Bài học từ câu chuyện nhiễm Covid-19 dù tự cách ly 21 ngày

16/04/2020, 10:25 GMT+07:00

Trong thời điểm hiện tại tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến mới ở nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam. Mỗi ngày đều có nhiều tin tức, câu chuyện được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, MXH.

Vài ngày qua, câu chuyện về cô gái R.B. nhận được khá nhiều sự chú ý từ phía cư dân mạng. Dù đã tự bản thân cách ly nhưng R. vẫn không may nhiễm Covid-19, cùng xem nguyên nhân đằng sau đó là gì nhé.

 
Bài học từ câu chuyện nhiễm Covid-19 dù tự cách ly 21 ngày​.? (Ảnh: WCNC)
Bài học từ câu chuyện nhiễm Covid-19 dù tự cách ly 21 ngày​.? (Ảnh: WCNC)

Nhiễm Covid-19 dù tự cách ly 3 tuần tại nhà

Ngay khi được cập nhật tình hình về dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra, R.B. - một cô gái sinh sống tại bang Bắc Carolina (Mỹ) đã cẩn thận tự cách ly ở nhà riêng. Nguyên nhân chính cho sự chủ động này là vì R. mắc chứng rối loạn hệ miễn dịch nên khả năng nhiễm bệnh của cô sẽ cao hơn mọi người. Cô còn cẩn thận và nghiêm túc tới mức tự giữ khoảng cách với người nhà, yêu cầu chồng chuyển sang sống ở phòng khác trong thời gian này.

 
R.B. không may nhiễm bệnh dù đã rất cẩn thận tự cách ly 21 ngày. (Ảnh: The Sun)
R.B. không may nhiễm bệnh dù đã rất cẩn thận tự cách ly 21 ngày. (Ảnh: The Sun)

Thế nhưng dù đã chủ động như thế mà đến ngày 09/04, R. vẫn nhận kết quả dương tính với Covid-19 sau khi có các triệu chứng. Trả lời WCNC, R. cho biết cô gần như đã không tiếp xúc với bất cứ ai trừ lúc lấy đồ từ người giao hàng, cô đã chủ quan không đeo găng tay nên có thể đã nhiễm bệnh do virus bám trên mặt gói vật phẩm. Ngoài ra cách đấy khoảng 3 tuần cô có đến hiệu thuốc một lát. Hiện R. có các triệu chứng sốt, ho, đau đầu, mệt mỏi và khó thở, sau khi kiểm tra cô nhận kết quả dương tính với nCoV.

>> Xem thêm: Phân loại 3 nhóm tỉnh, thành theo nguy cơ dịch bệnh Covid-19

Không có gì là chắc chắn tuyệt đối

Câu chuyện của R.B. là một bài học cho tất cả chúng ta, rằng không có gì là tuyệt đối và đừng chủ quan. R. đã rất cẩn thận, tự cách ly với người thân không những 2 mà tới tận 3 tuần thế nhưng cô vẫn không may mắn. Chính vì thế bản thân chúng ta cũng không nên quá chắc chắn rằng mình đã khử trùng, hoặc mình không tiếp xúc với bất cứ ai, đồ vật hay bề mặt nào có thể mang theo virus.

 
Đặc tính của Covid-19 mà bạn cần nắm được. (Ảnh: YAN)
Đặc tính của Covid-19 mà bạn cần nắm được. (Ảnh: YAN)

Hiện tại ở nhiều nơi, một bộ phận không nhỏ mọi người vẫn còn chủ quan và tự tiện ra đường, đến nơi công cộng khi không có việc cần thiết. Tất nhiên, có thể bạn cẩn thận để không bị lây nhiễm bệnh cho bản thân, nhưng bạn không thể biết được mình có vô tình mang theo virus về nhà hay không. Chẳng hạn một ai đó chẳng may có virus trong người và hắt hơi khi đứng gần bạn, khiến quần áo bạn có thể mang theo Covid-19.

>> Có thể bạn quan tâm: Người đầu tiên thử nghiệm vacxin Covid-19 bị sốt, tay đau sau tiêm

Nguy cơ nhiễm bệnh tiềm ẩn ở nhiều môi trường

Đường truyền chính dẫn đến việc nhiễm bệnh và lây lan virus là tiếp xúc với giọt bắn có chứa Covid-19 từ đường hô hấp của người dương tính với viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Theo CDC và Daily Mail đưa tin, việc Covid-19 phát tán trên diện rộng có thể là một số vật trung gian như đế giày, đặc biệt là đế giày của bệnh nhân và nhân viên y tế.

Các chuyên gia tại Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra giày của các nhân viên y tế tại Bệnh viện Huoshenshan ở Vũ Hán - là một trong những nơi đầu tiên phát hiện ra Covid-19 vào cuối năm 2019. Kết quả là hơn một nửa trong số đó chứa virus Corona chủng mới.

 
Hãy cẩn thận với cả những đôi giày bạn đang mang. (Ảnh minh hoạ: SCMP)
Hãy cẩn thận với cả những đôi giày bạn đang mang. (Ảnh minh hoạ: SCMP)

Ngoài ra một đường truyền khác là khả năng bay trong không khí khá nhanh và trên diện rộng của virus tại siêu thị, với sự cộng hưởng của hệ thống thông gió. Một thí nghiệm mô phỏng do các nhà khoa học đến từ Đại học Aalto, Viện Khí tượng Phần Lan và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT thực hiện cho thấy khả năng lan rộng của các giọt bắn khi một người ho. Cụ thể là một người đứng giữa 2 gian hàng khi ho, những giọt bắn lập tức toả ra theo hình đám mây và tản rộng trong khoảng 6 phút.

 
Mô phỏng cho thấy khả năng bay trong không khí ở siêu thị sau khi ho. (Ảnh chụp màn hình)
Mô phỏng cho thấy khả năng bay trong không khí ở siêu thị sau khi ho. (Ảnh chụp màn hình)

Trong trường hợp này dù chúng ta có cẩn thận đeo khẩu trang thì khả virus bám vào bề mặt vải trên khẩu trang và quần áo là không nhỏ. Mà trước đó, nhóm thực hiện nghiên cứu do Giáo sư virus học Bùi Vĩ Sỹ và Phan Văn Liệt đứng đầu đã chỉ ra rằng Covid-19 có thể bám trên bề mặt ngoài khẩu trang 7 ngày, còn trên bề mặt vải, quần áo là 2 ngày. Do đó, chúng ta sẽ không thể biết được mình có đang mang virus về nhà hay không sau khi đến nơi công cộng.

 
Covid-19 có thể bám trên khẩu trang khoảng 7 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Covid-19 có thể bám trên khẩu trang khoảng 7 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

 
Còn trên bề mặt vải, quần áo là 2 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Còn trên bề mặt vải, quần áo là 2 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

>> Đừng bỏ lỡ: Mỹ có số ca tử vong tăng cao, Đông Nam Á hơn 20 nghìn ca nhiễm

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn bây giờ là thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội nếu như nơi bạn sinh sống vẫn đang được áp dụng chỉ thị này. Ngoài ra thì cần hạn chế tối đa việc đến nơi đông người, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay với xà phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ khoảng cách khi gặp gỡ, tiếp xúc với người khác. Đừng chủ quan và luôn trong tâm thế cẩn thận nhất, để bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

Thông tin từ: WCNC.

Đón đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

Dịch Covid-19 hiện đang còn nhiều diễn biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu, với các chiều hướng khác nhau ở từng khu vực.

Một trong những lý do dẫn đến sự đa chiều trong tình hình này là do virus Corona đang tiến hoá và có sự đột biến trong các môi trường khác nhau.

Vừa qua, các chuyên gia từ Đại học Cambridge đã đưa ra bản đồ đường đi và sự di truyền của Covid-19 từ lúc xuất hiện cho đến tháng 3/2020.

Kết quả chỉ ra là virus Corona đang có 3 biến thể khác nhau, nhưng giữa các biến thể này vẫn có mối liên quan chặt chẽ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY