Nhiều gia đình nhận chung hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2

22:05 12/09/2020

Sau 3 ngày tìm kiếm tại chùa Kỳ Quang 2, đã có rất nhiều gia đình nhận dạng thành công hàng trăm hũ tro cốt bị rơi bảng tên, thất lạc di ảnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những hũ tro cốt không được tìm thấy hoặc oái oăm hơn là các gia đình còn nhận chung vì giống đặc điểm nhận diện.

 
Nhiều người đến đăng ký nhận diện tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 trong những ngày qua. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người đến đăng ký nhận diện tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 trong những ngày qua. (Ảnh: Lao Động)

Hàng trăm hũ tro cốt được tìm thấy

Theo Pháp Luật Và Bạn Đọc, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết tính đến 17g30 ngày 9/9 đã có 190 hũ tro cốt được người thân tìm thấy, 36 hũ chưa thể nhận dạng, 3 hũ nghi ngờ giống. Sang đến ngày 10/9, 102 gia đình đã xuống hầm nhận diện và có 79 hũ tro cốt được tìm ra, 67 hũ cốt chưa tìm được, 19 hũ nghi ngờ giống.

 
Hầm đựng tro cốt được cơ quan chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. (Ảnh: VNExpress)
Hầm đựng tro cốt được cơ quan chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. (Ảnh: VNExpress)

Công việc tìm kiếm tiếp tục kéo dài sang ngày 11/9, 90 gia đình đã tiến hành tìm kiếm, nhận dạng được 94 hũ cốt, 11 tấm hình, 42 hũ chưa được tìm thấy và 25 hũ cốt nghi ngờ giống. Việc tìm kiếm vẫn tiếp tục được diễn ra trong ngày 12/9, dự kiến tạm dừng vào 13/9 và tiếp tục vào tuần sau.

>> Xem thêm: Chùa Kỳ Quang 2 sắp xếp lại tro cốt để thân nhân đến nhận diện

Nhiều gia đình nhận chung hũ tro cốt

Mặc dù đã có nhiều gia đình nhận dạng được hũ tro cốt của thân nhân nhưng bên cạnh đó, theo ban tổ chức tìm kiếm tại chùa Kỳ Quang 2 thì tính đến nay có khoảng 10 trường hợp các gia đình nhận chung hũ tro cốt người thân vì đặc điểm nhận diện giống nhau. Do đó trong thời gian tới những trường hợp này và cả những trường hợp chưa tìm ra sẽ tiếp tục được nhận diện và xác minh.

 
Rất đông người dân đã có mặt ở lối xuống hầm nhận diện tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Lao Động)
Rất đông người dân đã có mặt ở lối xuống hầm nhận diện tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Lao Động)

Chia sẻ với Zing, Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói rằng nhà chùa sẽ tiếp tục tổ chức tìm kiếm cho đến khi các gia đình không còn nhu cầu nữa. Sau đó, đối với các hũ tro cốt chưa xác định được danh tính, nhà chùa sẽ mời mọi người đến bàn phương án giải quyết.

Thượng tọa Thích Quang chia sẻ: “Các hũ cốt được người thân tìm thấy sẽ được đánh dấu và giữ nguyên tại chùa để tránh tình trạng lộn xộn. Sau khi giải quyết xong, nếu người thân muốn đem tro cốt đi hoặc gửi lại thờ tự thì chùa sẽ làm đầy đủ các nghi thức một cách trang nghiêm”.

 
Di ảnh người đã khuất bị để lộn xộn dưới sàn. (Ảnh: Dân Trí)
Di ảnh người đã khuất bị để lộn xộn dưới sàn. (Ảnh: Dân Trí)

>> Đừng bỏ lỡ: Chùa Kỳ Quang 2 đã chuẩn bị xong chỗ mới để an vị các hũ cốt

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra phương án xử lý việc thất lạc di ảnh hũ cốt

Theo Thanh Niên đưa tin, chiều ngày 5/9, trong cuộc họp được Thượng tọa Thích Quang Thạnh chủ trì, chùa Kỳ Quang 2 đã đưa ra các phương án xử lý hàng trăm hũ tro cốt bị xếp góc. Cụ thể, đối với những hũ tro cốt đã nhận diện được, người dẫn vẫn có thể gửi tiếp tại chùa hoặc chuyển sang gửi chùa Vĩnh Nghiêm mà không mất phí.

 
Bên trong khu lưu giữ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Thanh Niên)
Bên trong khu lưu giữ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Thanh Niên)

Đối với những hũ tro cốt không nhận diện được, sẽ có 4 phương án để xử lý. Phương án xét nghiệm ADN được đưa ra nhưng nhà chùa cũng nhận định là không khả thi. Phương án khác là lập bàn thờ chung và những người không nhận diện được sẽ khắc tên lên bảng vàng. Phương án thứ ba là đúc tất cả tro cốt thành tượng Phật và cuối cùng là phương án thủy táng.

>> Có thể bạn quan tâm: Ngày đầu tìm tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ còn gửi hũ cốt tại chùa

Hiện tại việc tìm kiếm, nhận dạng tro cốt của người thân tại chùa Kỳ Quang 2 vẫn đang được diễn ra. Mong rằng các gia đình đều sẽ tìm lại được chính xác hũ tro cốt cũng như di ảnh thất lạc của thân nhân mình.

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 – sư Thích Thiện Chiếu bị tạm đình chỉ

Để xảy ra sự việc hàng trăm hũ tro cốt bị xếp lẫn lộc, thất lạc di ảnh, bảng tên, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra quyết định tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 của sư Thích Thiện Chiếu.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh sẽ là người đảm nhiệm các hoạt động điều hành chùa Kỳ Quang 2 thay cho sư Thích Thiện Chiếu từ ngày 5/9.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh được đề nghị cần phối hợp với các cơ quan chức năng và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam để giải quyết việc tổ chức nhận diện các hũ tro cốt.

Mọi việc cần được giải quyết và khắc phục nhanh chóng nhằm đem đến sự tin tưởng và an lòng cho mọi người trong việc gửi gắm tro cốt người thân tại chùa.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!