Nhiễm Covid-19 khi đến cùng 1 tiệm cắt tóc, bài học về đảm bảo an toàn

12:10 28/04/2020

Covid-19 đang có mặt tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như kinh tế xã hội của nhiều khu vực.

Bên cạnh đó, virus Corona chủng mới còn có thể bám và lây lan qua nhiều đường khác nhau nên nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ vô tình tiếp xúc với nó một cách vô thức. Và câu chuyện dưới đây tại ngôi làng ở Ấn Độ là một ví dụ.

 
Ấn Độ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng không nhỏ vì Covid-19. (Ảnh minh hoạ: NDTV)
Ấn Độ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng không nhỏ vì Covid-19. (Ảnh minh hoạ: NDTV)

Nhiều người cùng đến một tiệm cắt tóc nhiễm Covid-19

Theo thông tin từ Daily Mail, một thành viên làm việc tại khách sạn trong thành phố Indore (Ấn Độ) gần đây đã trở về nhà ở làng Bargaon và đi cắt tóc, cạo râu vào đầu tháng 4. Sau đó anh chàng đã được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, bệnh viện tại đây đã cho tiến hành xét nghiệm 12 người đàn ông khác đã đến cùng tiệm cắt tóc với thanh niên kia.

 
Thanh niên nhiễm Covid-19 đi cắt tóc kéo theo nhiều người cũng cho kết quả dương tính. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Thanh niên nhiễm Covid-19 đi cắt tóc kéo theo nhiều người cũng cho kết quả dương tính. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

Trả lời với báo chí truyền thông, ông Divyesh Verma - Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện Khargone, bang Madhya Pradesh cho biết trong số 12 người được xét nghiệm, có 6 người cho kết quả dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, người thợ cắt tóc tại cửa hàng này lại có kết quả âm tính với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Điều này khiến mọi người nghi hoặc về con đường lây bệnh ở hàng cắt tóc.

 
Nhiều nguy cơ tiềm ẩn đến từ các cửa hàng cắt tóc nếu không có sự cẩn thận của nhân viên. (Ảnh minh hoạ: Just Dial)
Nhiều nguy cơ tiềm ẩn đến từ các cửa hàng cắt tóc nếu không có sự cẩn thận của nhân viên. (Ảnh minh hoạ: Just Dial)

>> Xem thêm: Toàn thế giới có hơn 3 triệu người nhiễm Covid-19, 1/3 số đó là Mỹ

Nghi ngờ do dùng chung áo choàng

Theo các chuyên gia, có thể chiếc áo choàng cũng như các dụng cụ thường được dùng trong tiệm cắt tóc như kéo, chổi phủi, dao cạo, kẹp tóc... chính là con đường gián tiếp mang virus vào cơ thể người khác. Nhiều khả năng, sau khi dùng các vật dụng này cho anh chàng kia, thợ cắt tóc đã không vệ sinh cẩn thận mà sử dụng luôn cho những khách hàng khác. Đây là giả thuyết hợp lý nhất cho việc có tới 6 người nhiễm Covid-19 tại đây.

 
Nhân viên cần phải liên tục vệ sinh các dụng cụ và cả áo choàng. (Ảnh minh hoạ: India News)
Nhân viên cần phải liên tục vệ sinh các dụng cụ và cả áo choàng. (Ảnh minh hoạ: India News)

Sau khi có kết quả của những người đến tiệm cắt tóc, toàn bộ ngôi làng đã được phong toả để kiểm tra. Những người thân, có tiếp xúc gần với 6 ca nhiễm cũng như anh chàng kia đều được yêu cầu cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm. Hiện ở Ấn Độ tính đến 28/4 ghi nhận gần 28 nghìn ca nhiễm Covid-19 trong đó hơn 880 ca tử vong, đứng thứ ba tại Châu Á sau Iran và Trung Quốc. Riêng tại khu vực thành phố xảy ra sự việc, số ca dương tính Covid-19 là 60 và số người không qua khỏi là 6.

>> Có thể bạn quan tâm: Người phụ nữ phát hiện chị gái còn sống sau khi mai táng nhầm

Bài học về đảm bảo vệ sinh và giữ khoảng cách

Câu chuyện đã được diễn ra được vài ngày, nhưng bài học từ sự việc thì có lẽ không bao giờ là quá cũ để nhắc lại. Dẫu biết việc kinh doanh là cần thiết để giữ cuộc sống ổn định, nhưng vẫn cần có những tiêu chuẩn riêng trong việc tiếp khách ở thời điểm này. Có lẽ tiệm cắt tóc này cần đưa ra chiến lược để đảm bảo an toàn cho khách hàng như giới hạn số người trong một khung, vệ sinh cẩn thận dụng cụ sau khi dùng và yêu cầu khách đeo khẩu trang trừ những lúc bắt buộc phải gỡ.

 
Một bài học không chỉ cho Ấn Độ mà còn với tất cả các tiệm làm tóc. (Ảnh minh hoạ: Pietranera)
Một bài học không chỉ cho Ấn Độ mà còn với tất cả các tiệm làm tóc. (Ảnh minh hoạ: Pietranera)

Sự việc được chia sẻ rộng rãi trên các trang MXH, diễn đàn, hội nhóm và nhận được rất nhiều quan tâm từ phía mọi người. Có các ý kiến chỉ trích anh chàng kia, di chuyển về làng mà không cẩn thận để xảy ra tình huống như vậy. Nhưng cũng có người lại cho rằng tiệm cắt tóc chưa tuân thủ đúng yêu cầu về đảm bảo vệ sinh trong mùa dịch Covid-19. Và có các ý kiến trung lập, cho rằng những người này không biết mình mang virus, cũng không biết khách hàng của họ nhiễm Covid-19 nên mới xảy ra cơ sự này.

 
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Cách giữ giãn cách xã hội độc đáo trong trường tiểu học tại Trung Quốc

Hiện tại Ấn Độ đang áp dụng nhiều hình thức, biện pháp khác nhau ở từng khu vực để khuyến khích mọi người ở nhà, cũng như giữ khoảng cách khi tiếp xúc với nhau. Qua câu chuyện này để chúng ta thấy được rằng, không nên chủ quan trong mọi tình huống. Tốt nhất là vẫn phải đảm bảo vệ sinh, khử trùng đồ vật và rửa tay thường xuyên. Ngoài ra cũng nên hạn chế tụ tập đông người và đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Thông tin từ: India News/Daily Mail.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn cùng cộng đồng tại YAN nhé!

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cây ATM

Nhiều phương diện khác nhau của cuộc sống như tinh thần, kinh tế, xã hội đều đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như phòng tránh tốt nhất dịch Covid-19, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều quy định về giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, không tránh khỏi những trường hợp chúng ta vô tình chạm vào bề mặt có virus một các ngẫu nhiên, chẳng hạn như lúc đi rút tiền tại ATM.

ATM nhiều nơi vẫn chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để phòng dịch, chưa có nước rửa tay khô hay dung dịch sát khuẩn để mọi người sử dụng.

Với số lượng người ra vào khó kiểm soát tại các ATM, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến virus lây lan trong cộng đồng.

Cùng xem chi tiết hơn về vấn đề này TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!