Nhiếp ảnh gia nổi tiếng khánh kiệt vì bức hình "chú khỉ tự sướng"

10:42 16/07/2017

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng David Slater hiện đang rơi vào tình trạng khánh kiệt tài sản sau khi theo đuổi vụ kiện bản quyền với Wikimedia và PETA về bức ảnh "tự sướng" của một chú khỉ vào năm 2011 ở Indonesia.

Việc lưu trữ các hình ảnh trên trang Wikimedia đã gây nên vụ kiện tranh chấp bản quyền vào giữa năm 2014 về việc liệu bản quyền có thể được trao cho các tác phẩm nghệ thuật do động vật tạo ra hay không. 

Slater đã kiện Wikimedia về bản quyền của bức ảnh mà anh cho rằng thuộc về anh khi vào năm 2011 anh đã đến Indonesia và đã sắp đặt bối cảnh để một con khỉ sử dụng máy ảnh của anh và chụp hàng trăm bức hình "tự sướng" gây sốt cộng đồng khi được công bố. 


Nhiếp ảnh gia nổi tiếng David Slater tại bối cảnh sinh ra bức hình "chú khỉ tự sướng".
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng David Slater tại bối cảnh sinh ra bức hình "chú khỉ tự sướng".

Nhưng pháp quyền đã nghiêng về lợi ích của Wikimedia khi cho rằng tác phẩm do động vật tạo ra thì bất cứ người nào hay động vật đều không thể giữ bản quyền. Vào tháng 12/2014, cơ quan bản quyền Hoa Kì đã tuyên bố rằng các tác phẩm do động vật không phải do con người tạo ra thì không thuộc bản quyền của Hoa Kì. 


Hai trong số hàng trăm bức hình mà chú khỉ đã tự chụp mình bằng máy ảnh của Slater.
Hai trong số hàng trăm bức hình mà chú khỉ đã tự chụp mình bằng máy ảnh của Slater.

Vào ngày 22 tháng 9 năm 2015, tổ chức bảo vệ động vật PETA đã đệ trình một vụ kiện khác tại tòa án Bắc California, Mỹ để đòi quyền cho chú khỉ Naruto được giao quyền tác giả, và PETA sẽ quản lý số tiền thu được từ các bức ảnh "tự sướng" này vì lợi ích của Naruto và những chú khỉ khác trên khu bảo tồn Sulawesi. 

Năm 2016, thẩm phán Mĩ đã phán quyết rằng con khỉ không thể sở hữu bản quyền đối với hình ảnh.  

Tuy nhiên, từ tháng 1/2016 đến nay, Slater vẫn tiếp tục yêu cầu bồi thường bản quyền đối với bức ảnh mà anh cho là thuộc về anh này. 

Theo đuổi các vụ kiện với Wikimedia và PETA khiến David Slater trở nên khánh kiệt đến mức không đủ khả năng tài chính để chi trả vé máy bay cho việc tham dự phiên tòa diễn ra vào tuần này. 

Slater từng trả lời BBC News rằng anh đã phải chịu tổn thất quá nhiều về tài chính vì việc dùng miễn phí bức ảnh có sẵn trên Wikipedia Commons. Rất khó để đưa ra con số thiệt hại. Nhưng năm đầu anh kiếm được 2000 bảng (gần 60 triệu đồng VN) cho bức ảnh đó. Và anh nghĩ đã mất 10.000 bảng (298 triệu đồng VN) hoặc nhiều hơn trong thu nhập chung. 

Sự khánh kiệt rất có thể vì việc theo đuổi vụ kiện khiến anh phải bỏ qua những công việc có thu nhập, cũng như mất đi các nguồn khách hàng và chi phí máy bay đi lại để tham dự vụ kiện từ 2014 đến nay.

Về bức ảnh "chú khỉ tự sướng" này, đề tài "tự sướng" đã được đưa ra ở hội nghị Wikimania 2014 tại trung tâm Barbican ở London. Đồng sáng lập Wikipedia kiêm thành viên hội đồng quản trị Wikimedia Foundation, Jimmy Wales đã "tự sướng" bên cạnh bản in khổ lớn của bức ảnh "chú khỉ tự sướng" này. Hành động của Wales đã bị chỉ trích bởi nhiều người dùng trên Twitter.


Jimmy Wales "tự sướng" bên cạnh bản in khổ lớn của bức ảnh "chú khỉ tự sướng".
Jimmy Wales "tự sướng" bên cạnh bản in khổ lớn của bức ảnh "chú khỉ tự sướng".

Nhưng thật không may cho David Slater là về phương diện pháp quyền lẫn tài chính thì Wikimedia hiện đang nắm ưu thế và tình trạng của anh chẳng khác nào "cái kiến mày kiện củ khoai"!

(Hình: Internet)