Sài Gòn: Nhiều cô gái sưng má, bị silicon đâm thủng mũi vì làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ "chui"

19:10 25/01/2018

Chỉ trong gần 1 tuần qua phía bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn dao kéo như nâng mũi, nhấn mí mắt, tạo má lúm đồng tiền của các cô gái trẻ. Nhiều cô gái làm đẹp dẫn tới sưng má, sụp mũi vì làm đẹp ở thẫm mỹ viện chui.

Ngày 25/1, bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM cho biết, phía bệnh viện tiếp nhận hàng loạt các ca tai nạn dao kéo do làm đẹp ở những cơ sở thẩm mỹ chui.

Bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng -Tạo hình Thẩm mỹ, cho biết, thời gian sắp tết nên nhiều cô gái có nhu cầu làm đẹp đã tìm tới nhiều cơ sở thẩm mỹ “chui”. Những cơ sở thẩm mĩ này thường được quảng cáo quá mức, có nhiều cơ sở không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ, không có chuyên môn y tế cũng vẫn can thiệp thẩm mỹ, tổ chức lớp giảng dạy, đưa đến nhiều bệnh nhân biến chứng


Miếng silicon đâm thủng mũi dẫn đến nhiễm trùng, sưng tấy
Miếng silicon đâm thủng mũi dẫn đến nhiễm trùng, sưng tấy

“Mới đây, có 1 cô gái trẻ phải nhập viện trong tình trạng sống mũi bị silicon đâm thủng, nhiễm trùng, sưng tấy. Bệnh nhân cho biết rằng, trước đó cô có đi nâng mũi ở một spa làm đẹp chỉ với 300 ngàn đồng. Tưởng chừng như sẽ có 1 chiếc mũi hoàn hảo nhưng 3 ngày sau, cô gái có cảm giác đau và sưng ở phần mũi. Kiểm tra thì miếng silicon đâm thủng mũi, có dấu hiệu nhiễm trùng”, bác sĩ Khanh nói.

Sau khi nhập viện điều trị, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy miếng silicon độn sóng mũi ra ngoài và xử lý chống viêm tạo hình mũi cho bệnh nhân. Bệnh nhân phải bỏ ra 8 triệu đồng để xử lý hậu quả tai nạn dao kéo.


Nhiều cô gái sưng má vì tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở thẩm mỹ "chui"
Nhiều cô gái sưng má vì tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở thẩm mỹ "chui"

Bác sĩ Khanh cho biết thêm: “Chỉ riêng trong tuần qua, phía khoa của bệnh viện đã tiếp nhận nhiều nạn nhân là các cô gái bị tai nạn như nâng mũi, nhấn mí mắt, tạo má lúm đồng tiền. Đặc biệt, 2 bệnh nhân gần nhất tới viện trong tình trạng má sưng to, tấy đỏ do tạo má lúm đồng tiền ở một cơ sở làm tóc.”

“Hầu hết các bác sĩ phát hiện bên trong má người bệnh bị nhiễm trùng nặng, áp xe tạo nên ổ mủ lớn. Bác sĩ phải mổ lấy khối mủ ra ngoài. Hậu quả sau dao kéo hai bệnh bị lõm má do biến chứng làm đẹp không đúng".

Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến cáo các cô gái nếu như có ý định đi thẩm mỹ thì nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ để thực hiện an toàn, những nơi được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ. Vì nhấn mí không phải thủ thuật dễ mà bác sĩ nào cũng thực hiện được. Việc này đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, hiểu được giải phẫu để chích thuốc tê, tiên liệu được biến chứng xảy ra trong hậu phẫu để giải quyết. 

Việc dao kéo những cơ sở, tiệm thẩm mỹ spa chui, tiệm làm tóc nơi bác sĩ không có tay nghề các cô gái có thể tiền mất bệnh mang, nhan sắc cũng hủy hoại. Trước đây, có nhiều cô gái đã tìm tới cơ sở thẩm mỹ “chui” với những lời quảng cáo trên trời để rồi sau khi thực hiện xong thẩm mỹ thì lại xảy ra biến chứng tiền mất tật mang. Đặc biệt là trong dịp tết sắp tới nhiều quý bà, quý cô ham làm đẹp với giá rẻ…