù bảo hiểm xe từ lâu nay luôn được xem là "vật bất li thân" và cần thiết với người tham gia giao thông, thế nhưng chỉ đến khi CSGT xử phạt nhiều trường hợp không có bảo hiểm thì nhiều người mới kéo nhau đi mua. Tuy nhiên, đa phần đều mua vì sợ bị phạt, mua để "phòng hờ" và đối phó chứ không quan tâm đến tầm quan trọng của nó.

Chia sẻ với Zing, một người sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Thật sự tôi thấy do bắt buộc nên mới mua, mua để đối phó vậy thôi chứ thật sự đối với tôi nó không có ý nghĩa gì cả... Bây giờ mua bảo hiểm xe đâu có chi nhánh gì đâu, tôi thấy bán giống như bán vé số ngoài đường vậy...".

Bên cạnh đó, nhiều người còn thừa nhận đây là lần đầu tiên họ mua bảo hiểm xe dù đã tham gia giao thông từ rất lâu. Số khác còn thẳng thừng nói rằng nếu không bị CSGT phạt tiền thì sẽ chẳng ai mặn mà về chuyện mua bảo hiểm xe.

 
CSGT xử phạt các trường hợp vi phạm trong đợt tổng kiểm tra giao thông đường bộ (Ảnh: 24h)
CSGT xử phạt các trường hợp vi phạm trong đợt tổng kiểm tra giao thông đường bộ (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Hà Nội: Người quay đầu, kẻ tăng ga bỏ chạy khi gặp CSGT

Mua bảo hiểm là để bảo vệ chính mình

Nhiều người đổ xô đi mua nhưng lại chưa biết rõ về tầm quan trọng của việc sở hữu đầy đủ bảo hiểm xe. Ngoài việc hạn chế được những lỗi vi phạm không đáng có khi tham gia giao thông đường bộ, bảo hiểm còn giúp người lái xe bảo vệ chính bản thân mình. 

Theo quy định của Bộ Tài chính trong Thông tư 126/2008bảo hiểm xe máy có 2 loại, gồm bảo hiểm bắt buộc (Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới) - là loại bảo hiểm mà chủ xe phải mua theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: "Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe". Bảo hiểm này phải được mua với giá quy định là 66.000 đồng/năm. Trong trường hợp không may gây ra tai nạn, chủ phương tiện sẽ được bảo hiểm đứng ra chịu phần bồi thường cho bên bị tai nạn.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiểm buộc chủ xe phải mua (Ảnh: Dân trí)Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiểm buộc chủ xe phải mua (Ảnh: Dân trí)

Loại còn lại là bảo hiểm tự nguyện (tên đầy đủ Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện) - là loại bảo hiểm dành cho 2 người ngồi trên xe, được bán với giá 10.000 đồng/năm/người, nhưng không bắt buộc phải mua. Với bảo hiểm này, nếu không may xảy ra tai nạn thì mức bồi thường thấp nhất sẽ là 1 triệu đồng và cao nhất là 10 triệu đồng/trường hợp, người dân liên hệ với công ty nơi mình mua bảo hiểm để làm thủ tục nhận bồi thường.

Tuy nhiên, vì là bảo hiểm tự nguyện nên loại này vẫn không thể giúp người tham gia giao thông tránh khỏi việc bị phạt khi có CSGT kiểm tra (trong trường hợp không có bảo hiểm bắt buộc). Vì thế, trong quá trình mua bảo hiểm, người dân hãy tìm hiểu thông tin kĩ càng và mua đầy đủ các loại bảo hiểm cần thiết.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện có màu xanh. (Ảnh: Báo Lao Động)Bảo hiểm xe máy tự nguyện có màu xanh. (Ảnh: Báo Lao Động)

>>Xem thêm: Cảnh sát giao thông chính thức ra quân từ 15/05 để tổng kiểm soát

Việc sở hữu đầy đủ các loại bảo hiểm xe cần thiết khi tham gia giao thông sẽ giúp mọi người được an toàn và hạn chế được những vi phạm không đáng có. Vì thế, mọi người tìm hiểu thông tin cẩn thận và tìm mua bảo hiểm ở những cơ sở uy tín để bảo vệ bản thân nhé!

Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe để đối phó với CSGT, bạn nghĩ sao về hành động này. Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Sau 2 ngày ra quân, CSGT toàn quốc đã xử phạt hơn 14 tỷ đồng​

Ngày 15/5 vừa qua, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã ra quân tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, từ đó ghi nhận và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Ngày 17/5, số liệu được công bố từ cục CSGT cho thấy chỉ trong ngày thứ 2 thực hiện tổng kiểm soát, đã có hơn 13.800 trường hợp bị lập biên bản, trong đó có 737 trường hợp bị tước giấy phép lái xe, với tổng mức xử phạt là 8,4 tỷ đồng.

Trước đó, trong ngày đầu tiên ra quân, đã có gần 9.000 trường hợp vi phạm trong hơn 70.000 trường hợp được kiểm soát. Khoảng 1.300 giấy phép lái xe đã bị tước, tổng mức xử phạt các trường hợp vi phạm trong ngày đầu là 5,9 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày thực hiện tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, tổng số tiền xử phạt các trường hợp vi phạm đã hơn 14 tỷ đồng. Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!