Sáng 15/9: Nhiệt độ tại Sa Pa giảm còn 12,2 độ C; báo hiệu rét đậm

14:20 15/09/2020

Đài khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, nhiệt độ ghi nhận tại địa phương trong sáng ngày 15/9 xuống còn rất thấp.

Hiện tại, miền Bắc chỉ mới lập thu nên vấn đề nhiệt độ hạ nhanh chóng khiến nhiều chuyên gia lo lắng.

 
1 địa điểm tại miền Bắc vào mùa đông. (Ảnh: Thanh Niên)
1 địa điểm tại miền Bắc vào mùa đông. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhiệt độ Sa Pa xuống thấp, "phá kỷ lục" 11 ngày trước

Cụ thể, vào 7 giờ sáng ngày 15/9, Trạm Khí tượng Bắc Hà ghi nhận nhiệt độ giảm dưới 20,8 độ C; Sa Pa là 12,2 độ C. Mức nhiệt độ này đã "phá kỷ lục" trước đó là 12,9 độ C (ghi nhận ngày 4/9).

Nguyên nhân được xác định là do đêm ngày 14/9, tại Lào Cai đã xuất hiện vùng hội tụ trên cao và rãnh áp thấp làm mưa lớn kéo dài. Vùng núi phía Bắc vào buổi đêm chuyển sang ít mây, bức xạ nhiệt từ mặt đất lớn làm nhiệt độ giảm sâu.

 
Nhiệt độ Sa Pa đang giảm dần trong khoảng thời gian nửa cuối tháng 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiệt độ Sa Pa đang giảm dần trong khoảng thời gian nửa cuối tháng 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo nhận định của ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai thì đây là dấu hiệu bất thường. Tín hiệu này báo động việc rét đậm, rét hại đến sớm trong mùa đông năm 2020 - 2021. 

>>> Có thể bạn chưa xem: Đổi gió Sa Pa tại ngôi làng cổ tích 'mới tinh tươm' vừa được bật mí

Khuyến cáo trạng bị đồ che chắn, chống rét

Dự kiến, đêm ngày 15/9 nhiệt độ các huyện, thành phố tại Lào Cai sẽ còn giảm nhẹ. Trước tình hình nhiệt độ đang giảm dần, biên độ nhiệt đầu tháng 9 ở mức thấp nhất so với từ năm 1957, nhiều chuyên gia đã đề ra nhiều khuyến cáo cho mọi người.

 
Che chắn chuồng trại cho đàn gia súc, gia cầm. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
Che chắn chuồng trại cho đàn gia súc, gia cầm. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Theo đó, những khách có dự định du lịch Sa Pa vào thời điểm này nên trang bị thêm áo lạnh, túi sưởi để giữ ấm. Đối với người dân địa phương, cần che chắn chuồng trại chống rét cho vật nuôi. Khu vực trường học cũng tự chủ động thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho học sinh trong điều kiện thời tiết chuyển qua rét đậm.

 
Bố mẹ trang bị đồ giữ ấm cho con khi tới trường. (Ảnh: Phụ Nữ)
Bố mẹ trang bị đồ giữ ấm cho con khi tới trường. (Ảnh: Phụ Nữ)

>>> Xem thêm: Áp thấp hướng vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

Hà Nội chuẩn bị đón đợt không khí lạnh

Không chỉ riêng Sa Pa mà khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ cũng sẽ có nhiều chuyển biến mới về thời tiết trong thời gian tới. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng từ áp thấp thuộc vùng biển Philippines nên Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ sớm đón 1 đợt không khí lạnh.

 
Hà Nội chuẩn bị đón đợt không khí lạnh, cần trang bị áo khoác giữ ấm. (Ảnh: Thanh Niên)
Hà Nội chuẩn bị đón đợt không khí lạnh, cần trang bị áo khoác giữ ấm. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn quan tâm: Sa Pa ùn tắc đường tới 10km vì đoàn xe lên ngắm tuyết

Theo dự đoán từ các chuyên gia, từ ngày 15/9 đến ngày 17/9, thời tiết tại khu vực này sẽ có mưa dông. Sau đó, trong khoảng thời gian từ 18/9 đến 23/9, thời tiết sẽ hơi se lạnh, mát mẻ.

Sa Pa hạ nhiệt độ sớm làm khá nhiều du khách thích thú. Trong thời điểm này, nhiều gia đình hoặc nhóm bạn đã lên kế hoạch du lịch Sa Pa trong thời điểm này. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý các biện pháp chống rét cũng như chống dịch để giữ gìn sức khỏe bản thân trong suốt chuyến đi nhé.Nếu có dịp ghé Sa Pa, hãy để lại cùng YAN những bức hình xịn sò nhé!

Nhiệt độ tại Sa Pa giảm sâu vào đầu tháng 9

Ngày 4/9, nhiệt độ tại Sa Pa đã giảm xuống chỉ còn 12,9 độ C (ghi nhận vào 7 giờ sáng). So sánh với các số liệu quan trắc thì biên độ nhiệt này đã đạt ngưỡng thấp trong vòng 63 năm trở lại đây.

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai thì đêm trước đó, vào ngày 3/9 nhiệt độ tại Lào Cai vẫn còn nắng nóng, nguyên nhân ảnh hưởng từ vùng áp thấp nóng phía Tây.

Việc Sa Pa trở lạnh đột ngột và giảm sâu có thể báo hiệu cho 1 mùa đông đang rất gần. Theo đó, ông Lưu Minh Hải chia sẻ: "Nhiều khả năng đây là tín hiệu báo trước mùa đông năm 2020 sẽ đến sớm và lạnh hơn mùa đông năm ngoái".

Xem thêm TẠI ĐÂY!