Gửi con trai tương lai: "Nếu con thấy tâm hồn mình đang ở nhầm thể xác, cứ chỉnh sửa lại!"

20/06/2019, 17:30 GMT+07:00

Chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Tâm Bùi gần đây đã có những dòng chia sẻ “Gửi con trai tương lai của ba” gây sốt trên cộng đồng mạng. Trong bức tâm thư anh chia sẻ quan điểm của mình về sự nam tính và mong con trai tương lai của mình có thể bỏ đi những sự miệt thị, phân biệt của xã hội mà sống thực sự với con người của mình.

>> Xem thêm: Chuyện tình đẹp như trong cổ tích của 3 cặp đôi "đồng tính"

Cụ thể dòng chia sẻ của Tâm Bùi:

GỬI CON TRAI TƯƠNG LAI CỦA BA

20 năm sau, nếu con có may mắn tồn tại trên cõi đời này, và khi con đủ sáng suốt, con sẽ đọc được những dòng ba viết.

Là đàn ông, ba muốn con phải thật nam tính. Nhưng trước hết, để ba giải thích cho con thế nào là nam tính nhé!

Con biết không, đã có lúc, sức mạnh nam tính được con người ta cho rằng nó thể hiện ở cơ bắp. Trong 1 đám bạn con trai đồng trang lứa, những đứa trẻ ốm yếu, có khuynh hướng nữ tính luôn bị chế giễu và ức hiếp. Ngay cả người lớn cũng lấy đó ra làm trò vui, kéo theo đám con nít nghĩ rằng đó là chuyện bình thường. Họ đâu biết chính những trò mua vui đó đã làm tuổi thơ của đứa bé gầy gò trở nên cơn ác mộng. Nó không biết đâu là đúng, đâu là sai. Nó từ chối chính tiếng gọi sâu thẳm phát ra từ đáy lòng nó. Nó không được trở thành con người mà nó đang là.

Tương lai của những bé trai gầy gò này có nguy cơ đi vào ngõ cụt. Nó sẽ mãi sống theo cái mẫu hình mà xã hội đặt ra: đàn ông là phải thế này thế khác, phải có bạn gái, có vợ, có con, phải hôi, phải dơ. Rồi nó sẽ phá hoại chính cả cuộc đời nó, những người phụ nữ liên quan đến nó và những đứa trẻ vô tội.

 
Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi từng gây sốt với bộ ảnh Daydreamers nói về cuộc sống của 2 chàng trai đồng tính.
Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi từng gây sốt với bộ ảnh Daydreamers nói về cuộc sống của 2 chàng trai đồng tính.

Nhưng quan điểm này xưa rồi con à.

Nam tính bây giờ nó không nằm ở những thớ cơ hay khả năng truyền giống phong phú nữa, mà nó nằm ở sự dũng cảm, nghị lực, lòng bao dung và khả năng nâng đỡ người yếu thế hơn.

Và trên hết, nam tính là khi con dám sống thật sự với con người của mình.

Nếu con thích nấu ăn, hãy nhìn kìa, những Luke Nguyễn, Anthony Bourdain… đang mỗi ngày mê hoặc thế giới bằng món ăn của mình. Nếu con thích thêu thùa, may vá, hãy nhìn Karl Lagerfeld, Marc Jacob hay Tom Ford…

Nếu con thấy tâm hồn mình đang ở nhầm trong một thể xác không thích hợp chức năng, con cứ mạnh dạn đi chỉnh sửa lại. Mẹ thiên nhiên đôi khi nhào nặn không đúng ý mình lắm, nhưng ta còn có ông bố khoa học, ông ấy sẽ giúp con trở về đúng với bản thể. Con nhìn cô Hoa hậu Hương Giang Idol kìa, cô ấy đã trải qua biết bao đau đớn để giành lại cơ thể phụ nữ từ bàn tay của Mẹ thiên nhiên để giờ đây cô ấy tỏa sáng vì được là chính mình.

>> Bạn nên đọc thêm: Hành trình "sống thật với chính mình" đầy đau đớn của 9X Đồng Nai

 
Daydreamers - bộ ảnh như lời tuyên ngôn của Tâm Bùi về "sống thật với con người của mình".
Daydreamers - bộ ảnh như lời tuyên ngôn của Tâm Bùi về "sống thật với con người của mình".

Và nếu con thích… một người đàn ông, trước tiên hãy trau dồi bản thân mình cho thật tốt. Cho đến khi con thấy mình đủ tự tin và xứng đáng được hưởng một tình yêu đẹp, hãy mạnh dạn tới nói cho thằng đó biết. Nhưng nên nhớ, chuyện tình cảm phần lớn là do duyên số, không thể cưỡng cầu. Con cứ yêu hết mình nhưng đừng kỳ vọng. Điều này không dễ nhưng ba tin là con của ba có thể làm được, đúng không con trai?!

Cuối thư, ba mong chờ một mối duyên lành để một ngày gần nhất, ba con mình được gặp nhau trên cõi đời này.

Thương con!”

 

 
Cộng đồng mạng cũng đồng tình với dòng trạng thái của tác giả.
Cộng đồng mạng cũng đồng tình với dòng trạng thái của tác giả.

Chỉ sau vài giờ, dòng trạng thái của Tâm Bùi đã thu hút hàng ngàn lượt like cũng như chia sẻ. Đa phần mọi người đều cảm nhận được sự dễ thương của tác giả và đồng tình với ý kiến của anh.

Tài khoản Cao Vũ Thanh Nhân bình luận: “Đây là câu hỏi tự dằn vặt bản thân mình và tương lai của mình... Những câu trả lời thì lại bị lãng quên mất bản thân đang cần gì? Đang muốn gì?... Nhưng đâu chỉ là câu hỏi cho bản thân mà gia đình cũng thân gửi những câu quen thuộc.

Cuộc đời là vậy đấy, nhưng đứa trai của ba sau này cho dù ba có chấp nhận đáp án đó dù Sai hay Đúng... Thì câu trả lời đó ba luôn mong con là Đúng nhất. Cảm ơn a về bài viết"

>> Xem thêm: Lê Thiện Hiếu: "Làm gì cũng được, miễn được là chính mình"

Video: Người mẹ xúc động: "Giới tính không quan trọng, chỉ cần con trai bác sống tốt là bác mãn nguyện rồi."

Có lẽ câu chuyện giới tính không còn quá xa lạ, nhưng không có nghĩa quen là nó được chấp nhận và xã hội sẽ cởi mở, đón nhận nó nhiều hơn. Dòng tâm sự của Tâm Bùi nhẹ nhàng và có đôi chút hóm hỉnh, song vẫn đưa ra những luận điểm sắc bén, dẫn chứng thuyết phục.

Đó là lời tuyên ngôn kiên định của tác giả bài viết về vấn đề giới tính, với anh sự nam tính, niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống không phải là cách mọi người nhìn nhận và đánh giá mình ra sao mà là cách mỗi người “sống thật” với giới tính, với niềm đam mê, với cảm xúc của mình.

Đón đọc bài viết mới nhất tại YAN!