Nhật ký Tạ Thùy Minh – Niềm giản đơn cuộc sống.

29/11/2012, 17:17 GMT+07:00

"Tôi nghĩ mang bầu là một cái cớ tuyệt vời để làm chậm lại những guồng quay đã cuốn mình vào đó".

Nhật ký ngày 16/11/2012

Bức hình này tôi post ngày hôm qua trên Instagram và nhiều người đã ấn ‘Like’, nên quyết định chia sẻ nó ở đây cùng với các bạn.

Hình phía bên phải là chiếc cốc bằng gốm tôi đã làm khi mang bầu tháng thứ 6. Chỉ có những ngày có em bé trong bụng, tôi mới rảnh rang nghĩ đến chuyện đến một lớp học gốm ở đường Huỳnh Khương Ninh ngay quận 1, do giáo viên người Nhật dạy. Một phần vì tôi tạm ngưng việc quay phim nên thời gian có nhiều hơn. Một phần vì tôi cố tình không muốn mình bận bịu. “Em vẫn có thể ôm gối và ngồi dẫn chương trình được mà”- producer của tôi đã kỳ kèo như vậy. Nhưng bạn biết đấy, khi một người dẫn chương trình không xuất hiện trên TV nữa, không bởi vì vòng 2 của cô ấy đột ngột đột biến (trong nghề, chúng tôi luôn có những “thủ thuật”giấu khán giả), mà đơn giản vì cô ấy muốn nghỉ ngơi đôi chút. Đó là cách tôi đã làm. Suốt nhiều tháng tôi chạy show, làm chương trình, viết lách… Tôi nghĩ mang bầu là một cái cớ tuyệt vời để làm chậm lại những guồng quay đã cuốn mình vào đó.

Khi tôi làm chiếc cốc này, cô giáo Nhật người lùn xủn dễ thương có giọng cao vút, vô cùng ngạc nhiên. Đơn giản vì tôi đeo một chiếc tạp dề ngồi hì hụi trong lớp 2 tiếng đồng hồ, chẳng ai biết tôi là bà bầu 6 tháng. Lớp học gốm của tôi có từ trẻ em đến phụ nữ nội trợ. Họ luôn hì hụi trong lớp một cách rất chăm chỉ. Tôi cũng quên nói với bạn, đi làm gốm chẳng khác gì học yoga hay tập thiền. Môn này mang cho bạn sự mát lạnh thư giãn ở 10 ngón tay từ đất sét và cảm giác tỉ mẩn tuyệt vời. Nghệ thuật làm gốm cũng giúp con người ta học được việc bình tĩnh lại, sống chậm và kỹ càng hơn.

Bức hình thứ hai tôi viết nguệch ngoạc trên tay ngày hôm qua, sau mấy buổi sáng đến điếc cả tai vì bị hàng xóm “hỏi han”. Khi bạn mang bầu nho nhỏ, mọi người sẽ hỏi: “Mấy tháng rồi? Trai hay gái?”. Còn khi mọi thứ đã được nhìn thấy rõ ràng, câu hỏi là: “Bao giờ thì sinh?”. Điều này theo những nghiên cứu thì gây ra một tâm lý cực kỳ sốt ruột cho các bà mẹ, cũng có thể tạo nên những căng thẳng không đáng có. Những “chú hà mã đang nằm ổ”- là những bà bầu tôi quen trên Facebook, ai cũng kêu gào chuyện mãi chưa thấy em bé chui ra.

Lời khuyên cho những bà bầu ở giai đoạn cuối thường là: hãy làm gì đó để giết thời gian. Ví dụ như chăm chút phòng ốc, cũi… Hay làm những cuốn sổ lưu niệm để sau này dán hình em bé…  Còn tôi chợt nhận ra trong những tháng cuối này, tôi lại dành thời gian vào việc suy nghĩ. Có lẽ việc nghỉ ngơi của tôi đã đủ (Tôi đã làm được 7 cái cốc bằng gốm và 1 cái bát ô tô to). Tôi đang chờ từng ngày được gói ghém lại giai đoạn rảnh rỗi này để sẵn sàng lao vào một giai đoạn mới: quay trở lại với công việc và làm một bà mẹ. Nghe thì mọi thứ như nặng nề gấp đôi, nhưng thực lòng, tôi rất mong ngóng.

Còn em bé của tôi, thú thật, nó thích chui ra ngày nào, sẽ chui ra ngày đó, tôi có sốt ruột cũng chẳng ích gì!

Nhật ký ngày 22/11/2012

Viết cho ngày không phải ngày Toilet Thế giới – 22/11/2012

Trước ngày 19/11, tôi không hề biết đến có một ngày gọi là World Toilet Day. Đơn giản vì ngày nào chúng ta cũng phải cần đến cái toilet, đúng không nhỉ?

Tôi nhớ lại chuyện cách đây nhiều năm.

Đấy là khi ông ngoại từ quê ra chơi trong vài tuần. Ông ăn được, ngủ được, rất quí mến các cháu nhưng không hiểu sao cứ nằng nặc đòi về. Đặc biệt là mỗi lần bước ra khỏi chiếc toilet, ông đều than là đầu óc sao mà choáng váng quá, cứ phải vịn vào tường.  Tôi cứ mãi không hiểu được điều này cho đến tận một lúc ngồi thật lâu trong toilet. Hoá ra ông ngoại của tôi do đã quá quen với những chiếc “cầu tõm” ở quê, nên cái bồn cầu thế hệ mới làm ông hoang mang. Thay vì chỉ việc ngồi xuống, ông ngoại 70 tuổi đã quyết định vịn vào tường và lấy hết sức bình sinh trèo cả 2 chân lên. Thảo nào điều này khiến ông khổ sở và hoa mắt chóng mặt. Rất thương ông, nhưng thực lòng lúc ấy, tôi không sao nén được cười. Không chỉ có ông ngoại, một phần tuổi thơ của chúng ta, ai chẳng gắn liền với những chiếc hố xí bệt, những đêm quyết định… nhịn đi tè vì toilet quá xa, những nỗi  sợ vô cớ… Ngày nay, những chiếc toilet ấy vẫn chưa hề… tuyệt chủng. Lần gần nhất khi đi tàu Thống Nhất từ Phan Thiết về lại Sài Gòn, tôi vẫn không tin vào mắt mình khi nhìn thấy một chiếc toilet thế hệ cũ chình ình giữa một toa tàu lắp máy lạnh mát rượi.

Sau này, khi đi thuê, dọn nhà, chuyển nhà rất nhiều lần, tìm thấy niềm hứng thú trong việc trang trí nhà cửa, thì không gian của phòng tắm, toilet trở thành không gian yêu thích nhất trong sở thích sửa sang nhà cửa của tôi. Khi thì toilet được lát toàn bộ bằng sàn gỗ và có kệ sách/tạp chí ở cạnh bên để… tiện cho việc đọc . Khi thì toilet nhìn thẳng vào một chiếc gương gắn choán hết cả tường, rất hợp cho việc ngắm nghía mình giết thời gian. Cũng có khi toilet không có cửa, nhìn ra một khoảng giếng trời trong xanh. Tôi luôn ghét những chiếc toilet khiến mình cảm thấy chật chội. Còn mới đây nhất là hình ảnh của căn phòng tôi mới sửa và chuyển đến. Toilet được nhìn thẳng ra cửa sổ lớn với ánh sáng chan hoà và bóng của cây me già toả sáng mát rượi. Không ai nhìn thấy tôi nhưng tôi lại nhìn thấy hết mọi người đi lại ở dưới con đường Tôn Thất Đạm.

Tôi mới hiểu vì sao có ngày Toilet thế giới, có một tổ chức quốc tế hẳn hoi tên là TWO (Toilet World Organization), nhằm không ngừng nhắc nhở người ta cải thiện những chiếc toilet, nâng cao cuộc sống của con người.

Còn chuyện này nữa. Với một bà bầu vào những tháng cuối, khi em bé không ngừng quẫy đạp, thì bạn không thể hiểu được chúng tôi cần chiếc toilet đến thế nào đâu!

Trích ThuyMinh’s Blog