Nhiều cửa hàng im lìm trong ngày đầu tiên được mở lại: Do phí ship cao

09/09/2021, 12:35 GMT+07:00

Từ ngày 8/9, TP.HCM cho phép các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại dưới hình thức bán mang về và đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên trong sáng đầu tiên được hoạt động trở lại, cả chủ quán lẫn khách hàng đều gặp phải những khó khăn nhất định.

 
Nhiều cửa hàng ở quận Bình Thạnh vẫn đóng cửa im lìm. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nhiều cửa hàng ở quận Bình Thạnh vẫn đóng cửa im lìm. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, sáng 9/9, nhiều hàng quán tại TP.HCM vẫn khá im lìm, cửa đóng then cài, đa phần các chủ cửa hàng đều e dè, chưa mở ồ ạt. Tại các con đường như Vạn Kiếp, Bùi Đình Túy, Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), đường Song Hành, Nguyễn Duy Trinh (TP.Thủ Đức),... vốn là nơi rất nhộn nhịp quán ăn lớn bé, tuy nhiên trước quy định được tái hoạt động bán mang đi, những cửa hàng này vẫn chưa có động tĩnh mới.

Còn tại đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) có 1 tiệm miến gà hoạt động nhưng cũng chỉ bán cho mối quen. Ông T., chủ quán cho biết những ngày này rất khó gọi shipper, có khi tìm cả tiếng đồng hồ mới có người nhận giao. Vì vậy, với ông T., việc mở cửa trở lại chỉ mang tính cầm chừng khi chi phí lên cao, lợi nhuận không đáng kể. 

 
Một số người đi mua hàng và phải xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một số người đi mua hàng và phải xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhiều cửa hàng khác cũng rơi vào tình trạng tương tự do lượng shipper còn ít và lo ngại về các biện pháp an toàn. Một chủ tiệm bánh mì Hà Nội nằm trên đường Trần Não, TP.Thủ Đức chia sẻ, hiện tại chợ đầu mối và các vựa vẫn đang tạm nghỉ nên anh cũng gặp khó trong khâu nhập nguyên liệu. Thay vì bán gần 300 ổ/ngày như trước đây thì giờ chỉ cần vài chục ổ là cũng mừng rồi.

Trong khi đó, chị N., chủ quán bún bò tại phường Tân Quy, quận 7 tâm sự trên Thanh Niên, chị quyết định chưa bán hàng lại ngay vì nhiều lý do. Thứ nhất là nguồn nguyên liệu hạn chế, thứ hai là shipper chỉ được lưu thông trong nội quận. Từ đó dẫn đến chi phí bỏ ra cao, nếu bán mang về cũng chỉ được 20-30% so với ngày thường.

"1 ngày phải test Covid 2 lần, em bị viêm xoang mũi dị ứng, mỗi lần chọt vô là nó hành sổ mũi luôn cả ngày. Đã khổ thế rồi mà bán chẳng được lời lãi gì, bán giá cao lên xíu thì người ta bảo mình lợi dụng dịch", chị N. nói và cho biết sẽ chờ thêm một thời gian nữa.

 
Chi phí ship những ngày này cũng bị đội lên khá cao. (Ảnh: Thanh Niên)
Chi phí ship những ngày này cũng bị đội lên khá cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Còn tại quận 4, quận 7, nhiều chủ quán cơm tấm cũng lựa chọn sẽ tiếp tục đóng cửa. Nguyên nhân là bởi cửa hàng không có chỗ ăn, ngủ cho nhân viên nên không đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ".

Về những khó khăn này, TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn giao thông đô thị TP.HCM chia sẻ với Thanh Niên, hiện nay, tỉ lệ bao phủ 2 mũi vaccine chưa đạt mục tiêu nên việc đảm bảo nguyên tắc phòng dịch là cần thiết. Với hoạt động của shipper, ông Nam cho rằng nhu cầu đặt hàng của bà con là rất lớn, khó có thể bó hẹp trong 1 quận, huyện vì vậy không nên giới hạn hoạt động.

 
Nhiều cửa hàng không đáp ứng đủ điều kiện "3 tại chỗ" nên quyết định vẫn đóng cửa. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nhiều cửa hàng không đáp ứng đủ điều kiện "3 tại chỗ" nên quyết định vẫn đóng cửa. (Ảnh: Báo Giao Thông)

TS Lương Hoài Nam nêu đề xuất: "Cần cơ chế thông thoáng cho hoạt động giao - nhận hàng hóa để thuận tiện cho người dân và những cơ sở kinh doanh bắt đầu được mở lại".

Còn bạn, trong sáng 9/9, bạn đã đặt món ăn nào ship về nhà chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HAI TỈNH ĐẦU TIÊN ÁP DỤNG "THẺ XANH VACCINE"

Hơn 4 tháng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, bằng những nỗ lực và biện pháp quyết liệt, chặt chẽ, đến nay tình hình dịch đã có những dấu hiệu khả quan. Trước bối cảnh đó, nhiều địa phương đang nghiên cứu phương án hoạt động trở lại, để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Đặc biệt có 2 tỉnh đầu tiên áp dụng "thẻ xanh vaccine". Đó là Khánh Hòa và Bình Dương.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra Chỉ thị 18, trong đó đồng ý cho người hoàn thành tiêm chủng đủ 14 ngày được ưu tiên đi làm, lưu thông.

Còn tại Bình Dương, TP.Thủ Dầu Một cũng cho phép bà con lưu thông nếu đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Với những khu vực là "vùng xanh", bà con tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được cấp "thẻ xanh".

Xem thêm tại đây!