Từ 1/8, TP.HCM nói "KHÔNG" với ly, ống hút nhựa dùng một lần, CĐM: "Hy vọng không chỉ riêng Sài Gòn"

30/07/2019, 15:15 GMT+07:00

Đến ngày 31/12/2020, TP. HCM đặt ra mục tiêu 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách,... sử dụng bao bì thân thiện môi trường.

Từ ngày 1/8, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP. HCM phải có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cơ quan nhà nước tại TP. HCM không dùng ly, ống hút nhựa một lần từ 1/8/2019

Đây là một nội dung trong kế hoạch thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" giai đoạn 2019-2021, được TP.HCM ban hành ngày 29/7. Quy định định này sẽ bắt đầu từ ngày 1/8 tới.

Theo đó, từ ngày 1/8, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại thành phố phải hạn chế dùng nước uống đóng chai (330 ml - 500 ml) và chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn (hơn 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa có thể dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.

 
Từ ngày 1/8, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp phải chuyển sang sử dụng các vật dụng chứa có thể dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.
Từ ngày 1/8, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp phải chuyển sang sử dụng các vật dụng chứa có thể dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.

Trong các hoạt động hàng ngày của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế,.. và tại các hội nghị hội thảo, cuộc họp,... sẽ không dùng ống hút nhựa, ly nhựa,... dùng một lần. Đồng thời từ năm 2020, TP. HCM sẽ không cung cấp kinh phí để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đến ngày 31/12/2020, TP. HCM đặt ra mục tiêu 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách,... sử dụng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nilông khó phân hủy; Tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng, theo Tuổi trẻ Online.

>>Đọc thêm: Cách dùng ống hút kim loại an toàn với tất cả mọi người

 
Ly, ống hút nhựa gây hại cho môi trường
Ly, ống hút nhựa gây hại cho môi trường

Để hạn chế được điều đó, người dân cần được khuyến khích mang túi khi đi mua sắm. Túi ni lông sẽ hạn chế hoặc không phát miễn phí cho người dân. Thay vào đó sẽ hướng đến việc bao bì, túi bóng được tính phí nếu người dân có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, nghiên cứu bố trí các điểm thu hồi túi ni lông đã qua sử dụng trên địa bàn thành phố.

Các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng ăn uống cần có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho những khách hàng có mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn, nước uống,... theo Vnexpress.

 
Túi ni lông cũng bị hạn chế sử dụng
Túi ni lông cũng bị hạn chế sử dụng

UBND TP cũng yêu cầu đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi nilông khó phân hủy đối với môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn vào chương trình giảng dạy ở các cấp học, theo Vnexpress.

Cộng đồng mạng nói gì?

Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối trong năm vừa qua, nhiều biện pháp khắc phục đã được đưa ra. Trong đó có việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần đang được nhiều tổ chức trên Thế giới kêu gọi thực hiện. Vì vậy, ngay sau được công bố, quy định này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người dân.

"Chúng tôi ủng hộ hạn chế hoặc không sử dụng đồ xài lần bằng nhựa; tôi rất xót và tiếc khi nhìn thấy ly trà sữa xài 1 lần rồi bị bỏ đi", bạn Thang Tranvan bình luận.

"Quá tuyệt vời. Mong sao không chỉ riêng TP. HCM mà những tỉnh, thành phố khác cũng sớm áp dụng".

Từ 1/8, TP.HCM nói

"Tôi đi mua hàng bảo không lấy túi nilon, người bán hàng còn tức giận nói không túi thì cân kiểu gì, túi rẻ quá mà", bạn Tothuhoai79 kể lại một lần đi chợ và cho rằng túi ni lông cũng nên được bán như các mặt hàng khác để người dân không còn suy nghĩ ỷ lại.

"Nhà mình ở quê Hà Tĩnh, đã đi chợ không dùng túi nilong rồi, đã tiết kiệm năng lượng, giảm nhu cầu sử dụng đồ không cần thiết. Mình đang hy vọng thế hệ sau còn có trái đất màu xanh để hít thở kkh trong lành. Trước đây mỗi lần đi chợ về túi nilong đựng đồ vương vãi. Thử tưởng tượng nhân lên hàng triệu người mỗi ngày vất túi nilong thì như thế nào?", bạn Le nhatrang bày tỏ quan điểm.

>>Đọc thêm: Tâm thư của cô bé lớp 6 gửi đến 40 trường ở HN: "Mình đừng thả bóng bay hôm khai giảng được không?"

Có thể thấy hiện nay quy định này đang được đa phần người dân ủng hộ nhiệt tình. Song song với việc không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa dùng một lần, nhiều phong trào khác cũng được đưa ra như thử thách dọn rác. Hay mới đây nhất là bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, học lớp 6. Em đã viết thư gửi đến hơn 40 trường ở Hà Nội với thông điệp: "Mình đừng thả bóng bay hôm khai giảng được không".

Cuộc chiến với rác thải nhựa là một cuộc chiến cần sự vào cuộc và kiên quyết của rất nhiều người. Mỗi cá nhân chỉ cần một hành động nhỏ nhưng cũng có thể làm nên điều vĩ đại. Và hãy bắt đầu từ những thói quen hàng ngày bạn nhé!