Nhiều người bị xúc phạm, miệt thị khi là F1 Covid-19

30/05/2021, 16:45 GMT+07:00

Theo Người Lao Động, trong ngày 30/5, chị H.T.H sống ở quận Gò Vấp đã chia sẻ câu chuyện chị cùng 12 nhân viên khác cùng công ty bị làm phiền liên tục bằng tin nhắn điện thoại cùng những lời lẽ khó nghe.

Theo đó, vào tối 26/5, cơ quan chức năng ghi nhận một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở tòa nhà chị H. làm việc. Lúc này, quản lý tòa nhà yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của những người trong công ty và đợi y tế phường Phú Nhuận gọi điện xác minh.

 
Một khu vực bị phong tỏa do liên quan chuỗi lây nhiễm hội kín quận Gò Vấp. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực bị phong tỏa do liên quan chuỗi lây nhiễm hội kín quận Gò Vấp. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên từ sau hôm đó, chị H. cùng các nhân viên liên tục bị những số điện thoại lạ nhắn tin, gọi điện mắng chửi, xúc phạm. Vô cùng bức xúc về chuyện này, chị H. cho hay:

“Tôi làm việc ở tầng 4, ca dương tính làm việc ở tầng 2 đâu có quen biết, đâu có nói chuyện gì, không biết vì sao số điện thoại của 13 người công ty tôi lọt ra ngoài, bị người ta chửi.

Không những vậy, các đối tác làm ăn của chúng tôi cũng gọi điện hỏi chuyện, nói gần nói xa. Chúng tôi phải giải thích cho từng người là chúng tôi không quen biết ca dương tính, không tham gia hội kín đó.”

 
Nhân viên truy vết F1, F2. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên truy vết F1, F2. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Toàn bộ 13 người của công ty chị H. đều đã đi cách ly theo quy định tại một cơ sở ở quận Gò Vấp. Mọi người đều có kết quả âm tính lần 1 nhưng không hiểu sao lại có tin đồn lan truyền tất cả xét nghiệm dương tính. Vì thế, họ lại tiếp tục nhận “gạch đá” từ người không quen.

Chị H. cho biết thêm, có nhân viên còn bị hàng xóm mắng, bố mẹ vạ lây. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ai cũng có thể là F1, F2 thế này thiết nghĩ mọi người không nên quá nặng nề về vấn đề này. Điều quan trọng là phải thực hiện đúng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế trong mọi trường hợp, chứ không phải hùa vào nói xấu người khác. Bởi, bản thân họ cũng chẳng thể lường trước được sẽ trở thành đối tượng liên quan.

 
Cư dân tiến hành khai báo y tế khi được yêu cầu. (Ảnh: VOV)
Cư dân tiến hành khai báo y tế khi được yêu cầu. (Ảnh: VOV)

Đứng dưới góc độ pháp lý, việc chửi bới, miệt thị người khác qua điện thoại có thể quy về tội làm nhục người khác bằng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử. Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi này sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra, các tổ chức lưu giữ thông tin của các ca F0, F1, F2, nhưng để lộ, lọt thông tin cũng có thể bị xử phạt. Cụ thể, quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, việc không đảm bảo bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân, cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xúc phạm uy tín của người khác có thể bị phạt 10 triệu – 20 triệu đồng (có thể có hình phạt bổ sung kèm theo).

Bên cạnh đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thì vấn đề bảo vệ quyền lợi của người bị nhiễm, nghi nhiễm cũng như đang cách ly là rất quan trọng. Mọi người cần chú ý hành động của mình để tránh vi phạm pháp luật cũng như ảnh hưởng tới công cuộc chống dịch chung.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM GIÃN CÁCH TOÀN THÀNH PHỐ 2 TUẦN

Tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố theo chỉ thị 15 và 16 trong vòng 2 tuần, bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 31/5.

Cụ thể, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/5. Theo chỉ thị này thì nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường.

Những khu vực còn lại sẽ giãn cách theo chỉ thị 15, tức là không tụ tập quá 10 người. Tuy nhiên ông Nguyễn Thành Phong vẫn đề nghị ngành y tế nghiên cứu và áp dụng việc chỉ được tập trung dưới 5 người.

Xem thêm tại đây!