Nhiều khách sạn hạng sang đại hạ giá nhưng vẫn ế trong dịp Covid-19

10:10 29/08/2020

Sắp tới lễ Quốc Khánh mùng 2/9, hàng năm vào khoảng thời gian này, lượng người đi du lịch rất đông. Đặc biệt vì chỉ có một ngày nên những địa điểm du lịch gần với các thành phố lớn luôn thu về một lượng khách đông đảo.

Thế nhưng đối với năm 2020, do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày lễ Quốc Khánh sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt. Nhất là về mảng du lịch.

 
Khách du lịch năm nay giảm nhiều so với các năm. (Ảnh: @Ngocmai)
Khách du lịch năm nay giảm nhiều so với các năm. (Ảnh: @Ngocmai)

>>> Xem ngay: Ca tái dương tính tại Đà Nẵng đã âm tính sau 3 lần xét nghiệm

Nhiều sự kiện văn hoá ở Lào Cai và Sơn La bị huỷ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những sự kiện nổi tiếng ở các địa phương ở Sơn La, Lào Cai trong năm nay sẽ bị huỷ bỏ. Điều này sẽ góp phần làm giảm sự căng thẳng của dịch bệnh trong nhiều ngày trước.

Chia sẻ trên Thanh Niên, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu - bà Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Để đảm bảo phòng, chống dịch, UBND huyện đề nghị du khách và người dân không tập trung đông người về khu vực trung tâm huyện và các điểm vốn diễn ra ngày hội hàng năm. Trong trường hợp người dân và du khách không nắm bắt thông tin, vẫn tụ tập đông người, UBND huyện sẽ yêu cầu công an huyện đảm bảo an ninh trật tự, nhằm ngăn chặn và đảm bảo dịch bệnh không bùng phát tại huyện Mộc Châu”.

 
Các sự kiện được huỷ để đảm bảo sự an toàn. (Ảnh: Saytrip)
Các sự kiện được huỷ để đảm bảo sự an toàn. (Ảnh: Saytrip)

Được biết ở một số tỉnh như Hoà Bình, Sơn La,.. ngày Quốc khánh được coi là một ngày tết. Quy mô tổ chức sự kiện chào đón ngày này không hề thua kém so với ngày lễ cổ truyền. Bởi đối với bà con đồng bào những địa phương này, ngày Quốc khánh là một ngày vô cùng ý nghĩa và xứng đáng được ăn mừng theo cách náo nhiệt nhất.

Tuy nhiên dựa trên tình hình hiện tại, các địa phương đã thực hiện theo chỉ thị cắt giảm các lễ hội, tránh tụ tập nơi đông người. Việc này sẽ giúp cho các bộ ngành có thể kiểm soát cũng như thực hiện công tác chống dịch, dập dịch 1 cách nhanh chóng và triệt để.

>>> Đọc thêm: Chiều 28/8: Thêm 2 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1038 bệnh nhân

Giá phòng giảm kịch sàn

Vào ngày mùng 2/9 hàng năm, tại những khách sạn, nhà nghỉ,... luôn tấp nập nhận những cuộc gọi đặt, thuê phòng trước. Thậm chí có những khách phải gọi trước cả tháng để phòng trường hợp gọi muộn mà... hết phòng.

Thế nhưng vào năm nay, ở quầy lễ tân những khách sạn, nhà nghỉ này dường như trở nên tĩnh lặng hơn một cách bất thường. Không có những âm thanh gọi đến của khách hàng yêu cầu đặt phòng dù cho mức giá ở đây đã giảm xuống rất nhiều so với mọi năm.

Không chỉ những nhà nghỉ, khách sạn thông thường "ế" khách mà ngay cả nhiều khách sạn hạng sang cũng lâm vào hoàn cảnh không một bóng khách dù đã đại hạ giá.

 
Dù đã giảm giá nhưng năm nay nhiều nhà nghỉ, khách sạn vẫn nằm trong trạng thái "ế". (Ảnh: @mai)
Dù đã giảm giá nhưng năm nay nhiều nhà nghỉ, khách sạn vẫn nằm trong trạng thái "ế". (Ảnh: @mai)

Từ ngày 26/8 trở về trước, giá phòng nhiều nơi giảm xuống còn 3/4 so với các năm. Chia sẻ với Thanh Niên, chị Ngọc Quỳnh - một người chuyên nhận đặt phòng online cho biết: “Quỹ phòng nghỉ đi từ 28/8 – 2/9 khu vực Hòa Bình, Thạch Thất, Sơn Tây (Hà Nội)… còn rất nhiều, giá rẻ hơn từ 30 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ít khách đặt lắm. Dịch bệnh chúng tôi không dám “ôm” voucher, mà làm CTV cho các villa, homestay. Nếu có khách đặt, chúng tôi được hưởng phần trăm hoa hồng, lợi nhuận ít nhưng rủi ro thấp”.

Thế nhưng khi càng cận kề ngày lễ Quốc khánh, giá phòng ở những điểm du lịch này lại còn tiếp tục được giảm mạnh hơn bao giờ hết. Tính từ ngày 29/8 trở đi, các khách sạn đã tiếp tục giảm xuống tận 60% - 80%. Với mức giá này, đây được coi là lần sụt giảm nghiêm trọng nhất so với ngày lễ Quốc khánh mỗi năm.

Thậm chí những người trước đó đã liên hệ đặt phòng cũng đang mau chóng thanh lý lại những voucher đã mua. Thế nhưng điều đặc biệt là trong khoảng thời gian này các công ty du lịch lại không hề có động tĩnh gì trong việc đưa ra kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ sắp tới.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Thế giới vượt 24,6 triệu ca Covid-19, siêu bão đổ bộ ở Mỹ

Trên Thanh Niên, ông Trần Trung Kiên - đại diện Công ty Vietrantour chia sẻ: “Có nhiều khách du lịch thấy tình hình dịch bệnh tại miền Bắc được kiểm soát cũng đã liên hệ với công ty hỏi về tour 2/9. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo du khách chưa nên đi du lịch vào thời điểm này để đảm bảo an toàn cho mọi người”.

Trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện những chuyển biến phức tạp, mỗi người dân nên tự ý thức việc đảm bảo sức khoẻ cho riêng bản thân và cả cộng đồng. Đặc biệt, trong thời điểm nghỉ lễ Quốc Khánh, mỗi người có thể lựa chọn những thú vui riêng và giảm thiểu việc ra ngoài.

Điều này đặc biệt quan trọng để quá trình diệt sạch Covid-19 trên toàn đất nước được thực hiện một cách nhanh chóng nhất. 

Cụ thể, một mem đã hỏi rằng: "Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?...>>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI.