"Nhất tỷ TVB" Xa Thi Mạn cũng đã từng dùng đũa gắp pizza sai với văn hóa Trung Quốc

13:00 26/11/2018

Khi thương hiệu thời trang của Ý bị tẩy chay tại Trung Quốc do tung ra đoạn phim quảng cáo có cô gái dùng đũa gắp pizza bị cho là xúc phạm văn hóa nước này. Tuy nhiên, nếu lật lại, điều này không hề mới ở đây, thậm chí nó còn được đưa lên phim ảnh. Cụ thể là trong Kẻ Đánh Thuê năm 2009, nữ diễn viên Xa Thi Mạn cũng sử dụng hành động tương tự.

Trong phim, cô gọi pizza cho nhân viên vừa ăn vừa họp, trong lúc đợi đồ ăn chín, Xa Thi Mạn vì quá đói bụng nên đã dùng đũa gắp thịt nguội và dứa trên pizza để ăn trước. Cảnh phim này đã từng gây tranh cãi trước đây nhưng nhiều người cũng bảo vệ "Nhất tỷ TVB" bởi đó chỉ là một cảnh phim cô thực hiện theo lời đạo diễn. Họ cho rằng đây chỉ là tình huống gây cười chứ không thấy bất cứ hình ảnh nào miệt thị văn hóa Trung Quốc cả.

Kẻ đánh thuê là tác phẩm hài khai thác đề tài kinh doanh, tài chính của TVB. Xa Thi Mạn vào vai cô gái cuồng shopping Diểu Diểu. Vì mua sắm quá nhiều, cô chuốc món nợ khổng lồ với công ty tài chính, bị ép "bán thân" làm người đòi nợ thuê. Tình cờ, Diểu Diểu quen biết với một nhân tài ẩn dật ngành tài chính có tính cách quái gở Mạch Đề Sảng (Huỳnh Tử Hoa đóng). Họ trở thành cặp oan gia khôi hài và sau này là cộng sự trên con đường kinh doanh.

Nhìn chung, làn sóng phản đối gay gắt về đoạn quảng cáo của hãng thời trang đến từ nước Ý không phải là không đúng. "Nhập gia tùy tục" luôn là điều không ai được quên khi muốn gia nhập một đất nước nơi có quan niệm văn hóa hoàn toàn khác. Tuy nhiên, chỉ qua việc ăn uống mà cho rằng đó là hành động miệt thị hay cười chê bai thì đó có phải rằng người Trung Quốc quá nhạy cảm hay không? Người ta cho rằng, đoạn quảng cáo tai hại không khác gì mồ chôn chính hãng thời trang này tại thị trường rộng lớn và đông dân như Trung Quốc.