Nhiều loại chi phí được đề xuất, thực hiện miễn giảm trong mùa dịch

09:10 02/08/2021

Theo Vietnamnet, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra đề xuất miễn tiền thuê nhà trong thời gian giãn cách, phong tỏa trước bối cảnh ngày càng có nhiều người rời nơi cư trú để về quê.

Ông Cường nhấn mạnh, không nên để mọi người về quê tự phát như những ngày qua vì vậy hành động này là thiết thực: “Cần cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, vận động người cho thuê nhà miễn tiền trong thời gian phong tỏa phòng dịch.”

 
Một chủ trọ ở Bình Dương chủ động giảm 100% tiền thuê phòng. (Ảnh: Tuổi Trẻ Xã Hội)
Một chủ trọ ở Bình Dương chủ động giảm 100% tiền thuê phòng. (Ảnh: Tuổi Trẻ Xã Hội)

Trên thực tế, đã có nhiều địa phương đứng ra kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ, miễn giảm tiền thuê phòng cho người lao động trong thời điểm khó khăn này. Chẳng hạn theo Lao Động, UBND quận Bình Thủy, Cần Thơ đã chủ động làm việc, phát động phong trào trên với các hộ dân có nhà trọ cho thuê trên địa bàn.

Tương tự theo báo Zing, Thanh Niên hay VOV, một vài khu vực khác như huyện Bình Chánh, quận 12, Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) hay tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng kí văn bản gửi đến các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, cơ sở cho thuê nhà trọ trên địa bàn đề nghị xem xét miễn giảm tiền thuê trọ với đối tượng người lao động, sinh viên khó khăn.

 
Nhiều người cho thuê trọ được vận động giúp đỡ, giảm tiền thuê cho đối tượng khó khăn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Nhiều người cho thuê trọ được vận động giúp đỡ, giảm tiền thuê cho đối tượng khó khăn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Đây có lẽ là điều mà rất nhiều người mong mỏi nên kể cả khi mới là đề xuất, không ít ý cư dân mạng đã hưởng ứng nhiệt tình. Sau khi thông tin lan truyền trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ còn mạnh dạn gửi cho cô chủ nhà xem để "nhắc khéo".

 
Bác chủ trọ được nhắc đến rất nhiều sau khi có đề xuất miễn giảm tiền nhà mùa dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bác chủ trọ được nhắc đến rất nhiều sau khi có đề xuất miễn giảm tiền nhà mùa dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Ước mơ của mình ngay bây giờ. Không cần miễn chỉ cần giảm là được ạ.

- Không biết cô chủ trọ đã đọc được chưa để cháu mang điện thoại sang tận nơi cho cô xem tin ạ.

- Cần lắm bác chủ trọ chỗ mình hưởng ứng. Bớt được tháng nào hay tháng đó.

- Mình thấy nhiều nơi họ có giảm cho sinh viên rồi đó. Đề xuất này liệu có được thực hiện rộng rãi không nhỉ?

Ngoài đề xuất hỗ trợ liên quan đến nơi ở trên, trong ngày 1/8, Chính phủ đã có chỉ đạo trong việc điều chỉnh giảm tiền điện, tiền nước sạch và cước viễn thông để giảm bớt khó khăn cho cư dân cùng các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cụ thể theo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Công Thương và EVN đã đề xuất và được Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý thực hiện giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận huyện thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

 
Nhân viên kiểm tra chỉ số điện. (Ảnh: EVN)
Nhân viên kiểm tra chỉ số điện. (Ảnh: EVN)

Mức hỗ trợ giảm giá điện sẽ giảm 15% (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng. Cùng đó, giảm 10% (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng, áp dụng cho tháng 8 và 9.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng yêu cầu khẩn trương xem xét, thực hiện điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng còn chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông sớm xem xét và quyết định việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông để hỗ trợ cho các khách hàng sử dụng dịch vụ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, kéo dài như hiện nay.  

 
Một số nhà mạng đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại cước viễn thông. (Ảnh: VTC)
Một số nhà mạng đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại cước viễn thông. (Ảnh: VTC)

Có thể thấy chính quyền đang rất quan tâm đến việc hỗ trợ cho cuộc sống của mọi người. Hi vọng bà con sẽ phần nào giảm bớt được gánh nặng kinh tế trong thời gian này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

ÔNG CHỦ DÃY TRỌ Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH MIỄN PHÍ 100 PHÒNG CHO NGƯỜI NGHÈO

Anh H.S (trú tại Thành phố Thủ Đức) hiện đang sở hữu dãy trọ với hơn 100 phòng. Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, anh S. đã quyết định miễn phí tiền thuê toàn bộ 100 phòng trọ này đồng thời phụ giúp người thuê vấn đề lương thực, thực phẩm. Đáng nói là hiện tại hàng tháng anh vẫn phải trả khoảng 20 triệu đồng tiền lãi cho ngân hàng.

Anh S. tâm sự: "Mỗi người dân thành phố cần phải hành động, mỗi người đóng góp một chút công sức để thành phố vượt qua đại dịch, cuộc sống trở về trạng thái bình thường". Việc mà anh mong muốn nhất lúc này đó chính là được thấy thành phố sớm hồi phục trở lại.

Xem thêm tại đây!