Nhiều người bị Covid-19 có chứng tiêu chảy trước cả vấn đề về hô hấp

09:00 21/03/2020

Từ khi bệnh dịch bùng phát, các nhà khoa học luôn tận tâm trong việc nghiên cứu virus Corona chủng mới hòng nhanh chóng tìm ra phương pháp trị liệu hữu hiệu. Được biết, trong những nghiên cứu trước, các nhà khoa học đã tìm ra dấu hiệu của người nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) liên quan đến các vấn đề về hô hấp, song đến gần đây, họ lại phát hiện một dấu hiệu khác, đó là tiêu chảy.

Cụ thể, trong những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học nhận định rằng triệu chứng của người nhiễm Covid-19 không chỉ là ho, sốt, khó thở mà có thể là còn có các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Được biết, nghiên cứu này đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc và gần đây công bố trên tạp chí Bệnh học Tiêu hóa Hoa Kỳ.

 
Bài viết được đăng tải trên Daily Mail. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài viết được đăng tải trên Daily Mail. (Ảnh: Chụp màn hình).

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng về tiêu hóa trước cả vấn đề về hô hấp?

Theo trang Daily Mail, một nghiên cứu chỉ ra rằng các vấn đề về tiêu hóa như đi ngoài, nôn mửa và chán ăn có thể là triệu chứng của người nhiễm virus Corona chủng mới. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thực hiện khảo sát trên 204 bệnh nhân ở Vũ Hán, cho thấy 99 bệnh nhân (khoảng 48,5%) đã đến bệnh viện với các vấn đề về tiêu hóa.

Hầu hết, các bệnh nhân này đều không có bệnh nền về đường tiêu hóa, và trong số đó có người đến vì mất cảm giác ngon miệng, bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau bụng. Trong số 99 bệnh nhân có vấn đề về tiêu hóa thì có 92 người gặp thêm cả các vấn đề về hô hấp như ho khan kéo dài hoặc khó thở, 7 trường hợp còn lại chỉ thấy duy nhất các triệu chứng về đường tiêu hóa.

 
Việc nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Weibo).
Việc nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Weibo).

Ngoài ra, trong số 105 bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa thì 85 người có triệu chứng về hô hấp, 20 người còn lại không có cả triệu chứng về tiêu hóa lẫn hô hấp và đây là những trường hợp rất khó phát hiện nếu bị nhiễm Covid-19.

 
Xét nghiệm là cách chính xác nhất xem người bệnh có nhiễm Covid-19 hay không. (Ảnh: Epoch Times).
Xét nghiệm là cách chính xác nhất xem người bệnh có nhiễm Covid-19 hay không. (Ảnh: Epoch Times).

>> Có thể bạn chưa xem: Infographic: Phải làm gì nếu bị sốt, ho, đau họng, khó thở?

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng về tiêu hóa sẽ nghiêm trọng hơn

Theo nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Bệnh học Tiêu hóa Hoa Kỳ thì các bệnh nhân gặp triệu chứng về tiêu hóa thường sẽ phát triển bệnh nghiêm trọng hơn, các bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa được chữa khỏi và xuất viện nhanh hơn. Bên cạnh đó, khi những bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa biểu hiện rõ ràng cũng là lúc tình trạng bệnh của họ trở nặng.

 
Nhân viên y tế tiến hành thăm khám cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AP).
Nhân viên y tế tiến hành thăm khám cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AP).

Ngoài ra, tỉ lệ khỏe lại của bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có triệu trứng tiêu hóa là 60%, trong khi đó bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa chỉ đạt 34%, theo nghiên cứu. Bác sĩ Brennan Spiegel, Giáo sư Y khoa và Sức khỏe Cộng đồng tại UCLA, đồng chủ biên của tạp chí công bố nghiên cứu cho biết:

“Trong nghiên cứu này, bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa có kết quả lâm sàng tồi tệ hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa. Điều này nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của việc nghi ngờ người nhiễm Covid-19 thông qua các triệu chứng như tiêu chảy trước khi các triệu chứng hô hấp phát triển”.

 
Nhân viên y tế sẽ có nghi ngờ chẩn đoán người nhiễm Covid-19 sớm hơn thông qua triệu chứng tiêu hóa. (Ảnh: AP).
Nhân viên y tế sẽ có nghi ngờ chẩn đoán người nhiễm Covid-19 sớm hơn thông qua triệu chứng tiêu hóa. (Ảnh: AP).

>> Có thể bạn quan tâm: Infographic: Thời gian virus Corona sống trên các bề mặt

Có thể dựa vào triệu chứng từ các vấn đề về tiêu hóa để nghi ngờ nhiễm Covid-19?

Dựa theo lời nói của Brennan Spiegel thì ngoài triệu chứng về hô hấp như ho, sốt, khó thở thì giờ đây người ta có thể thông qua các triệu chứng về đường tiêu hóa như đi ngoài, nôn mửa, chán ăn để phát hiện sớm hơn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Điều này sẽ giúp cho các bệnh nhân được điều trị sớm, đồng thời có thể cách ly nhanh hơn, giảm tối đa khả năng lây nhiễm.

Được biết, trên công bố của tờ tạp chí, nhóm nghiên cứu đã nói rõ hơn về những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa rằng: “Chúng tôi thấy các triệu chứng tiêu hóa là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân mắc Covid-19. So với những bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa, những người có triệu chứng tiêu hóa sẽ mất thời gian điều trị lâu hơn và tiên lượng xấu hơn”.

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người, đây cũng là một trong những biện pháp sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người, đây cũng là một trong những biện pháp sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

>> Xem thêm: Virus Corona có 4 biến chủng khác so với Vũ Hán

Hiện tại, lý do chính xác virus Corona chủng mới ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa vẫn chưa được đưa ra. Thế nhưng, nghiên cứu này cũng giúp cho mọi người thận trọng hơn nếu có các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy hay nôn mửa. Hi vọng trong những nghiên cứu sắp tới, các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về chủng virus này, đồng thời đưa ra những phương án tối ưu nhất cho việc điều trị, chẩn đoán Covid-19.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

THỜI GIAN Ủ BỆNH CỦA COVID-19 CÓ THỂ LÂU HƠN 14 NGÀY

Trong nhiều nghiên cứu đưa ra cho biết, thời gian ủ bệnh của Covid-19 là 14 ngày, song dường như có những trường hợp đặc biệt lại lâu hơn thế.

Cụ thể, một trường hợp tại Trung Quốc cho thấy thời gian ủ bệnh lâu hơn 14 ngày. Đây là một người đàn ông, từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 khi đến Ngạc Châu vào ngày 24/1.

Người đàn ông này sau đó cũng đã nhiễm Covid-19 nhưng phải đến ngày 20/2 mới xuất hiện triệu chứng ho, sốt và 1 ngày sau có kết quả dương tính với virus.

Dĩ nhiên, trường hợp của người đàn ông này sau đó đã khiến nhiều người lo lắng, bởi thời gian ủ bệnh lâu hơn sẽ khiến việc cảnh giác và kiểm soát dịch khó khăn hơn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!