Nhật thực hình khuyên và 5 sự kiện thiên văn thú vị trong tháng 6

01/06/2020, 17:55 GMT+07:00

Theo Lao động, Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS) cho biết, trong tháng 6, những người yêu thích thiên văn học sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều sự kiện thú vị. 

Trong số đó, hiện tượng quan trọng và được mong chờ nhất năm chính là nhật thực một phần diễn ra vào ngày 21/6 tới đây. Ngoài ra, ta còn có thể quan sát sao Thủy, trăng tròn, nguyệt thực nửa tối, trăng mới và Hạ chí. 

 
Hiện tượng Nhật thực trên bầu trời Patna, Ấn Độ (Ảnh: SCMP)
Hiện tượng Nhật thực trên bầu trời Patna, Ấn Độ (Ảnh: SCMP)

>>Xem thêm: Cú lừa ngoạn mục cho giới trẻ khi xem Nhật thực cuối cùng của thập kỷ

Ngày 4/6, sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía đông

Ngày 4/6, sao Thủy sẽ nằm ở vị trí ly giác cực đại phía đông, cách Mặt Trời 23,6 độ. Vào buổi tối, hành tinh này sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi tối. Do đó, đừng quên hướng mắt về phía Tây bầu trời ngay sau hoàng hôn để tìm kiếm sao Thủy. 

 
Mô hình sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía đông (Ảnh: Vật lý thiên văn)
Mô hình sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía đông (Ảnh: Vật lý thiên văn)

Ngày 6/6, trăng tròn và nguyệt thực nửa tối

Vào ngày 6/6, khi nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện Mặt Trời và phần hướng về phía Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha trăng này sẽ diễn ra vào lúc 2 giờ 12 phút sáng theo giờ Việt Nam. 

Không chỉ có trăng tròn, vào ngày này, còn xảy ra hiện tượng Nguyệt thực nửa tối do Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối, hay còn gọi là tối một phần của bóng Trái Đất. Không giống như Nguyệt thực toàn phần, hay một phần, với nguyệt thực nửa tối, Mặt Trăng vẫn nhận được một phần ánh sáng từ Mặt Trời. Do đó, nó chỉ tối đi một chút và có sắc đỏ nhạt. 

 
Hình ảnh so sánh trăng thông thường và nguyệt thực nửa tối (Ảnh: MrEclipse)
Hình ảnh so sánh trăng thông thường và nguyệt thực nửa tối (Ảnh: MrEclipse)

Nguyệt thực nửa tối lần này trùng với kỳ trăng tròn, do đó, theo một số khu vực châu Mỹ thường gọi là Trăng Hoa hồng (Full Rose Moon), Trăng Mật ong (Full Honey Moon) hay Trăng Dâu tây (vì báo hiệu thời gian thu hoạch dâu tây).

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối sẽ quan sát được ở các khu vực châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Úc và Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường thì rất có thể người xem sẽ bị nhầm lẫn với trăng tròn thông thường. 

 
Hình ảnh Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực trùng với kỳ trăng tròn (Ảnh: Universetoday)
Hình ảnh Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực trùng với kỳ trăng tròn (Ảnh: Universetoday)

>>Xem thêm: Chùm ảnh nhật thực ấn tượng sẽ khiến bạn phải trầm trồ thưởng thức

Ngày 21/6, ở Việt Nam có thể theo dõi hiện tượng trăng mới và Nhật thực hình khuyên 

Trăng mới là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và ta sẽ không thể thấy Mặt Trăng trên bầu trời đêm. Hiện tượng này sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ 42 ngày 21/6. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các thiên thể mờ như thiên hà, các cụm sao vì chúng không bị Mặt Trăng che khuất. 

 
Giải ngân hà tỏa sáng trên bầu trời Mỹ vào một ngày Mặt Trăng bị che khuất (Ảnh: MNN)
Giải ngân hà tỏa sáng trên bầu trời Mỹ vào một ngày Mặt Trăng bị che khuất (Ảnh: MNN)

Cùng với trăng mới thì ngày 21/6, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng được mong chờ nhất năm: Nhật thực hình khuyên. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng ở xa Trái Đất nên không hoàn toàn che khuất được Mặt Trời. Điều đó dẫn tới sự xuất hiện của một vành ánh sáng xung quanh, thường được gọi là "vòng lửa". 

Lần này, nhật thực hình khuyên sẽ bắt đầu ở khu vực Trung Phi, Ả Rập Xê út, qua Bắc Ấn, miền nam Trung Quốc và kết thục ở Thái Bình Dương. Do đó, người dân ở khu vực Nam Á, hay Trung Đông,.. sẽ có thể quan sát được. 

 
Hiện tượng Nhật thực hình khuyên (Ảnh: NewsBytes)
Hiện tượng Nhật thực hình khuyên (Ảnh: NewsBytes)

Ở Việt Nam, người dân khu vực Hà Nội có thể quan sát nhật thực từ 13 giờ 16 phút đến 16 giờ 18 phút; tại Thành phố Hồ Chí Minh là từ 13 giờ 37 đến 16 giờ 18; tại Đà Nẵng có thể quan sát từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 22. Cần lưu ý rằng, không thể quan sát nhật thực bằng mắt thường mà phải sử dụng kính chuyên dụng. 

Ngoài ra, Lao động còn đăng tải chia sẻ của ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam. Theo ông, hiện tượng nhật thực một phần xảy ra lần gần đây nhất là ngày 26/12/2020. "Tuy nhiên, độ che phủ của nhật thực một phần vào ngày 21/06/2020 tới đây còn lớn và đáng chú ý hơn nữa", ông Sơn nói.

 
Ảnh chụp một giai đoạn của nhật thực hình khuyên xảy ra hôm 26/12/2019 (Ảnh: VnExpress)
Ảnh chụp một giai đoạn của nhật thực hình khuyên xảy ra hôm 26/12/2019 (Ảnh: VnExpress)

Ngày 23/6, nhằm ngày Hạ Chí, hoàng hôn sẽ dài nhất trong năm

Hạ chí là ngày mà Cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời và Mặt Trời sẽ nằm ở điểm cao nhất vào giữa trưa, chiếu sáng thẳng lên đường chí tuyến Bắc ở 23,44 độ vĩ Bắc. Đây chính là ngày mà ở thời gian ban ngày ở bán cầu bắc dài nhất và thời gian ban ngày ở bán cầu nam ngắn nhất trong năm. 

Đồng thời, Hạ chí cũng là thời điểm đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè ở Bắc bán cầu, còn tại Nam bán cầu bắt đầu mùa đông. Hạ chí năm 2020 sẽ diễn ra vào lúc 4 giờ 44 ngày 23/6. 

 
Khung cảnh hoàng hôn ở Hồ Tây, Hà Nội (Ảnh: Pinterest)
Khung cảnh hoàng hôn ở Hồ Tây, Hà Nội (Ảnh: Pinterest)

>>Xem thêm: Siêu trăng máu xuất hiện đêm 21/01

Theo lý giải của Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS), tháng 6 là thời điểm bắt đầu của mùa hè, do đó sẽ xuất hiện hàng loạt những sự kiện thiên văn trên. Nếu là người yêu thích thiên văn học, hãy lưu lại thời gian và chiêm ngưỡng 6 hiện tượng kỳ thú nhé. 

Bạn nghĩ như thế nào về 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 6 này, hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Lao động)

Nguyệt thực gây ảnh hưởng thế nào đến con người?

Khoa học hoàn toàn có thể giải thích hiện tượng nguyệt thực toàn phần, đồng thời tính toán được ngày, giờ sẽ xảy ra. Thế nhưng, trong thực tế, hiện tượng khoa học này lại được con người gán cho rất nhiều câu chuyện ly kỳ. 

Theo các nhà khoa học, đại đa số những tin đồn về nguyệt thực liên quan đến tín ngưỡng chỉ là tưởng tượng và thêu dệt.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng, hiện tượng này có ảnh hưởng nhất định tới đời sống của con người. Như khi nguyệt thực xảy ra, có thể khiến các đợt thủy triều dâng lên mạnh và cao hơn. Thậm chí, người Nhật từ xa xưa truyền rằng, nguyệt thực là báo hiệu cho các trận động đất, sóng thần.  Bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

Hãy theo dõi và cập nhật những điều thú vị tại Ồ Hay nhé!