Nhiều người cất bằng đại học, cao đẳng đi làm móng, bán hàng online

12:05 26/10/2021

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao bàn tán về lời nhận xét của đạo diễn Lê Hoàng khi anh cho rằng, những người làm nghề bán hàng online, thợ làm móng có học thức không cao. Được biết, câu nói này không chỉ khiến dân mạng phản đối gay gắt mà một số chuyên gia giáo dục nghề nghiệp cũng tỏ ý không đồng tình.

 
Đạo diễn Lê Hoàng - Người có phát ngôn gây tranh cãi về vấn đề nghề nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên)
Đạo diễn Lê Hoàng - Người có phát ngôn gây tranh cãi về vấn đề nghề nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ với Dân Trí, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Lê Thị Riêng (TP.HCM) – Thạc sĩ Võ Thị Hoàng Ánh – cho rằng, không phải cứ có bằng cấp cao là đồng nghĩa với việc có học vấn cao. Thay vào đó, trình độ của mỗi người được thể hiện qua vốn sống, kĩ năng nghề nghiệp, cách giao tiếp và duy trì các mối quan hệ xã hội… Đồng thời, bất kì nghề lao động chân chính nào cũng là nghề cao quý; không phải cứ có bằng cấp thì sẽ có học thức và phẩm chất hơn người bình thường.

Cũng theo cô Ánh, khi theo học tại một số cơ sở đào tạo kĩ năng bán hàng online hoặc làm móng, làm tóc, nhiều người không chỉ được học nghề mà còn được trau dồi đạo đức nghề nghiệp và nhiều kiến thức nền tảng trong quản trị kinh doanh… Do đó, quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng là không chính xác.

 
Một cơ sở đào tạo làm móng cho học viên. (Ảnh: Pinterest)
Một cơ sở đào tạo làm móng cho học viên. (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, khi chọn nghề nghiệp, điều quan trọng nhất là công việc đó phải thực sự phù hợp và đem lại thu nhập tốt để duy trì cuộc sống, giúp mọi người chăm sóc bản thân và gia đình, từ đó đóng góp cho xã hội. Trong khi đó, bằng cấp không thể hiện được năng lực mà chỉ là chứng nhận để đáp ứng một số điều kiện nhà tuyển dụng đề ra…

Cô Ánh tiết lộ, có không ít người đi học nghề vốn sở hữu tấm bằng cử nhân, thạc sĩ. Riêng tại ngôi trường do cô Ánh phụ trách, năm nào cũng có người tốt nghiệp đại học, cao học tham gia các lớp đào tạo nghề sơ cấp, trung cấp. 

 
Một bạn trẻ cập nhật mặt hàng trên trang bán hàng trực tuyến. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Một bạn trẻ cập nhật mặt hàng trên trang bán hàng trực tuyến. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – ông Trần Anh Tuấn – nhận định, sự thành công trong công việc được thể hiện qua việc bản thân cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ khi làm việc, đem về thu nhập đủ để nuôi sống bản thân. Trình độ nghề dù là sơ cấp, trung cấp hay cao đẳng, đại học và sau đại học… chỉ là thứ yếu. Quan trọng là công việc đó có phù hợp với mong muốn và năng lực, điều kiện của bản thân hay không.

Trên thực tế, không ít người dù học lên cao nhưng lại muốn làm những nghề không cần sử dụng bằng cấp. Đó là những người khá dũng cảm khi sẵn sàng theo đuổi công việc phù hợp với sở thích, đam mê của bản thân. Được biết, nhiều người trong số đó đã gặt hái được một số thành công nhất định khi đem về mức thu nhập tốt.

 
Hằng Túi là một trong những hot girl nổi tiếng có mức thu nhập cao khi kinh doanh online. (Ảnh: FBNV)
Hằng Túi là một trong những hot girl nổi tiếng có mức thu nhập cao khi kinh doanh online. (Ảnh: FBNV)

Điển hình như hot girl Hằng Túi – người có bằng cử nhân của Đại học Ngoại ngữ Hà Nội nhưng lại chọn con đường kinh doanh online để phát triển bản thân. Doanh nghiệp & Tiếp thị cho biết, trung bình mỗi tháng, hot girl này có thể bỏ túi hàng trăm triệu đồng nhờ kinh doanh mặt hàng thời trang qua mạng.

 
Chân dung C.T.U.K. (Ảnh: Báo Pháp luật)
Chân dung C.T.U.K. (Ảnh: Báo Pháp luật)

Hay vào năm 2016, cô gái C.T.U.K từng khiến nhiều người quan tâm khi cất bằng thạc sĩ để bán mỹ phẩm online. Báo Pháp luật cho hay, mặc dù ban đầu chỉ có vỏn vẹn 2 triệu đồng tiền vốn nhưng bằng sự thông minh và nỗ lực của bản thân, cô gái sinh năm 1988 đã gây dựng được tiếng tăm, đem về thu nhập triệu đồng/ngày. Theo dự đoán của C.T.U.K, ngành kinh doanh online sẽ ngày càng có cơ hội phát triển trong tương lai, thu hút nhiều bạn trẻ dù có bằng cấp cao hay không, chỉ cần họ cảm thấy phù hợp.

Suy cho cùng, không thể đánh giá phẩm cách và học thức của một người chỉ qua bằng cấp hay nghề nghiệp họ theo đuổi. Bạn có suy nghĩ gì về quan điểm của những chuyên gia trên, hãy chia sẻ cho YAN biết nhé!

THỢ LÀM THỢ MÓNG HAY KINH DOANH ONLINE ĐỀU ĐÁNG ĐƯỢC TRÂN TRỌNG

Dù chọn bán hàng online hay trở thành thợ làm móng… mọi người đều có thể tự hào bởi công việc mình theo đuổi. Bởi đây đều là những nghề giúp ta có thu nhập, từ đó đảm bảo cuộc sống của gia đình, cho con cái có điều kiện sinh sống và học tập ở môi trường tốt nhất.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng dễ dàng thành công nhờ kinh doanh online và làm móng nếu họ không được đào tạo bài bản, không nỗ lực học tập và rèn luyện mỗi ngày. Nhìn chung, bất kì ngành nghề nào, chỉ cần là lao động chính đáng đều không đáng bị đưa ra bàn tán hoặc “nghi ngờ về trình độ học thức”.

Đón xem chi tiết tại đây.