Nhiều hộ dân ở Nhật lặn qua cửa sổ rồi thoát ra ngoài vì lũ dâng cao

06/07/2020, 18:05 GMT+07:00

Nước lũ liên tục dâng cao đến tầng 2 khiến 1 cặp vợ chồng lớn tuổi tại Nhật Bản phải lặn xuống 2 mét, rồi bơi ra ngoài mới có thể thoát thân.

Những ngày qua, tình hình mưa lũ không chỉ xuất hiện tại Trung Quốc mà một số tỉnh thành thuộc Nhật Bản cũng chìm trong biển nước vì những cơn mưa lớn kéo dài liên tục khiến lũ dâng cao kèm theo sạt lở đất.

Mưa lũ, sạt lở đất ở Nhật Bản đã gây nên khá nhiều thiệt hại nặng nề về người và của. Nhiều người dân đã phải rất khó khăn mới có thể thoát thân khỏi dòng nước mênh mông.

 
Một khu vực ven sông Kuma bị nhấn chìm trong biển nước. (Ảnh: AP)
Một khu vực ven sông Kuma bị nhấn chìm trong biển nước. (Ảnh: AP)

Người Nhật phải lặn sâu xuống 2 mét mới thoát ra ngoài vì nước lũ liên tục dâng cao

Theo thông tin từ tờ Japan Times, đến sáng 6/7 tỉnh Kumamoto đã có hơn 2.000 hộ gia đình ở 120 làng xã thuộc Kuma, Hitoyoshi và Ashikita bị mưa lũ cô lập và mắc kẹt. Một cặp vợ chồng lớn tuổi (74 tuổi) sống ở Kuma cho biết nước lũ liên tục dâng cao, họ đã di chuyển lên tầng 2 để tránh nhưng nước vẫn ngập đến cổ của họ. Để có thể tránh được nước lũ, cả hai vợ chồng đã quyết định lặn xuống nước và bơi thoát ra ngoài qua cửa sổ. 

 
khu vực tạm trú cho mọi người tránh bão vẫn thực hiện đúng việc giãn cách để phòng ngừa dịch Covid-19. (Ảnh: AP)
khu vực tạm trú cho mọi người tránh bão vẫn thực hiện đúng việc giãn cách để phòng ngừa dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Không chỉ có vợ chồng cụ ông 74 tuổi phải lặn xuống nước để thoát thân mà một người phụ nữ 55 tuổi khác đi thăm bà con, gặp lũ ở Kuma cũng phải tìm cách thoát thân bằng cách bơi ra ngoài qua lối cửa sổ rồi ngồi trên mái nhà để chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu. Người này chia sẻ thêm: "Nước liên tục dâng cao, không có dấu hiệu dừng lại, tầng 2 của ngôi nhà cũng bị lũ nhấn chìm. Tôi rất lạnh".

>>> Xem thêm: Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Lũ bùn vẫn còn xảy ra ở một số khu vực thuộc miền Tây Nhật Bản

Khu vực rộng lớn dọc con sống Kuma cũng đã bị nước lũ nhấn chìm. Hệ thống giao thông bị tê liệt, các phương tiện bị hư hỏng nặng, nhiều khu vực nước lũ đã dâng lên đến nóc nhà. Nhiều hộ gia đình phải leo lên nóc và gửi tín hiệu cứu trợ cho đội cứu hộ khi lũ bùn tràn vào nhà. 

 
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người dân bị mất tích tại thành phố Hitoyoshi, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người dân bị mất tích tại thành phố Hitoyoshi, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, cơ quan chức năng tại Nhật Bản cũng đã yêu cầu hơn 203.000 cư dân đang sống ở vùng Kumamoto và vùng lân cận Kagoshima phải sơ tán gấp. Hơn 100 nhà trú ẩn đã được chuẩn bị, tuy nhiên vẫn có một số người không muốn đi, họ quyết định ở lại vì lo sợ bị lây nhiễm Virus Corona mặc dù cơ quan chức năng đã cam kết các trung tâm này đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng dịch. 

>>> Xem thêm: Mưa lũ kinh hoàng chưa từng có tiền lệ ở Nhật Bản, tàn phá tan hoang đất nước mặt trời mọc

Nhiều người chết và mất tích vì mưa lũ tại Nhật Bản

Theo thông tin từ tờ Japan Times, sau nhiều trận mưa liên tiếp đổ xuống khu vực Kyushu gây lũ lụt và lở đất trên diện rộng, cơ quan chức năng ở đây cho biết có đến 40 người đã được xác nhận là đã chết hoặc mất tích trong ngày 5/7. Tình hình nước lũ dâng cao, kèm theo đó là lở đất đã khiến công tác tìm kiếm và cứu trợ gặp khá nhiều khó khăn. 

 
Mọi người trong khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Nhật được lực lượng phòng vệ đưa đến nơi an toàn. (Ảnh: Reuters)
Mọi người trong khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Nhật được lực lượng phòng vệ đưa đến nơi an toàn. (Ảnh: Reuters)

Đến sáng 6/7, khu vực tỉnh Kumamoto đã ghi nhận 22 người chết vì lũ và có ít nhất 18 người đang mất tích, nhiều khả năng đã tử vong. Những nạn nhân được xác định ở độ tuổi 60-80. Lực lượng cứu hộ rất chật vật mới có thể tiếp cận được các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề dọc bờ sông Kuma bị vỡ ở 2 thành phố lớn là Yatsushiro và Hitoyoshi.

 
Lực lượng cứu hộ tìm người mất tích do sạt lở đất ở một khu vực thuộc Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hộ tìm người mất tích do sạt lở đất ở một khu vực thuộc Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

>>> Xem thêm: Khung cảnh tan hoang tại Kumamoto, Nhật Bản sau 1 ngày mưa lũ

Theo thông tin từ cơ quan Khí tượng Nhật Bản, mọi người cần đề cao cảnh giác vì tình trạng mưa lớn và lũ bùn sẽ còn xuất hiện và kéo dài cho đến ngày 7/7 tại các tỉnh phía Tây của Nhật Bản. Hiện tại, việc cứu nạn vẫn đang gặp khá nhiều khó khăn, vì lũ lụt làm mất điện, mất liên lạc tại một số khu vực thuộc Nhật Bản.

Tokyo, Nhật Bản tăng thêm 131 ca nhiễm mới liên tiếp trong 3 ngày

Tình hình mưa bão ập đến giữa lúc Nhật Bản vẫn đang oằn mình chống chọi với Covid-19. Trong 3 ngày trở lại đây, Bộ Y tế Nhật Bản đã ghi nhận thêm hơn 100 ca nhiễm mỗi ngày. 

Theo thống kê từ chính quyền nơi đây cho biết, đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới tăng lên đột biến sau hơn 2 tháng dịch Covid-19 im hơi lặng tiếng tại Nhật Bản. Số ca nhiễm mới này chủ yếu rơi vào những người trẻ tuổi hay lui tới những khu vực giải trí,...

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY