Nhiều đàn cá bơi sát bờ ở Vũng Tàu: Thiên nhiên đang dần cải thiện?

15:30 07/09/2021

Những ngày vừa qua, tất cả tỉnh thành trên khắp cả nước đều không ngừng triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mức độ cao. Trong đó có cả tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Kể từ ngày 26/8 đến nay, nơi đây đã thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 4 liên tiếp theo Chỉ thị 16.

Cũng bởi hầu hết mọi người đều ở yên trong nhà nên các hoạt động ở khu vực quanh bờ biển gần như được tạm ngừng. Điều này đã góp phần làm xuất hiện nhiều hiện tượng hiếm có.

 
Những đàn cá lớn bơi dọc bờ biển. (Ảnh: TikTok)
Những đàn cá lớn bơi dọc bờ biển. (Ảnh: TikTok)

Theo những gì đoạn clip ghi lại, ở khu vực Bãi Sau - nơi được đánh giá là bãi tắm lớn nhất thành phố Vũng Tàu - đã xuất hiện nhiều đàn cá với số lượng rất lớn đang bơi ngay sát bờ biển. Hiện tượng này được một kênh YouTube ghi nhận vào chiều ngày 6/9.

Không chỉ xuất hiện nhiều đàn cá, Bãi Sau (Vũng Tàu) còn có sự thay đổi về mặt cảnh quan thiên nhiên. Không còn là một bãi tắm nhộn nhịp trước dịch, nơi đây đã biến thành bờ biển xanh mát, cát trắng tuyệt đẹp. 

Kênh YouTube đăng tải đoạn clip nhận định, rất có thể trong khoảng thời gian vừa qua, do bà con thực hiện giãn cách xã hội nên môi trường biển đã được cải thiện phần nào. Thế nên mới dẫn đến những hiện tượng như trên. Tuy đây chỉ là giả thiết chưa được xác thực rõ ràng, thế nhưng hình ảnh nhiều đàn cá bơi ven bờ biển Vũng Tàu vẫn khiến cho cư dân mạng không khỏi thích thú. 


Đoạn clip đang thu hút sự chú ý từ cư dân mạng. (Clip: TikTok)

 
Vẻ đẹp trong xanh của Bãi Sau - Vũng Tàu. (Ảnh: TikTok)
Vẻ đẹp trong xanh của Bãi Sau - Vũng Tàu. (Ảnh: TikTok)

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải, dân tình đã nhanh chóng vào bình luận sôi nổi. Hầu hết mọi người đều vô cùng ngỡ ngàng trước hình ảnh của Bãi Sau sau một thời gian dài thành phố Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều người còn không ngần ngại gọi tên bạn bè, người thân... để hẹn lịch hết dịch đi Bãi Sau ngắm cảnh.

"Ui đẹp thực sự ấy. Ban đầu không nhìn tiêu đề, tôi còn tưởng bãi biển này ở Nha Trang nữa cơ. Cát trắng, nước xanh, trời trong đúng là tuyệt đẹp".

"Thật sự không nghĩ đây là Bãi Sau đâu ấy. Bãi Sau này quá khác so với những gì tôi nhớ đợt trước khi giãn cách xã hội. Có lẽ đây cũng chính là lý do những sinh vật biển lại kéo nhau bơi theo đàn ở sát bờ như thế".

"Chỉ khi ở trong nhà chúng ta mới nhận ra thiên nhiên đẹp biết bao nhiêu. Tâm giãn cách nhưng lòng lúc nào cũng mong ngóng đi du lịch huhu".

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ giúp môi trường thiên nhiên được hồi phục đáng kể, giãn cách xã hội còn bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan nguy hiểm của Covid-19. Cũng nhờ việc thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt đó mà đến nay, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều chuyển biến tích cực.  

Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, vào ngày 6/9 vừa qua, tỉnh đã ghi nhận 23 ca mắc mới. Tuy con số vẫn chưa trở về 0 nhưng nếu so với hơn 20 ngày vừa qua, đây lại là mức thấp "kỉ lục" (tính từ ngày 16/8 đến nay). Đáng nói, hầu hết các F0 mới ghi nhận đều được phát hiện trong khu vực phong tỏa, cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, sau khi xét nghiệm PCR diện rộng, phường 11 - “vùng đỏ” xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũng Tàu cũng đã chính thức trở thành “vùng xanh”. Hiện tại, phía phường 11 đang đề nghị dỡ bỏ chốt chặn với các khu vực phong tỏa tại phường.

Có thể thấy, biện pháp “đông cứng, khóa chặt” mà tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng hơn 1 tuần nay đã phát huy tác dụng rất mạnh. Rất có thể, chỉ trong thời gian ngắn tới, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

 
Công tác phòng chống dịch bệnh tại thành phố Vũng Tàu được triển khai mạnh mẽ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công tác phòng chống dịch bệnh tại thành phố Vũng Tàu được triển khai mạnh mẽ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy rằng không một ai mong muốn phải giãn cách xã hội. Thế nhưng, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, tất cả mọi người đều phải cố gắng, tự chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch, sao cho sớm quay trở lại cuộc sống thường ngày.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TẦNG OZONE HỒI PHỤC NHANH HƠN DỰ KIẾN 15 NĂM

Sau một thời gian dài quan sát, nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã nhận thấy rằng, biện pháp cách ly, giãn cách xã hội không chỉ giúp hạn chế lây lan Covid-19 mà còn gián tiếp làm giảm đáng kể ô nhiễm tầng ozone. Thông tin này được biên dịch và đăng tải trên trang Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Cụ thể, theo NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) ước tính, mức độ ô nhiễm của tầng ozone trong tháng 5 và 6 năm 2020 đã giảm 2%. Phần lớn nguyên nhân là do khu vực Châu Á và Mỹ đã giảm lượng khí thải xả ra môi trường. Đáng nói, mức độ này tương đương với ít nhất 15 năm áp dụng các chính sách giảm thải do Ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu đưa ra.

Xem thêm tại đây