Nhiếp ảnh gia 9x Huỳnh Thanh Quang: Không có con đường nào trải đầy hoa hồng

19:00 15/06/2022

Gặp gỡ Huỳnh Thanh Quang vào một buổi chiều mưa tại Sài Gòn, chúng tôi có dịp lắng nghe câu chuyện về quãng thời gian chật vật theo đuổi đam mê của anh.

Dù khó khăn nhưng chính khoảng thời gian đó đã nuôi dưỡng đam mê trong anh lớn dần và đạt được thành công như hiện tại. 

PV: Chào anh, anh có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn không ạ?  

Huỳnh Thanh Quang: Tôi đã có nhiều năm trên hành trình đồng hành cùng chiếc máy ảnh của mình để ghi lại những khoảnh khắc tươi đẹp trong cuộc sống. Trong hành trình của mình, tôi đã có rất nhiều những kỉ niệm đáng nhớ. Thời gian đầu, tôi thường chụp về những chủ đề như chân dung, tình yêu đôi lứa, gia đình, thiên nhiên,... để rèn luyện tay nghề của mình. Đối với tôi, mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện đều để lại những ấn tượng, cảm xúc sâu đậm. Có thể nói, chính những vẻ đẹp gần gũi, giản đơn đó đã bồi đắp nên tâm hồn yêu cái đẹp của tôi ngày hôm nay.

 Với mình, mỗi cơ hội được hợp tác chụp ảnh đều rất đáng quý và sẽ là một câu chuyện đặc biệt. Tôi trân trọng khoảng thời gian khó khăn đỏ bởi nhờ những bộ máy ảnh đầu tiên này mà tôi trưởng thành như hiện tại.

PV: Điều gì đã đưa anh đến với nhiếp ảnh? Liệu ngay từ ban đầu hành trình của anh có suôn sẻ hay không gặp phải khó khăn nào?

Huỳnh Thanh Quang: Tất cả những kết nối của tôi với bộ môn nhiếp ảnh này đều đến rất tình cờ. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã rất mê mẫn khi lần đầu tiên được tiếp xúc gần với chiếc máy ảnh. Đồng thời, cũng có thể nói tôi là người khá nhạy cảm và rất mê việc ghi lại những khoảnh khắc dù là thường nhất của cuộc sống. Cho tới một ngày, tôi bắt đầu quyết định theo đuổi nó một cách nghiêm túc. Lúc này tôi nhận ra bản thân phải nỗ lực thật nhiều bởi xuất phát điểm không bằng ai. 

Đúng là không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả. Những thiếu thốn về vật chất ban đầu cũng không thể hạ gục được quyết tâm của tôi. Khoảng thời gian đó tôi vừa tự học, vừa làm đủ mọi công việc để trang trải cuộc sống. Khoảnh khắc cầm trên tay chiếc máy ảnh đầu tiên được mua bằng chính công sức lao động vất vả của mình, tôi biết mình đã tìm được chân áo của cuộc đời. 

PV: Đến với bộ môn nhiếp ảnh, anh được gì mà mất những gì? 

Huỳnh Thanh Quang: Với tôi, tất cả những thứ nhận được dù tích cực hay tiêu cực, dù khó khăn hay gì đi chăng nữa thì cũng đều là món quà cuộc sống ban tặng. Thế nên tôi luôn cảm thấy mình được nhiều hơn là mất. Nhờ lao động miệt mài, nghiêm túc, bên cạnh kinh nghiệm và một đội ngũ chuyên nghiệp, công việc này cũng cho tôi nguồn thu nhập tốt hơn, một cuộc sống tốt hơn mà tôi có thể tự chủ hoàn toàn. Thế nên tôi nhận thấy những gì mình đánh đổi trong những năm qua là vô cùng xứng đáng. 

PV: Anh có thể chia sẻ rõ hơn về phong cách chụp hình của mình không?

Huỳnh Thanh Quang: Có thể nói, thời gian đầu để luyện tập và học hỏi thì tôi chụp rất đa dạng mà không định hình cho mình một phong cách cụ thể nào. Tuy nhiên, khi đã có kinh nghiệm và mong muốn là việc nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn thì tôi đầu tư rất nhiều vào tiểu tiết. Tôi quan tâm nhiều hơn đến việc tạo dấu ấn phong cách riêng của mình qua từng sản phẩm hơn là việc có gì chụp đó. Việc được tiếp xúc và làm việc với những đối tác lớn cũng đã giúp bản thân tôi có những góc nhìn rất khác với bộ môn nghệ thuật này. Cùng với đó tôi càng đề cao tầm quan trọng của việc thể hiện phong cách cá nhân trong nhiếp ảnh. 

PV: Trong tương lai, anh còn có những dự định gì có thể bật mí cho bạn đọc cùng biết được không? 

Huỳnh Thanh Quang: Thời gian tới, tôi mong muốn bản thân lột xác với những sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân. Tôi nhận thấy được sự phát triển nhanh chóng của ngành này và luôn thúc đẩy bản thân phải nỗ lực để không bị tụt lại phía sau. Tôi luôn mong muốn theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh nghiêm túc và hy vọng sẽ luôn được mọi người yêu mến và ủng hộ.

PV: Trân trọng cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện với chúng tôi!