Nhiều người cuống cuồng vì bị xử phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy

16/05/2020, 21:30 GMT+07:00

Ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông cuống cuồng khi bị CSGT xử phạt vì lỗi không có bảo hiểm xe máy.

Bắt đầu từ ngày 15/5, CSGT ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và trên toàn quốc nói chung đã bắt đầu ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông -  xã hội.

Trong khoảng thời gian từ 15/5 đến 14/6, CSGT sẽ được quyền kiểm tra các loại xe cơ giới đường bộ mà không cần có lỗi vi phạm ban đầu. Những loại phương tiện được kiểm tra chủ yếu là xe ô tô, xe máy, xe khách, container.

 
CSGT tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu ra quân tổng kiểm tra. (Ảnh: VTC News)
CSGT tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu ra quân tổng kiểm tra. (Ảnh: VTC News)

Nhiều trường hợp bị xử phạt vì không có bảo hiểm xe máy bắt buộc

Theo thông tin từ VTC News, trong 2 ngày đầu ra quân, có khá nhiều trường hợp bị CSGT xử lý vì vi phạm luật ATGT. Được biết, lỗi vi phạm mà người điều khiển phương tiện giao thông thường xuyên mắc phải đó chính là không đội mũ bảo hiểm, thiếu giấy tờ xe, sử dụng điện thoại khi đang tham gia giao thông. 

Nhiều trường hợp bị xử phạt vì không có đầy đủ giấy tờ xe. Loại giấy tờ mà người tham gia giao thông thường thiếu đó chính là bảo hiểm xe. Được biết, nếu như thiếu loại giấy tờ này trong lúc điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính từ 80 - 120 nghìn đồng (xe máy); từ 400 - 600 nghìn đồng (xe ô tô).

 
CSGT đang kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: Thể Thao 247)
CSGT đang kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: Thể Thao 247)

Khi bị xử phạt lỗi vi phạm này, nhiều người tham gia giao thông đã tỏ ra bất ngờ và không kém phần hoang mang, vì loại bảo hiểm xe máy này thường không được "quan tâm" thường xuyên. Theo VTC News, nhiều người đưa ra quan điểm cho rằng việc mua bảo hiểm xe máy là điều không quan trọng, biết hết hạn nhưng vẫn không bỏ tiền túi ra mua mới.

>>> Xem thêm: Nhiều quy định chi tiết về xử phạt giao thông qua hình ảnh Facebook

Người tham gia giao thông cần mang đủ 4 loại giấy tờ

Thông tin trên VTC News, Thiếu tá Lê Thanh Trọng - Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an Quận 1 (TP.HCM) cho biết: "Đa số chủ ô tô đều có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe, vì không có sẽ không được xét đăng kiểm xe, kể cả mua phí bảo trì đường bộ. Trong khi đó, bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ mà người đi xe máy thường thiếu nhất. Một phần vì họ quên, một phần mức phạt tiền người đi xe máy với lỗi này thấp nên họ không bận tâm".

 
Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện giao thông thường không quan tâm đến (Ảnh: Pinterest)
Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện giao thông thường không quan tâm đến (Ảnh: Pinterest)

Theo như chia sẻ từ Thiếu tá Trọng, người tham gia giao thông cần mang đầy đủ một số loại giấy tờ như: Bảo hiểm xe máy bắt buộc, giấy tờ tùy thân, đăng ký xe, bằng lái. Và người điều khiển ô tô cũng bắt buộc phải mang 4 loại giấy tờ như trên, thêm vào đó còn phải mang theo giấy chứng nhận kiểm định về bảo vệ môi trường, an toàn kỹ thuật.

>>> Xem thêm: Gọi người nhà tới đưa giấy tờ để kiểm tra, cả 2 xe đều bị CSGT tạm giữ

2 ngày ra quân, CSGT trên toàn quốc xử lý gần 9000 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 6 tỷ đồng

Trong 2 ngày đầu ra quân, trên toàn quốc có gần 9000 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó bao gồm 6.006 trường hợp mô tô; 505 xe con; 446 xe khách; 322 xe container vi phạm bị xử lý. Lực lượng CSGT trên toàn quốc đã tiến hành tước giấy phép lái xe của 1.245 tài xế; số tiền phạt thu được từ những trường hợp vi phạm tính đến thời điểm hiện tại là gần 6 tỷ đồng.

 
Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe. (Ảnh: Thể Thao 247)
Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe. (Ảnh: Thể Thao 247)

Theo Tuổi trẻ đưa tin thì trong ngày đầu tiên ra quân thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trên cả nước đã xảy ra 17 vụ tai nạn; có 15 người bị thương; 5 người không qua khỏi. 

>>> Xem thêm: Bộ GTVT đề xuất: Xe máy bật đèn khi tham gia giao thông kể cả ban ngày

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, việc tổng kiểm soát xử lý vi phạm giao thông trên toàn quốc đã diễn ra sắp được 2 ngày. Mọi người nên tìm hiểu và đọc rõ một số thông tin như những loại giấy tờ cần thiết, nhất là về 2 loại bảo hiểm xe máy, để tránh trường hợp bị xử phạt.

Bạn nghĩ như thế nào về việc tổng kiểm soát vi phạm giao thông này? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Mua bảo hiểm xe máy siêu rẻ, người tham gia giao thông vẫn bị công an phạt vì không đúng loại

Theo thông tin từ VTV24, loại  bảo hiểm siêu rẻ mà mọi người thường hay mua tại các địa điểm như dọc đường, vỉa hè có mức giá dao động từ 10 -20 nghìn đồng, đây chỉ là một loại bảo hiểm tự nguyện.  Nếu như khi CSGT kiểm tra giấy tờ xe, người điều khiển phương tiện chỉ trình ra loại bảo hiểm tự nguyện này, vẫn sẽ bị xử phạt tiền. 

Bảo hiểm xe máy mà mọi người khi điều khiển phương tiện giao thông cần phải có đó chính là bảo hiểm bắt buộc. Được biết, loại bảo hiểm này có tên gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về GIAO THÔNG sẽ liên tục được cập nhật trên YAN, hãy cùng đón xem!