Nhiều người bỏ quên Nghị định 100 sau giãn cách xã hội

22:00 13/05/2020

Hậu giãn cách xã hội, CSGT tiến hành tổng kiểm soát, dừng xe để kiểm tra giấy tờ từ ngày 15/5 đến 14/6. Tuy nhiên, thời gian kiểm tra vẫn chưa bắt đầu, đã có nhiều trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ.

Mới đây, một lãnh đạo công an tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết có khá nhiều trường hợp công dân vi phạm Nghị định 100 sau giãn cách xã hội. 

 
Sau khi ngưng giãn cách xã hội ở Việt Nam, có khá nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh: An Ninh Tivi)
Sau khi ngưng giãn cách xã hội ở Việt Nam, có khá nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh: An Ninh Tivi)

Nhiều người "ngó lơ" Nghị định 100

Sau đợt giãn cách xã hội diễn ra ở Việt Nam, có khá nhiều hàng quán đã mở cửa và bắt đầu kinh doanh trở lại. Nhằm thu hút và lôi kéo khách hàng, nhiều chủ doanh nghiệp, nhà hàng đã tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi. Các quán nhậu ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày qua đều trong tình trạng tấp nập khách ra vào. 

Tuy nhiên, dường như mọi người đã "ngó lơ" Nghị định 100 khi tự điều khiển phương tiện ra về sau mỗi buổi uống bia - rượu. "Trong thời gian vừa có Nghị định 100, CSGT đi cả tối có khi không xử lý được trường hợp vi phạm nào. Mà nay một ca 4 tiếng xử lý cũng phải 10-15 trường hợp, cứ thấy ai lái xe loạng choạng, mắt đỏ lừ thổi vào là y như rằng có nồng độ cồn", báo Thanh Niên trích lời của lãnh đạo một đội CSGT ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 

 
Nhiều người vẫn thản nhiên và "ngó lơ" Nghị định 100. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nhiều người vẫn thản nhiên và "ngó lơ" Nghị định 100. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Theo như nhận định của vị lãnh đạo này thì số người vi phạm nồng độ cồn trong những ngày hậu giãn cách ngang ngửa với thời điểm mà Chính phủ chưa công bố Nghị định 100. Không chỉ ở khu vực nội thành mới có các trường hợp vi phạm nồng độ cồn mà ở khu vực ngoại thành cũng xuất hiện. Theo như lãnh đạo đội CSGT ở khu vực ngoại thành thường lập chốt kiểm tại quốc lộ 1A cũng đưa ra nhận xét về tình trạng vi phạm trong các ngày qua. Vị này cho rằng, tháng trước chỉ ghi nhận 1-2 trường hợp vi phạm thì tháng này mỗi đêm phải lập biên bản khoảng 5-7 trường hợp.

>>> Xem thêm: Nhà hàng tại Kiên Giang đầu tư 1,5 tỷ tậu 3 ô tô chở khách nhậu về nhà

Nghị định 100 chính thức quay trở lại sau giãn cách xã hội

Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT đưa ra một số thông tin về việc kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trong thời gian gần đây. Theo như nhận định của Cục trưởng Cục CSGT - Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng thì hậu giãn cách xã hội, việc vi phạm nồng độ cồn theo như Nghị định số 100/2019/NĐ-CP do Chính phủ quy định đang có chiều hướng gia tăng ngày một nhiều. 

 
CSGT ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổng kiểm tra trong thời gian tới. (Ảnh: Thanh Niên)
CSGT ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổng kiểm tra trong thời gian tới. (Ảnh: Thanh Niên)

Cục trưởng Cục CSGT cho biết thêm: "Trước đây, khi thực hiện cao điểm về Nghị định 100 thì tại các hàng quán bia, người dân không nhiều như bây giờ, ngay cả trong các sinh hoạt bình thường. Và dư luận cũng đã lên tiếng Nghị định 100 hình như đang bị trùng xuống. Việc thực hiện đợt cao điểm lần này không chỉ nhằm mục đích lập lại trật tự kỷ cương, chấp hành Luật giao thông mà còn lấy lại thương hiệu của Nghị định 100 đối với lực lượng CSGT". 

Theo đó, trong thời gian sắp tới thực hiện tổng kiểm soát, CSGT ngoài việc kiểm tra giấy tờ thì sẽ tăng cường và chú trọng đến việc xử phạt những trường hợp vi phạm nồng độ cồn đúng như Nghị định 100 đã được Chính phủ ban hành trước đó. Không chỉ vậy, những lỗi vi phạm khác như vượt đèn đỏ, lấn làn... đều sẽ bị xử phạt nặng tay để mọi người có thể nâng cao ý thức, chấp hành đúng các luật an toàn giao thông đường bộ. 

 
CSGT đang tiến hành kiểm tra nồng độ cồn một người đi đường. (Ảnh: Thanh Niên)
CSGT đang tiến hành kiểm tra nồng độ cồn một người đi đường. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Dịch vụ mới cho người say: Đưa cả xe lẫn người về nhà giá 300.000 đồng

CĐM: "Nên phạt nặng tay những người vi phạm nồng độ cồn"

Sau khi những thông tin về việc vi phạm nồng độ cồn ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh tăng đột biến sau khoảng thời gian giãn cách xã hội, rất nhanh chóng đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Có khá nhiều người đồng ý với việc nên phạt nặng tay với các trường hợp vi phạm Nghị định 100 để hạn chế tai nạn giao thông trong thời gian tới. 

"Phạt mạnh tay vào, đi ăn nhậu về mà còn lái xe thì rất dễ bị tai nạn giao thông."

"Ý thức đâu cả rồi, ăn nhậu thì đi xe ôm hay taxi về nhà chứ tự lái xe, có ngày gây ra tai nạn."

"Mới hết giãn cách mà ăn với nhậu rầm rộ ghê nhỉ, đồng ý việc phạt thẳng tay nhé."

 
Một trường hợp phải đóng phạt vì vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh: Zing)
Một trường hợp phải đóng phạt vì vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh: Zing)

>>> Xem thêm: Từ 01/01: Người đi xe đạp dừng đột ngột, có nồng độ cồn bị phạt tiền

Như vậy, tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát thật tốt. Trong gần 1 tháng trở lại đây, Việt Nam vẫn chưa xuất hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Bên cạnh đó, những quy định, nghị định hay chỉ thị từ Thủ tướng Chính phủ cũng cần được thực hiện tốt để tránh những trường hợp xấu xảy ra. 

Bạn nghĩ như thế nào về việc gia tăng các trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau giãn cách xã hội? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Ngoài rượu bia thì một loại nước uống nếu như bạn uống nhiều sẽ có thể khiến nồng độ cồn trong cơ thể tăng cao, đó chính là nước tăng lực. Theo đó, một số nước uống có chứa hàm lượng vitamin B cao cũng cần có sự xuất hiện của rượu để dễ dàng hòa tan. 

Thế nên, một số trường hợp nếu như uống quá nhiều nước tăng lực, khi kiểm tra sẽ cho kết quả: Xuất hiện nồng độ cồn trong hơi thở, thậm chí trong máu cao. 

Theo Nghị định 100, một số mức phạt dành cho những đối tượng vi phạm nồng độ cồn được nêu rõ ràng: 

Mức 1: Vẫn chưa vượt quá 50mg/100ml máu hay 0,25mg/1l khí thở

- Ô tô: 6 - 8 triệu đồng; Tước GPLX từ 10 - 12 tháng.

- Xe máy: 2 - 3 triệu đồng; Tước GPLX từ 10 - 12 tháng.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY