Nhiều cây ATM gạo ở TP.HCM vắng khách

14:50 20/04/2020

Những ngày vừa qua, ATM gạo đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, một số cây ATM gạo trên địa bàn TP.HCM đã dần vắng khách. Nhiều người tổ chức phát gạo đã phải nghĩ ra các "chiêu" để hút người dân.

 
Nhiều cây ATM miễn phí gạo ở TP.HCM vắng khách​ (Ảnh: VOV)
Nhiều cây ATM miễn phí gạo ở TP.HCM vắng khách​ (Ảnh: VOV)

>>Xem thêm: MC Đại Nghĩa lắp cây ATM gạo cho bà con ở Cà Mau

Nhận gạo được tặng khẩu trang

Anh Võ Quốc Bình là người đứng ra tổ chức điểm phát gạo miễn phí trên đường Hoàng Diệu 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, được khai trương vào ngày 18/4 vừa qua. Tuy nhiên trong 2 ngày 18 và 19/4, lượng người đến nhận gạo chưa được như anh kỳ vọng mặc dù cây ATM gạo này không phân biệt người đến nhận và giới hạn số lần lấy trong ngày. Theo anh Bình, anh đã chuẩn bị 12 tấn gạo trong kho và dự định phát hết sẽ mua tiếp. Thế nhưng ngày 18/4, lượng gạo phát ra chỉ khoảng 300kg, ngày 19/4 là 500kg.

​Một điểm phát gạo vắng vẻ người đến nhận gạo (Ảnh: Người Sài Gòn)​Một điểm phát gạo vắng vẻ người đến nhận gạo (Ảnh: Người Sài Gòn)

Không còn cách nào khác, chủ nhân cây ATM gạo đành đích thân xuống đường tiếp đón, hỏi thăm và mời người dân. Bên cạnh đó để tăng sự thu hút, anh Bình còn dùng "chiêu" tặng 2 khẩu trang kháng khuẩn cho người dân đến nhận gạo. Không những thế, sợ bà con nghĩ rằng số gạo này quá ít ỏi, anh còn tăng từ 1,5kg/lần phát lên 3kg từ ngày 20/4, hy vọng bà con phấn khởi.

Anh Bình tâm sự trên báo Gia đình: "Mọi người lấy nhiều tôi vui, lấy ít tôi buồn". Thời gian tới, anh và bạn bè dự định sẽ tổ chức trạm phát gạo lưu động, duy trì quanh năm để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

 
Thông báo tăng lượng gạo và không hạn chế số lần lấy tại điểm phát gạo trên đường Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức (Ảnh: Giadinh.net)
Thông báo tăng lượng gạo và không hạn chế số lần lấy tại điểm phát gạo trên đường Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức (Ảnh: Giadinh.net)

>>Có thể bạn chưa biết: “ATM gạo” ở Huế dừng phát vì quá đông, Hà Nội, TP.HCM vẫn hoạt động bình thường

Người nhận gạo ít trong khi người mang gạo đến ủng hộ lại nhiều

Cùng chung "số phận" với ATM gạo của anh Bình là một điểm phát gạo tại đường Đỗ Xuân Hợp, quận 2, khai trương ngày 19/4. Mặc dù nằm ở vị trí khá đông đúc, xung quanh có nhiều công nhân thuê trọ, mỗi người được nhận phần gạo 1,5kg nhưng điểm phát gạo này không có mấy ai ghé đến. Thậm chí trong vòng nửa tiếng, không có bất kỳ ai đến nhận gạo, trong khi đến hết chiều 19/4 cũng chỉ có khoảng 50 người.

 
Điểm phát gạo tại xã Vĩnh Lộc B, nơi có nhiều người lao động bị ảnh hưởng dịch cũng bị "ế" (Ảnh: Giadinh.net)
Điểm phát gạo tại xã Vĩnh Lộc B, nơi có nhiều người lao động bị ảnh hưởng dịch cũng bị "ế" (Ảnh: Giadinh.net)

Tương tự, cây ATM gạo thứ 2 của người sáng chế ra ATM gạo đầu tiên tại TP.HCM cũng không "khá khẩm" hơn là bao. Điểm phát gạo này nằm ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, là một trong những xã nghèo nhất ở TP.HCM với khoảng 6.000 người bị ảnh hưởng công việc do dịch bệnh. Tuy nhiên những ngày qua, cây ATM gạo này cũng bị "ế". Người đến nhận vắng vẻ còn người mang gạo đến ủng hộ lại tấp nập hơn hẳn.

 
Người dân xếp hàng nghiêm túc để nhận gạo tại một điểm phát gạo ở Hà Nội (Ảnh: Thanh niên)
Người dân xếp hàng nghiêm túc để nhận gạo tại một điểm phát gạo ở Hà Nội (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Điểm phát gạo miễn phí có thể đưa đến tận nhà tại Hà Nội

Vẫn còn những điểm phát gạo đông khách

Tất nhiên không phải tất cả các điểm phát gạo tại TP.HCM đều rơi vào tình trạng ế ẩm, vẫn còn một số nơi có lượng người đến đông đúc, ổn định. Như ATM gạo tại Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, TP.HCM, lượng người đến vẫn khá tấp nập. Do có thêm nhiều mạnh thường quân chở gạo đến ủng hộ nên ngày 19/4, lượng gạo mỗi người nhận được đã tăng từ 3kg lên 4kg.

 
Người dân đến nhận gạo tại ATM gạo Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, TP.HCM (Ảnh: Giadinh.net)
Người dân đến nhận gạo tại ATM gạo Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, TP.HCM (Ảnh: Giadinh.net)

Người cao tuổi, người khó khăn trong việc đi lại, phụ nữ có thai,... khi đến nhận gạo sẽ được ưu tiên không phải xếp hàng. Lượng gạo được ủng hộ thêm tính đến hết ngày 19/4 đã tăng từ 30 tấn lên 100 tấn. Dự kiến cây ATM gạo này sẽ hoạt động đến ngày 30/4.

 
Cây ATM gạo biết nhận diện khuôn mặt tại Hà Nội (Ảnh: Người lao động)
Cây ATM gạo biết nhận diện khuôn mặt tại Hà Nội (Ảnh: Người lao động)

Việc những mạnh thường quân đứng ra tổ chức những điểm phát gạo trong thời điểm này là vô cùng ý nghĩa. Nó không chỉ là sự trợ giúp về mặt kinh tế mà còn là sự động viên tinh thần, giúp bà con vững tâm vượt qua mùa dịch. Trong lúc này không có gì quý hơn là sự đoàn kết, yêu thương nhau theo đạo lý "lá lành đùm lá rách", có như vậy dịch bệnh mới sớm bị đẩy lùi.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện nhiều cây ATM gạo trở nên vắng người đến nhận trên, hãy chia sẻ cùng YAN Netizen nhé!

Nguồn: Giadinh.net

Cây ATM gạo biết nhận diện người nhận

Xuất phát từ ý tưởng hỗ trợ gạo miễn phí cho người dân, rất nhiều ATM gạo đã được các mạnh thường quân, nhà tổ chức thiết kế thêm một số chức năng đặc biệt.

Những ngày đầu khi mới ra mắt, nhiều cây ATM gạo đã xuất hiện tình trạng người dân đến lấy quá nhiều trong ngày. Vì vậy tại Hà Nội đã có một chiếc ATM gạo được thiết kế thêm khả năng nhận diện khuôn mặt.

Người đến nhận chỉ cần đứng trước camera nói rõ thông tin cá nhân, phần mềm sẽ ghi lại gương mặt cùng giọng nói. Đối với những người đến lấy nhiều lần trong tuần sẽ bị máy phát hiện và từ chối phát gạo...Xem thêm!