Sinh viên mắc kẹt ở TP.HCM: Địa phương "rộng cửa" đón về nhà

18:30 14/08/2021

Thông tin từ Thanh Niên, vào sáng ngày 14/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã điều xe và một số nhân viên y tế lên TP.HCM đón sinh viên mắc kẹt về quê.

 
Sinh viên được kiểm tra sức khỏe, sàng lọc dịch trước khi lên xe. (Ảnh: L.A)
Sinh viên được kiểm tra sức khỏe, sàng lọc dịch trước khi lên xe. (Ảnh: L.A)

Theo kế hoạch ban đầu, UBND tỉnh sẽ đón hơn 40 sinh viên, hiện đang sinh sống tại ký túc xá Bách Khoa (quận 10). Toàn bộ sinh viên sẽ được kiểm tra sức khỏe, sau đó đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ,... 

Trước đó, vào cuối tháng 7/2021, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia TP.HCM đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý, tiếp nhận 49 sinh viên về quê tránh dịch. Ngày 11/8, UBND tỉnh Đồng Nai cũng hi vọng UBND TP.HCM hỗ trợ cho công tác này. Văn bản nêu rõ việc đón sinh viên về phải nhanh chóng, đảm bảo an toàn chống dịch. 

 
Sinh viên tại TP.HCM dọn đồ về quê từ cuối tháng 5/2021. 
Sinh viên tại TP.HCM dọn đồ về quê từ cuối tháng 5/2021. 

Theo thông tin từ PGS-TS Bùi Mai Hương - Trưởng phòng Quản trị thương hiệu và Truyền thông trường Đại học Bách Khoa chia sẻ với báo Thanh Niên, 49 sinh viên quê Đồng Nai lưu trú ở ký túc xá trường đã được về quê. Một số sinh viên còn lại thì 3 người dương tính SARS-CoV-2 đã chuyển vào khu cách ly và 1 trường hợp về nhà người quen. 

Theo bà Hương, trong thời gian qua, Ban lãnh đạo nhà trường đã phối hợp với ban quản lý ký túc xá, đề nghị các tỉnh đón sinh viên hồi hương. Tính đến thời điểm hiện tại, có 138 sinh viên tại ký túc xá Bách Khoa đã được hỗ trợ về quê nhà ở Phú Yên, Khánh Hòa, Long An, Quảng Nam, Nghệ An, Kiên Giang,...

 
Ký túc xá Bách Khoa tại quận 10, TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)
Ký túc xá Bách Khoa tại quận 10, TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)

Cũng theo nguồn tin trên, từ ngày 10/8 đến 12/8, 850 sinh viên, cán bộ ở ký túc xá Bách Khoa đã được tiêm chủng vắc xin mũi đầu tiên. Trước đó, từ đầu tháng 8 đến nay, ban quản lý khu vực này cũng đã phát hiện hơn 20 ca F0 là sinh viên, học viên đang trú tại đây.

Bên cạnh trường Đại học Bách Khoa, sinh viên tại các cơ sở giáo dục như Đại học Kinh tế, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM sống tại ký túc xá 135 Trần Hưng Đạo (quận 1) đã được tiêm chủng. Các sinh viên thuộc trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng được thông báo về việc đăng ký tiêm vắc xin mũi 2, trong trường hợp đang có mặt tại TP.HCM. Thời gian triển khai mũi tiêm sẽ kéo dài từ ngày 12/8 đến 22/8. Được biết, trường này có 4.500 sinh viên đã tiêm mũi 1, trong đó khoảng 1.600 người tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch.

Thạc sĩ Trương Văn Đạt, Trưởng phòng công tác sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ: "Việc tiêm ngừa này được triển khai cho tất cả sinh viên đang ở TP.HCM, trong đó ưu tiên các sinh viên tham gia tuyến đầu chống dịch. Sinh viên các địa phương khác, khi quay trở lại trường nếu có nguyện vọng cũng sẽ được tiêm phòng".

 
Hoạt động tiêm vắc xin miễn phí cho bà con ở TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)
Hoạt động tiêm vắc xin miễn phí cho bà con ở TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)

Thời gian qua, có không ít phương án đã đặt ra nhằm hỗ trợ sinh viên, người lao động khó khăn mắc kẹt tại TP.HCM. Những hành động đẹp đó "ghi điểm" mạnh mẽ đối với dân mạng, lan rộng ý nghĩa của sự tử tế. Mong rằng trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh để sớm được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BÌNH PHƯỚC HỖ TRỢ SINH VIÊN MẮC KẸT TẠI TP.HCM, ĐỒNG NAI, BÌNH PHƯỚC

Thông tin từ Thanh Niên, ngày 13/8, UBND tỉnh Bình Phước đã tiến hành triển khai phương án hỗ trợ lao động, sinh viên người địa phương khó khăn đang sinh sống ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Mỗi cá nhân sẽ được nhận 700.000 đồng, trích từ gói hỗ trợ lên tới 140 tỉ đồng (trích từ ngân sách của tỉnh)

Trước đó, UBND tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ cho 32.152 người trong tỉnh theo nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ. Trong đó, có 29.587 người lao động tự do, 422 người là F0, F1 được hỗ trợ tiền ăn và 2.143 đối tượng khác gặp khó khăn do dịch được chi trả hỗ trợ. Cá nhân thuộc đối tượng cận nghèo, hộ nghèo, khuyết tật,... được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Xem thêm tại đây!