Mr.Lee: "Đừng đánh lừa dân mạng bằng những bài review thiếu chất"

10:50 10/07/2017

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hà Thành đã lên tiếng về câu chuyện "Du lịch giá rẻ" đang ồn ào những ngày vừa qua.

"Du lịch giá rẻ" dường như là cụm từ đang hot nhất những ngày vừa qua, khi nữ DJ Quỳnh Nhi thu hút sự chú ý của nhiều người với bài review "đặc biệt": "Đi New York 5 ngày 4 đêm với giá 20.800.000 đồng". Mặc dù đã nhanh chóng lên tiếng rằng con số trên là kết quả của một quá trình tìm kiếm trên mạng, và cô không bắt mọi người phải đi giống như vậy, thì nữ DJ vẫn nhận về rất nhiều phản hồi trái chiều, đa số là tiêu cực.

Mr.Lee:

Và có lẽ, câu chuyện này thu hút nhiều nhất là đối với những ai đã từng đi du lịch nước ngoài "như cơm bữa". Với kinh nghiệm đi đây đi đó của mình, đặc biệt là những nước châu Âu và châu Mỹ, họ đã có khá nhiều phản hồi xung quanh bài review này. Nhiếp ảnh gia Mr. Lee (tên thật là Viết Sơn) cũng không là một ngoại lệ.


Mr. Lee​ trong một chuyến đi tới Amsterdam
Mr. Lee​ trong một chuyến đi tới Amsterdam

Vốn là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Việt Nam, anh thường xuyên nhận lịch chụp ảnh cưới, cá nhân... ở các địa danh nổi tiếng trên thế giới như Anh, Pháp, Maldives, Santorini... Kết hợp công việc và du lịch, có thể nói, gia tài "xuất ngoại" của anh này rất đáng ganh tỵ. Nhờ những kinh nghiệm rất thật và rất "đời" của mình, Mr.Lee đã bày tỏ một vài suy nghĩ cá nhân trước trào lưu "du lịch giá rẻ" của giới trẻ Việt. 

"Đọc review cho vui, đọc để... phì cười!"

Là 1 người từng đi du lịch nước ngoài rất nhiều lần, anh có cảm giác thế nào khi đọc những bài review du lịch giá rẻ trên mạng bây giờ?

Cũng giống như sự việc cùng kỳ năm ngoái của cùng chung tác giả, tôi và đám bạn cũng không có gì là bất ngờ (hay bất bình) khi nghe thấy những thông tin kiểu như vậy thêm lần nữa. Đọc để cho vui hay đọc để phì cười là những cái dễ nhận thấy khi gặp phải những bài viết như thế này.

Theo anh, liệu chúng ta có nên "tiết kiệm hết mức có thể" để trải nghiệm việc đi du lịch nước ngoài giống vậy không?

Du lịch có nhiều cách. Đi để ăn chơi ngủ nghỉ và hưởng thụ thì khỏi nói. Đi có kế hoạch, có sự chuẩn bị, chi tiêu tiết kiệm và tính toán chi li cũng là lẽ bình thường. Nhưng nếu để du lịch mà phải siêu tiết kiệm với cái giá như bài viết trên thì tôi nghĩ mọi thứ cũng có thể lắm... khi mà ngày càng nhiều những câu chuyện vui về du lịch bụi nói rằng khi đói có thể xin ăn dọc đường hoặc mang cơm nắm ở nhà mang theo. Khát thì uống nước suối, ngủ bờ bến bụi...hoặc hít khí trời thay cơm trừ bữa (cười). Nói chung mọi cái đều có thể, nhưng với tôi, du lịch là trải nghiệm. Là nghỉ ngơi, là phần thưởng nên hãy đi khi mà thoải mái nhất. Chứ nếu không thoải mái mà phải khổ hay cố quá thì không nên.


"Với tôi, du lịch là trải nghiệm. Là nghỉ ngơi, là phần thưởng nên hãy đi khi mà thoải mái nhất"
"Với tôi, du lịch là trải nghiệm. Là nghỉ ngơi, là phần thưởng nên hãy đi khi mà thoải mái nhất"

"Muốn đi du lịch một cách tiết kiệm, hãy lên kế hoạch cụ thể, đừng phó thác vào Review trên mạng"

Đối với những bạn trẻ không được dư dả lắm mà muốn được trải nghiệm du lịch ở những nơi đắt đỏ như New York, thì những bài review như thế rõ ràng cũng giúp ích được phần nào. Anh có nghĩ vậy không?

Tôi chỉ nghĩ nếu là Review thì phải là những chia sẻ từ những trải nghiệm thực tế trong chuyến đi mà người viết phải là người thực hiện nó một cách sâu sát. Từ đấy mà chia sẻ những cái mình biết, để đưa ra lời khuyên cho những người đi sau rút kinh nghiệm và học hỏi, chứ tôi không cho việc đi một đường nhưng lại tư vấn một nẻo thì được gọi là review, hoặc cái cách đánh vào con số càng rẻ, rẻ đến nỗi phải thêm bớt đi cho rẻ hơn thì mới là Review hay được. Cái cách mà họ chưa thực sự thử, tư vấn hay review như vậy không khác nào đánh lừa người đọc và xây dựng niềm tin trên những điều thiếu thực tế. Hoàn toàn không ổn.

Anh có lời khuyên gì để những chuyến đi như thế được tiết kiệm nhất? 

Nói chung, nếu không quá thoải mái về tài chính và muốn tối ưu hoá chi phí cho chính mình, các bạn cần có một kế hoạch cụ thể và lên lịch trình càng sớm càng tốt. Vé máy bay luôn rẻ nếu đặt trước từ nửa năm đến 1 năm. Kể cả khách sạn hay tàu xe cũng vậy. Tuy nhiên hãy kết nối mọi thứ, mọi địa điểm theo một mắt xích cố định và nghiêm túc với thời gian đã sắp xếp. Luôn chuẩn bị theo mình những đồ ăn nhẹ, và hãy lập team nếu như có thể!

Hãy tham khảo review từ những nguồn tin uy tín đáng tin cậy khác nhau. Tự tìm hiểu về nơi sắp đến cũng như biết sắp xếp, tổng hợp các thông tin thực tế với tin review nhận được. Và quan trọng nhất, đừng đặt hết sự tin tưởng và phó thác vào những bài review. Hãy luôn cho mình một thế hoàn toàn chủ động.


"Review thì phải là những chia sẻ từ những trải nghiệm thực tế trong chuyến đi mà người viết phải là người thực hiện nó một cách sâu sát"
"Review thì phải là những chia sẻ từ những trải nghiệm thực tế trong chuyến đi mà người viết phải là người thực hiện nó một cách sâu sát"

Anh nghĩ gì về trào lưu "Đi du lịch chỉ với XYZ đồng"?

RẺ - luôn là vấn đề được quan tâm và tạo sự thu hút từ đông đảo cộng đồng. Nắm được lý do đấy mà giờ đây, ngày càng nhiều những câu chuyện, những tiêu đề tiết kiệm đi xa với hành động trong thực tế càng được thêu dệt lên là điều không khó thấy. 

Người đọc cần tự bảo vệ mình, tự phân tích nguồn tin mà sắp xếp có nên cho nó vào đầu hay không, đáng tin hay không.

Xin cảm ơn anh rất nhiều. Nhân đây, chúng tôi mời bạn đọc thưởng thức bộ ảnh mãn nhãn "Nắm tay anh đi khắp thế giới", mà Mr.Lee đã thực hiện ở một số địa điểm nổi tiếng trên toàn thế giới.


Biên giới Tiệp - Đức​
Biên giới Tiệp - Đức​


Khải Hoàn Môn - Paris, Pháp​
Khải Hoàn Môn - Paris, Pháp​


Nước Áo
Nước Áo


Quảng trường Thánh Mark - Venice,Ý
Quảng trường Thánh Mark - Venice,Ý


Singapore
Singapore


Thành cổ Osaka, Nhật Bản
Thành cổ Osaka, Nhật Bản


Thành phố cổ Dresden, Đức
Thành phố cổ Dresden, Đức


Kyoto, Nhật Bản
Kyoto, Nhật Bản


Monaco
Monaco


Garden By The Bay, Singapore
Garden By The Bay, Singapore


Hà Lan
Hà Lan


Maldives
Maldives