Nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ có sự tăng nhẹ

11/06/2017, 15:11 GMT+07:00

Sau hai ngày thi tuyển vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 ở Hà Nội, với đánh giá đề thì có sự phân loại thí sinh, điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ.

Ngày hôm qua (10/6), các học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên đã hoàn thành các môn thi Anh văn, Toán, Ngữ văn. Trong đó, môn Anh văn được tổ chức thi vào buổi sáng. Vì là buổi thi dành cho các học sinh thi chuyên nên lượng thí sinh ở các điểm thi đều vắng hơn hôm qua. Có rất nhiều trường hợp, thí sinh nhầm địa điểm thi, đến sát giờ mới phát hiện ra khiến phụ huynh vô cùng lo lắng.


Đề thi năm nay ở tất cả các môn có sự phân loại về học lực. (Ảnh: Internet)
Đề thi năm nay ở tất cả các môn có sự phân loại về học lực. (Ảnh: Internet)

Xét về tình hình chung về khả năng làm bài thi của các thi sinh không chuyên và chuyên, thì đề thi năm nay ở tất cả các môn có sự phân loại về học lực. Thế nên, dựa vào chỉ tiêu của các trường THPT công lập, có khá nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn năm nay nếu có sự dao động, có thể sẽ theo hướng tăng nhẹ. Phổ điểm từ 5 – 7 điểm, mức điểm để vào đa số các trường công lập ở “tốp giữa”.

Đối với đề thi môn Toán và Ngữ văn vào lớp 10 chuyên Hà Nội, để làm được điểm cao thì thí sinh phải nắm được bản chất của các vấn đề có tính thời sự, hiểu đúng và giải thích rõ ở bài thi môn Ngữ văn; nắm vững kiến thức về giải phương trình, hệ phương trình, bài toán số học, giải phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức, hình học và bài toán tổ hợp để làm được bài thi môn Toán.


Đề thi môn Ngữ văn chuyên. (Ảnh: Internet)
Đề thi môn Ngữ văn chuyên. (Ảnh: Internet)


Đề thi môn Toán chuyên. (Ảnh: Internet)
Đề thi môn Toán chuyên. (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, đề thi đảm bảo các đơn vị kiến thức, kĩ năng nằm trong chương trình học cũng như ứng dụng mạnh từ thực tế, để tạo sự phân hóa mạnh giúp chọn được những học sinh đủ năng lực vào hệ chuyên.

Liên quan tới kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, năm nay số lượng học sinh tốt nghiệp THCS là gần 80.000 học sinh. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập mặc dù đã điều chỉnh nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 70%, tương đương trên 60.000 học sinh. Ở đợt đăng kí nguyện vọng, đã có 76.000 thí sinh đăng kí nguyện vọng 1 vào các trường, đây là các thí sinh tham dự kỳ thi để lấy điểm xét tuyển, kể cả trường ngoài công lập. Kỳ tuyển sinh năm nay khá căng thẳng bởi sẽ có hơn 20.000 học sinh sẽ phải học trường dân lập, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường nghề.


Nhiều giáo viên dự đoán điểm thi năm nay có thể tăng nhẹ. (Ảnh: Internet)
Nhiều giáo viên dự đoán điểm thi năm nay có thể tăng nhẹ. (Ảnh: Internet)

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đúng quy chế, Sở đã tổ chức 153 điểm thi với hơn 3.000 phòng thi và huy động gần 6.500 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Tổng cộng 1.530 cán bộ an ninh, nhân viên phục vụ và y tế đã được huy động để phục vụ kì thi. Ngoài ra, Sở cũng công bố số điện thoại “đường dây nóng” để phụ huynh có thể gọi đến để được tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình kì thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra.