Nhiều đối tượng lạ túc trực sẵn ở tủ quần áo 0 đồng, lấy đi cả bọc lớn

20:00 11/12/2019

Tại Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố lớn, không khó để thấy các cửa hàng quần áo 0 đồng nhằm giúp đỡ những người dân khó khăn, ở đó ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho...

>>Đọc thêm: Gian hàng 0 đồng ở Sài Gòn: Ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho!

Cửa hàng quần áo 0 đồng ấm tình người trong những ngày Hà Nội trở lạnh

Những ngày này, Hà Nội vào đông, những tủ quần áo do người dân quyên góp tại Thủ đô tấp nập người ghé đến. Được biết trên địa bàn Hà Nội hiện có 9 tủ quần áo "Ai thiếu đến lấy - ai thừa ủng hộ". Đúng với tinh thần ấy, tủ quần áo đã đem lại niềm vui cho rất nhiều người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư.

 
Quầy hàng miễn phí "Ai thiếu đến lấy - ai thừa ủng hộ" tại Hà Nội (Ảnh: Dân trí)
Quầy hàng miễn phí "Ai thiếu đến lấy - ai thừa ủng hộ" tại Hà Nội (Ảnh: Dân trí)

 
Rất nhiều người dân khó khăn đã đến đây lấy quần áo ấm trong những ngày Hà Nội trở rét (Ảnh: Dân trí)
Rất nhiều người dân khó khăn đã đến đây lấy quần áo ấm trong những ngày Hà Nội trở rét (Ảnh: Dân trí)

Theo thành viên của nhóm từ thiện lập nên tủ quần áo, những ngày đầu tủ quần áo chưa có nhiều đồ, mọi người phải đi vận động người dân mang quần áo đến. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người đến quyên góp, lấp đầy những chiếc tủ. Không những vậy còn có cả xưởng may mang quần áo mới đến để ủng hộ.

Người khó khăn đến lấy đồ cũng đông hơn hẳn, nhất là trong những ngày Hà Nội trở rét đậm. Người đến nhận đồ chủ yếu là dân lao động, người vô gia cư. Đối với họ những chiếc quần áo không chỉ giúp xua đi cái lạnh của mùa đông mà còn là món quà gửi về cho những người thân ở quê nhà.

 
Cô lao công vui mừng khi chọn được một món đồ vừa vặn (Ảnh: Dân trí)
Cô lao công vui mừng khi chọn được một món đồ vừa vặn (Ảnh: Dân trí)

Từ món quà vô giá trở thành món hàng béo bở

Trong khi những chiếc tủ quần áo 0 đồng đang lan tinh thần tốt đẹp của những người dân Hà Nội thì những ngày gần đây bỗng xuất hiện nhóm người tới lấy rất nhiều đồ mang đi biểu hiện khá kỳ lạ.

Chị Nguyễn Thị H (ở Tập thể Vĩnh Hồ, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ trên VOV cho biết trong vài lần chị ra quyên góp quần áo thì thấy có 2 - 3 người túc trực sẵn. Khi có người đem quần áo đến là lập tức họ lao vào bới tìm những cái còn mới lấy đi. Không chỉ dừng lại ở đó, nhóm người này còn xin địa chỉ nhà chị ngỏ ý muốn đến tận nơi để lấy.

>>Đọc thêm: Ấm lòng chợ Tết 0 đồng cho người nghèo giữa Thủ đô

 
Tủ quần tại số 70 phố Thái Hà (Ảnh: VOV)
Tủ quần tại số 70 phố Thái Hà (Ảnh: VOV)

 

Tương tự, những tủ quần áo tại Chùa Láng, Thái Hà, Tây Sơn,... cũng xuất hiện nhóm người túc trực sẵn. Chỉ cần có người mang quần áo đến, họ sẽ tìm những đồ mới, có giá trị, đóng vào túi, thùng. Những món đồ cũ, "không được giá" thì bị ném lại lộn xộn trong tủ.

Chị H. chia sẻ trên VOV: "Họ đến lấy đồ như vậy thì làm sao quần áo đến được tay người nghèo. Họ lấy nhiều như vậy chắc để đem đi bán ở chợ đồ cũ, cái nào còn mới chắc cũng được vài chục ngàn. Gặp cảnh này vài lần rồi, tôi bức xúc lắm".

 
Người phụ nữ rời đi sau khi đã lựa được đồ, nhưng một lúc sau lại quay lại để túc trực (Ảnh: VOV)
Người phụ nữ rời đi sau khi đã lựa được đồ, nhưng một lúc sau lại quay lại để túc trực (Ảnh: VOV)

 
Thậm chí họ chỉ lựa những đồ còn mới, đồ cũ vứt lại lộn xộn (Ảnh: VOV)
Thậm chí họ chỉ lựa những đồ còn mới, đồ cũ vứt lại lộn xộn (Ảnh: VOV)

CĐM bức xúc: "Trục lợi trên cả những món đồ quyên góp, thật xấu hổ"

Hành động của nhóm người trên sau khi được ghi lại đã khiến rất nhiều người bức xúc. Tủ đồ vốn là nơi giúp đỡ những người khó khăn, vậy mà giờ đây họ lại bị cướp đi cơ hội nhận được sự sẻ chia của mọi người. Rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận chỉ trích nhóm người có hành vi trên.

"Trời đất, thanh niên sức dài vai rộng không đi lao động mà lại làm cái trò đấy thế. Đồ cũ quyên góp mà cũng lấy nữa thì chịu", bạn A. bình luận.

"Như này có khác gì là hôi của đâu. Kiếm được vài chục nghìn bán áo đấy không biết có thấy hổ thẹn với lương tâm không nữa", chị T. bức xúc.

"Người ta có nghèo mới cần phải đến lấy đồ quyên góp chứ dư dả ai cần đến lấy làm gì. Cướp cả của người nghèo vậy cũng được nữa", bạn P. bình luận.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó cũng có một số người cho rằng cần phải có cách thức giám sát các tủ quần áo này, tránh bị những người xấu trục lợi như hiện nay. "Tủ đồ từ thiện chủ yếu hoạt động bằng tấm lòng, sự tự giác nên bảo phải giám sát cũng khó. Chưa kể nếu có ai đó trông thì chắc cũng phải trả công vì họ cũng mất ngày mất buổi ngồi làm. Vì vậy nên việc này nói để quản lý thì khó thực sự. Chỉ mong mọi người tự giác thôi", bạn X. phân tích.

Hiện sự việc trên hiện vẫn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều cư dân mạng cùng những ý kiến bày tỏ sự bức xúc. Còn bạn, bạn suy nghĩ như thế nào, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Những tủ quần áo 0 đồng tại Hà Nội hiện được đặt tại 9 điểm: 226 Bà Triệu, 70 Thái Hà, 420 Tây Sơn, 66 Chùa Láng, 25 Vũ Ngọc Phạm, 32 Cầu Bươu; Trạm thú y Thanh Nhàn; 19 Quảng An; 30 Hàm Long.

Tất cả những tủ quần áo này đều được thiết kế đẹp mắt, phân chia thành từng ngăn, sắp xếp đồ gọn gàng ngăn nắp theo thứ tự, với đủ kích cỡ cho mọi lứa tuổi.

Tủ đồ được hoạt động dựa trên tinh thần sẻ chia tình yêu thương giữa người với người. Nhất là trong những ngày Hà Nội đang rét đến tê tái như thế này, rất nhiều người khó khăn đang cần đến sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Hy vọng rằng những ngày sau này, tủ đủ cứ vơi đi rồi lại đầy lên đúng với phương châm "ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ". Sẽ không còn cảnh từng nhóm người đến lấy đồ không đúng mục đích nữa. Đông này Hà Nội sẽ trở nên ấm áp hơn!